Hoa Kỳ sẽ không tha thứ cho quyết định gần đây của Trung Quốc về việc cấm chip của Micron Technology trong một số lĩnh vực quan trọng. Các nhà chức trách hiện đang hợp tác chặt chẽ với các đồng minh để giải quyết vấn đề, được mô tả là “cưỡng chế kinh tế”.

(Ảnh: HECTOR RETAMAL/AFP qua Getty Images) Quang cảnh tòa nhà nơi đặt các cơ sở của công ty bán dẫn khổng lồ Micron của Hoa Kỳ tại Thượng Hải vào ngày 22 tháng 5 năm 2023. Công ty bán dẫn khổng lồ Micron của Hoa Kỳ đã không vượt qua được đánh giá an ninh quốc gia, cơ quan giám sát an ninh mạng của Trung Quốc cho biết vào ngày 21 tháng 5, yêu cầu các nhà khai thác “cơ sở hạ tầng thông tin quan trọng” dừng lại mua sản phẩm.

Phản ứng của Hoa Kỳ đối với lệnh cấm Micron Chip của Trung Quốc

Trong cuộc họp báo sau cuộc họp của các bộ trưởng thương mại của đất nước, Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo cho biết Hoa Kỳ sẽ không tha thứ cho quyết định gần đây của chính quyền Trung Quốc về việc cấm chip do Micron Technology phát triển. Bloomberg báo cáo rằng anh ấy đã mô tả phản ứng của chính quyền bằng cách sử dụng ngôn ngữ sắc bén nhất của mình.

Quyết định gần đây của Trung Quốc cấm các công ty mua các sản phẩm do Micron phát triển phản ánh việc nhắm mục tiêu vào các công ty từ Hoa Kỳ mà không có bất kỳ cơ sở nào. “Trên thực tế, chúng tôi coi đó là sự ép buộc kinh tế rõ ràng và đơn giản, và chúng tôi sẽ không dung thứ cho nó, và chúng tôi không nghĩ rằng nó sẽ hiệu quả.” Vẫn chưa rõ chúng tôi có thể thực hiện các bước nào.

Đáp lại điều này, Raimondo tuyên bố rằng chính quyền luôn cam kết với các đối tác và đồng minh của họ trong việc giải quyết vấn đề cụ thể này, cùng với những thách thức khác liên quan đến các hoạt động phi thị trường của Trung Quốc. Chính quyền sẽ không tha thứ cho quyết định này và nghĩ rằng nó sẽ không hiệu quả.

Cuộc họp trước

Tuyên bố này được đưa ra sau một cuộc họp do chính quyền tiền nhiệm tiến hành. Theo báo cáo từ Reuters, Raimondo cũng nêu ra những lo ngại này trong cuộc gặp hôm thứ Năm với Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Wang Wentao ở Washington. Tiếp theo đó là cuộc gặp tương tự vào thứ Sáu với Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai.

Cuộc gặp là một phần trong nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm khôi phục các cuộc đàm phán cấp cao với Bắc Kinh, bao gồm chuyến thăm tiềm năng tới Trung Quốc của Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen và khả năng có cuộc gặp giữa Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo Phó Đại diện Thương mại Sarah Bianchi rằng chúng ta sẽ tiếp tục đối thoại về vấn đề này. Anh ấy nói, “Cuộc trò chuyện sẽ khó khăn như thế nào hoặc nó sẽ mang lại điều gì, tôi không biết, nhưng bản thân cuộc trò chuyện thực sự khá quan trọng.”

Cũng đọc: Micron trở thành nhà sản xuất chip nước ngoài đầu tiên bị Trung Quốc đánh giá an ninh mạng

Các công ty gần đây đã bị Cơ quan quản lý không gian mạng của Trung Quốc cấm mua các sản phẩm của Micron sau khi nhận thấy những rủi ro bảo mật đáng kể đối với cơ sở hạ tầng thông tin quan trọng. Bao gồm cả các ngân hàng quốc doanh và các nhà khai thác viễn thông.

Quyết định này sẽ có tác động lớn bởi Micron Technology là nhà sản xuất bộ nhớ lớn nhất của Mỹ chiếm 10% doanh thu hàng năm từ thị trường Trung Quốc. Micron cũng trở thành nhà sản xuất chip nước ngoài đầu tiên bị Trung Quốc xem xét an ninh mạng, sau căng thẳng thương mại hiện có giữa hai nước.

Micron đã phản ứng lại lệnh cấm gần đây bằng cách nói rằng họ ủng hộ các sản phẩm của mình và tiếp tục liên lạc cũng như hợp tác với các cơ quan quản lý từ Trung Quốc. “Chính phủ Trung Quốc có thể hạn chế chúng tôi tham gia vào thị trường Trung Quốc hoặc có thể ngăn cản chúng tôi cạnh tranh hiệu quả với các công ty Trung Quốc”, công ty cho biết khi bản đánh giá được công bố.

Bài viết liên quan: Trung Quốc cấm công ty mua sản phẩm Micron sau khi kiểm tra an ninh không thành công

Viết bởi Inno Flores