Các nhà khoa học đã tiết lộ những phát hiện đáng báo động về sự nóng lên toàn cầu, nói rằng lượng khí thải nhà kính đã đạt đến mức “cao nhất mọi thời đại” và đang gây ra tốc độ biến đổi khí hậu chưa từng thấy.

Theo nghiên cứu, sự nóng lên do con người gây ra đã tăng trung bình 1,14°C trong thập kỷ qua, cho thấy nhiệt độ đã tăng lên đáng kể. Lượng khí thải nhà kính cũng đạt mức kỷ lục, tương đương với 54 tỷ tấn carbon dioxide đáng kinh ngạc mỗi năm.

Những con số đáng báo động này đã khiến các nhà khoa học hàng đầu khởi động một dự án nhằm cập nhật các chỉ số khí hậu quan trọng hàng năm, thông báo cho công chúng về các khía cạnh quan trọng của sự nóng lên toàn cầu.

(Ảnh: Kanenori từ Pixabay)

“Mức giá chưa từng có”

Nghiên cứu nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết phải hành động, vì sự nóng lên toàn cầu do con người gây ra tiếp tục gia tăng với “tốc độ chưa từng thấy”.

Các chuyên gia về khí hậu đã tập trung tại Bonn để thảo luận về tiến độ đạt được trong việc giải quyết biến đổi khí hậu, nhấn mạnh tầm quan trọng của bằng chứng khoa học cập nhật và mạnh mẽ để các nhà hoạch định chính sách và các nhóm xã hội dân sự làm cơ sở đưa ra quyết định của họ.

Mặc dù Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) vẫn là nguồn thông tin khí hậu có thẩm quyền, các đánh giá chính của cơ quan này có thời gian quay vòng trong vài năm, dẫn đến “khoảng cách thông tin” khi các chỉ số khí hậu thay đổi nhanh chóng.

Để giải quyết vấn đề này, các nhà khoa học từ Đại học Leeds đã phát triển dự án Các chỉ số biến đổi khí hậu toàn cầu, một nền tảng dữ liệu mở sẽ cung cấp thông tin cập nhật về các chỉ số khí hậu chính mỗi năm.

Giáo sư Piers Forster, điều phối viên dự án, nhấn mạnh tính chất quan trọng của thập kỷ hiện tại đối với biến đổi khí hậu, vì các quyết định được đưa ra hiện nay sẽ có tác động đáng kể đến sự gia tăng nhiệt độ trong tương lai và mức độ nghiêm trọng của các tác động liên quan.

Tốc độ nóng lên trong thời gian dài hiện đang ở mức cao do mức độ phát thải khí nhà kính chưa từng có. Do đó, việc tiếp cận thông tin kịp thời và cập nhật là rất cần thiết trong việc cung cấp thông tin cho các thay đổi và cách tiếp cận chính sách.

Các chỉ số cập nhật cho thấy rằng sự nóng lên do con người gây ra, phần lớn là do đốt nhiên liệu hóa thạch, đã tăng lên mức trung bình 1,14°C so với mức thời kỳ tiền công nghiệp trong thập kỷ qua.

Hơn nữa, lượng phát thải khí nhà kính đã đạt mức cao nhất mọi thời đại, với khoảng 54 tỷ tấn carbon dioxide thải vào khí quyển mỗi năm từ năm 2012 đến 2021.

Mặc dù đã có tiến bộ trong việc giảm sử dụng than, nhưng điều này đã góp phần vào sự nóng lên toàn cầu bằng cách giảm ô nhiễm hạt, có tác dụng làm mát.

Đọc thêm: Các nhà khoa học khí hậu từ bỏ Twitter trong bối cảnh từ chối biến đổi khí hậu gia tăng

Giảm ngân sách carbon

Phân tích cũng nhấn mạnh sự suy giảm trong cân bằng ngân sách carbon, ước tính lượng carbon dioxide có thể được giải phóng trong khi vẫn duy trì 50% cơ hội hạn chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở mức 1,5°C.

Ngân sách carbon còn lại, ước tính khoảng 500 gigaton carbon dioxide vào năm 2020, hiện đã giảm một nửa xuống còn khoảng 250 gigaton do lượng khí thải tiếp tục và ước tính cập nhật về sự nóng lên do con người gây ra.

Điều này nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết đối với các nỗ lực toàn cầu nhằm giảm lượng khí thải để ngăn mục tiêu 1,5°C trở nên không thể đạt được.

Dự án Chỉ số Biến đổi Khí hậu Toàn cầu nhằm mục đích cung cấp dữ liệu cần thiết để giúp các nhà hoạch định chính sách và những người đóng vai trò chủ chốt giải quyết khủng hoảng khí hậu một cách hiệu quả. Bằng cách cung cấp thông tin cập nhật về phát thải khí nhà kính, sự nóng lên toàn cầu do con người gây ra và ngân sách carbon còn lại, dự án nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc ra quyết định dựa trên bằng chứng.

Những phát hiện của nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Earth System Science Data.

Những bài viết liên quan: Công ty khởi nghiệp Úc cung cấp máy bay không người lái phục hồi rừng do AI cung cấp được giá thầu 200 triệu đô la

gạch tên