Nhà sản xuất chip nổi tiếng Nvidia đã cho thấy sự tiến bộ trong việc kết hợp trí tuệ nhân tạo (AI) vào chất bán dẫn và bVì điều này, chính quyền Biden lo ngại rằng công nghệ này có thể bị lạm dụng nếu rơi vào tay các đối thủ, đặc biệt là Trung Quốc, quốc gia bị cấm xuất khẩu chip.

Mỹ lo ngại việc Trung Quốc chuyển sang sử dụng chip AI

(Ảnh: Christian Wiediger từ Bapt)
Chính phủ Mỹ lo ngại ngay khi Trung Quốc có được chip AI từ Nvidia.

Mặc dù Mỹ vẫn là thế lực thống trị trong ngành công nghiệp chip, nhưng các nhà lập pháp cho rằng nước này nên tiếp tục hạn chế Trung Quốc xuất khẩu chip được trang bị AI.

Theo CNBC, Bộ Thương mại Mỹ đang xem xét đề xuất một loạt chính sách mới liên quan đến các hạn chế đang diễn ra đối với chất bán dẫn ở Trung Quốc.

Đáng chú ý, Nvidia đã điều chỉnh chip AI nổi tiếng của mình, A100, cho thị trường Trung Quốc để tuân thủ các nguyên tắc về hiệu suất do Bộ Thương mại đặt ra. Tuy nhiên, giới hạn đề xuất đang được xem xét có khả năng làm giảm doanh số bán hàng ngay cả khi có giấy phép.

Một động thái như vậy sẽ làm leo thang hơn nữa tranh chấp liên quan đến công nghệ đang diễn ra giữa chính phủ Hoa Kỳ và Trung Quốc. Vào tháng 5, Trung Quốc đã cấm “cơ sở hạ tầng thông tin quan trọng” tìm nguồn cung ứng sản phẩm từ Micron, nhà sản xuất chip nhớ của Mỹ, với lý do lo ngại về an ninh.

Tuy nhiên, Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho rằng điều này là không thể chấp nhận được, với lý do rằng các giới hạn áp đặt không có cơ sở thực tế.

Bài viết liên quan: Nhật Bản hạn chế xuất khẩu chip sản xuất của Trung Quốc, cùng với Mỹ và Hà Lan

Quản trị viên Biden muốn Trung Quốc đứng sau mảng kinh doanh chip

Với lệnh cấm chip của Hoa Kỳ tiếp tục ngăn cản Trung Quốc mua chip AI từ Nvidia và các nhà sản xuất khác, chính quyền Biden có thể sẽ muốn tiếp tục cuộc đua để trở thành người dẫn đầu ngành.

Mặc dù các công ty Trung Quốc có thể có chip tiên tiến thay thế hoặc sử dụng chất bán dẫn chậm hơn, nhưng những hạn chế bổ sung đối với chip tốc độ cao có thể cản trở sự nhanh nhẹn của họ trong bối cảnh AI cạnh tranh.

Hơn nữa, các giám đốc điều hành người Mỹ đã cảnh báo chính phủ Hoa Kỳ về những rủi ro tiềm ẩn liên quan đến việc sử dụng AI không được kiểm soát.

Nếu không được quản lý hợp lý, các mô hình AI có thể duy trì sự phân biệt đối xử trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm thực thi pháp luật, nhà ở và phê duyệt khoản vay. Ngoài ra, công nghệ này có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất tuyên truyền thuyết phục hoặc phát triển vũ khí tự trị.

Tại thời điểm này, Bộ Thương mại Hoa Kỳ chưa trả lời yêu cầu bình luận về báo cáo nói trên, trong khi Nvidia đã chọn giữ lại bình luận của mình về vấn đề này.

Trong một tin tức khác, Nvidia đang hợp tác với công ty dữ liệu đám mây Snowflake để mang các mô hình AI đến với khách hàng của mình trong các lĩnh vực khác nhau.

“Ngày xưa, trong điện toán dữ liệu nhỏ, bạn di chuyển dữ liệu vào máy tính. Nhưng khi bạn có lượng dữ liệu lớn như Snowflake và ngăn xếp dữ liệu độc quyền… dữ liệu rất có giá trị đối với công ty, thì bạn di chuyển máy tính đối với dữ liệu,” Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang nói với Reuters.

Theo ông chủ của Snowflake, Frank Slootma, đây là thời điểm họ đã chờ đợi suốt hai thập kỷ qua. Ông nói thêm rằng tầm quan trọng của dữ liệu là ưu tiên hàng đầu hiện nay, khi “dữ liệu đang ăn mòn phần mềm”.

Cũng đọc: Trung Quốc chỉ trích Hà Lan vì đã theo chân Hoa Kỳ trong việc chặn quyền truy cập vào chip

Joseph Henry