MỘT Mối quan tâm sâu sắc từ các nhà quản lý của NASA hiện đang gây tiếng vang trong quá trình phát triển tên lửa Starship của SpaceX, đặc biệt là liên quan đến vụ phóng sắp tới của Artemis 3 vào tháng 12 năm 2025. Có thể phải hai năm nữa mới có một sứ mệnh không người lái lên Mặt trăng, nhưng SpaceX sẽ đóng một vai trò to lớn. vai trò của nó trong hoạt động kinh doanh quỹ đạo Trái đất thấp trước khi nó hướng tới bề mặt mặt trăng.

NASA Artemis 3 vào năm 2025 có thể bị trì hoãn vì SpaceX

(Ảnh: NASA)

CBS News báo cáo những lo ngại mới nhất về sứ mệnh Artemis đến từ một cuộc họp gần đây với Ủy ban Kỹ thuật Hàng không và Vũ trụ của Học viện Quốc gia, với Jim Free của NASA phát biểu trước hội đồng. Free là người đứng đầu bộ phận phát triển hệ thống thám hiểm của NASA và ông bày tỏ mối quan ngại của mình về tương lai của sứ mệnh năm 2025 tới bề mặt mặt trăng.

Một trong những điều quan trọng nhất mà anh ấy coi trọng là sự sẵn sàng của SpaceX cho Artemis 3, vì công ty được giao nhiệm vụ tạo ra Hệ thống hạ cánh bằng người (HLS) cho sứ mệnh. Điều quan trọng cần lưu ý là HLS là phiên bản sửa đổi của Starship, sẽ đưa các phi hành gia từ quỹ đạo của Mặt trăng lên bề mặt của nó trong vòng chưa đầy hai năm.

Free nói rằng anh ấy nhận được nhiều câu hỏi về ngày hạ cánh trên mặt trăng và liệu đội có đến đúng giờ hay không và anh ấy nói rằng câu hỏi lớn này phụ thuộc rất nhiều vào SpaceX.

Đọc thêm: Các nhà du hành vũ trụ Artemis của NASA có thể sử dụng pin in 3D cho các sứ mệnh Mặt Trăng trong tương lai

Thử nghiệm phi thuyền: Sẽ dành thời gian cho Artemis chứ?

Free nói thêm rằng SpaceX có “một số lượng lớn” các lần phóng để sử dụng cho Starship và Super Heavy Rocket, và nó đang thúc đẩy công ty hoàn thành chúng để cơ quan xác định tương lai của Artemis 3.

Ngoài ra, các giám đốc điều hành của NASA cho biết rằng cửa sổ tháng 12 năm 2025 có thể bị đẩy sang năm 2026 nếu SpaceX không đến đúng giờ.

NASA và Sứ mệnh Artemis

Năm ngoái đã chứng kiến ​​chuyến thăm đầu tiên của sứ mệnh Artemis 1 của NASA và nó đã gửi tàu vũ trụ SLS Rocket và Orion chưa được điều khiển lên Mặt trăng và quay trở lại, đánh dấu sự khởi đầu của quá trình quay trở lại bề mặt mặt trăng. Đó là một nhiệm vụ rất thành công ở chỗ nó đã xoay sở để thực hiện một chuyến đi vòng quanh vệ tinh tự nhiên, nhưng nhóm nghiên cứu cho biết nó có thể có một lỗi liên lạc giữa chừng trong chuyến đi.

Tuy nhiên, đó là một cột mốc quan trọng đối với sứ mệnh Artemis, vì đã nhiều thập kỷ kể từ chuyến thám hiểm cuối cùng của NASA và nhân loại lên Mặt trăng.

Cùng với đó, có một công nghệ khác đã được thử nghiệm và phát triển đúng lúc cho các sứ mệnh Mặt trăng thực sự sẽ đến vào cuối thập kỷ này và trước năm 2030.

Một trong những đối tác chính trong sứ mệnh Mặt trăng là SpaceX và có sự phụ thuộc lớn vào sự thành công của Starship đối với tương lai của Artemis. Với việc Jim Free của NASA có những lo ngại đáng kể về sứ mệnh Artemis 3 vào năm 2025, mục tiêu là chuẩn bị sẵn sàng cho Starship kịp thời để đáp ứng mốc thời gian ban đầu được đặt ra cho sự trở lại của con người đối với Mặt trăng.

Những bài viết liên quan: NASA tiết lộ các phi hành gia bay lên mặt trăng dưới Artemis II