Curiosity, xe tự hành của NASA cho sứ mệnh sao Hỏa, đã thoáng thấy bầu trời buổi sáng và buổi tối trông như thế nào trên hành tinh đỏ.

Cơ quan vũ trụ quốc tế cho biết trong một tuyên bố rằng xe tự hành đã chụp được những hình ảnh hai pha bằng camera điều hướng đen trắng hơn hai tháng trước.

Sự tò mò của NASA cho thấy hình ảnh ‘Bưu thiếp’ của ‘Thung lũng dải đánh dấu’

(Ảnh: NASA)
Mars Rover của NASA đã thoáng thấy được buổi sáng và buổi tối trên sao Hỏa vào những thời điểm khác nhau trong ngày.

Trong một báo cáo của CBS News vào thứ Năm, ngày 15 tháng 6, các nhà khoa học của NASA đã biến những bức ảnh được chụp trên Sao Hỏa thành những bức ảnh toàn cảnh, tăng cường chúng bằng màu sắc để tạo ra những hình ảnh đại diện hấp dẫn trực quan được gọi là “bưu thiếp”. Nét nghệ thuật này làm nổi bật các khía cạnh khác nhau giữa hai ví dụ ảnh.

Tấm bưu thiếp toàn cảnh giới thiệu các địa danh nổi tiếng trên sao Hỏa, bao gồm cả “Thung lũng Marker Band” hấp dẫn, nơi Curiosity tìm thấy bằng chứng cho thấy sự tồn tại có thể có của một hồ nước trong quá khứ. Ngoài ra, hai ngọn đồi có tên “Bolivar” và “Deepdale” tô điểm cho khung cảnh.

Ở bên cạnh bức ảnh, bạn sẽ thấy vành của Miệng núi lửa Gale rõ ràng như thế nào. Hiện tại, xe tự hành Curiosity vẫn đang khám phá nó. Bức ảnh cũng chụp được ngọn núi cách vành miệng núi lửa 54 dặm nhờ điều kiện thời tiết rõ ràng.

Bức ảnh cũng chụp chính Curiosity, cùng với các dấu vết của nó trên khung cảnh bụi bặm của sao Hỏa. Tuy nhiên, ý nghĩa của những hình ảnh này vượt xa sự mô tả quyến rũ của chúng về địa hình sao Hỏa.

Những bài viết liên quan: Tàu thám hiểm Curiosity của NASA nhìn thấy hoàng hôn trên sao Hỏa, chụp được ‘ánh nắng’ đầu tiên

Điều này có ý nghĩa gì đối với các nhà nghiên cứu?

Các nhà nghiên cứu có được cái nhìn sâu sắc có giá trị về sự chuyển động của ánh sáng mặt trời và bóng tối trên sao Hỏa thông qua những hình ảnh này. Doug Ellison, một kỹ sư của Curiosity tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA, giải thích rằng việc chụp ảnh vào các thời điểm khác nhau trong ngày sẽ tạo ra các bóng tối khác nhau, tương tự như hiệu ứng của ánh sáng sân khấu.

Phiên bản đơn sắc của hình ảnh cũng bắt mắt không kém. Mỗi bộ có cùng một cảnh nhưng có bóng đổ sâu hơn ở các phía đối diện.

Trong ảnh buổi sáng, bóng đổ về bên trái, trong khi ảnh buổi tối mô tả bóng đổ từ bên phải, dẫn đến bầu không khí tối hơn.

Cần lưu ý rằng những bức ảnh này được chụp trong mùa đông sao Hỏa, đặc trưng bởi mức độ bụi thấp trong bầu khí quyển sao Hỏa.

Kết quả là các bóng xuất hiện sắc nét hơn và tối hơn trong mùa này, làm tăng thêm tính năng động trực quan của hình ảnh.

Vẻ đẹp của “Thung lũng Marker Band” chỉ là một trong số nhiều bức ảnh mà tàu tự hành Curiosity của NASA đã chụp được kể từ khi nó đáp xuống Sao Hỏa.

Tải xuống Bưu thiếp Mars ở đâu?

Để tải xuống “Bưu thiếp” thu hút sao Hỏa này ở các kích cỡ khác nhau, chỉ cần truy cập liên kết này. Có nhiều biến thể của hình ảnh mà bạn có thể lưu vào album ảnh của mình về thiên văn học và không gian bên ngoài.

Trong khi đó, Kính viễn vọng Không gian Hubble đã chụp được hình ảnh tuyệt đẹp của cụm sao hình cầu M15. Nhóm thiên thể đặc biệt này nằm cách chòm sao Phi Mã khoảng 35.000 năm ánh sáng.

Đọc thêm: Dữ liệu Cassini của NASA tiết lộ những vật liệu thiết yếu cho sự sống trên các mặt trăng của sao Thổ

Joseph Henry