Những hạn chế mới được dự đoán trước đối với việc vận chuyển chip trí tuệ nhân tạo (AI) từ Hoa Kỳ sang Trung Quốc đã gây ra một làn sóng chấn động khắp thị trường, dẫn đến lượng dự trữ AI của Trung Quốc giảm đáng kể.

(Ảnh: Colin Behrens từ Pixabay)

Cổ phiếu AI của Trung Quốc lao dốc

Tạp chí Phố Wall đã đưa tin vào thứ Tư rằng Hoa Kỳ có kế hoạch áp đặt những hạn chế này, ảnh hưởng đến các nhà sản xuất chip hàng đầu như Nvidia, sớm nhất là vào tháng Bảy.

Nvidia, được biết đến với các chip đồ họa cung cấp năng lượng cho các công nghệ tiên tiến như ChatGPT của OpenAI và chatbot Bard của Alphabet, dự kiến ​​sẽ cảm nhận được tác động của các biện pháp này.

Theo một báo cáo của CNBC, khi tin tức về các biện pháp trừng phạt tiềm tàng lan rộng, chỉ số trí tuệ nhân tạo CSI của Trung Quốc đã giảm mạnh 3% tại các thị trường châu Á.

Cụ thể, Inspur Electronic Information Industry, được niêm yết trên sàn chứng khoán Thâm Quyến, đã giảm mạnh 10%, trong khi Công nghệ thông tin Thành Đô của Học viện Khoa học Trung Quốc chứng kiến ​​​​cổ phiếu của họ giảm gần 8%.

Các công ty này được biết đến như những chuyên gia trong việc sản xuất máy tính và phần mềm.

Tác động không chỉ giới hạn ở hãng này khi thị trường chứng khoán Hong Kong cũng giảm khoảng 1,6%. Alibaba, đã ra mắt phiên bản chatbot phổ biến ChatGPT của riêng mình, đang cảm nhận được tác động của những hạn chế ngày càng tăng.

Tương tự như vậy, Tencent, công ty đang tích cực tham gia vào việc tạo ra mô hình AI của riêng mình, đã chứng kiến ​​​​sự sụt giảm 1,58% cổ phiếu của mình.

Đọc thêm: Tàu vũ trụ biết nói đang đến? NASA sẽ cách mạng hóa việc khám phá không gian với giao diện giống như trò chuyện GPT do AI cung cấp

Giới hạn AI mới

Các nguồn quen thuộc với vấn đề được Wall Street Journal trích dẫn tiết lộ rằng Hoa Kỳ đã bày tỏ lo ngại về những tiến bộ công nghệ AI của Trung Quốc. Để giải quyết những lo ngại này, Bộ Thương mại Hoa Kỳ có thể thực hiện các biện pháp ngăn chặn việc vận chuyển chip từ các công ty như Nvidia cho khách hàng ở Trung Quốc và các quốc gia có liên quan khác mà không cần xin giấy phép trước.

Khả năng áp đặt các biện pháp trừng phạt mới sẽ tăng cường hơn nữa những nỗ lực liên tục của Washington nhằm ngăn chặn Trung Quốc tiếp cận công nghệ chip tiên tiến. Vào tháng 10, Mỹ đã đưa ra các biện pháp cắt đứt quan hệ của Trung Quốc với thiết bị chip tiên tiến.

Đáp lại, Bắc Kinh đã phản ứng vào tháng 5 bằng cách cấm các nhà khai thác cơ sở hạ tầng thông tin quan trọng của Trung Quốc mua sản phẩm từ Micron Technology, với lý do lo ngại về “rủi ro bảo mật lớn”.

Washington bị cáo buộc đã khuyên Hàn Quốc không cho phép các nhà sản xuất chip nội địa của họ thâm nhập thị trường Trung Quốc. Bắt đầu từ tháng 9, cả Nvidia và AMD, những gã khổng lồ chip hàng đầu của Mỹ, đều bị Washington cấm xuất khẩu chip tiên tiến của họ sang Trung Quốc và Hồng Kông.

Trong nỗ lực tuân thủ các quy định kiểm soát xuất khẩu, Nvidia được cho là đã giới thiệu một loại chip tiên tiến thay thế, được gọi là A800, tại Trung Quốc vào tháng 11 năm ngoái.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Tạp chí, các hạn chế mới được đề xuất sẽ ngăn việc bán chip A800 cho Trung Quốc trừ khi xin được giấy phép xuất khẩu đặc biệt từ Mỹ.

Bất chấp những thách thức về quy định này, một báo cáo gần đây của Reuters chỉ ra rằng chip A100 rất được thèm muốn của Nvidia đang lặng lẽ xâm nhập thị trường ngầm của Trung Quốc, với mức giá cắt cổ là 20.000 USD/chiếc—gấp đôi giá thông thường.

Những bài viết liên quan: Singapore áp dụng phương pháp chờ xem: Không có kế hoạch ngay lập tức cho quy định về AI bất chấp những nỗ lực toàn cầu

gạch tên