NASA đã tiết lộ rằng Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) tái chế 98% tất cả nước mà các phi hành gia mang lên trạm.

Theo Space.com, cơ quan vũ trụ cho biết họ đã đạt được tỷ lệ thu hồi nước này bằng cách sử dụng một hệ thống bao gồm tái chế nước tiểu và mồ hôi của các phi hành gia thành nước uống được.

(Ảnh: NASA)
Tinh chỉnh công nghệ phần cứng để tăng độ bền và giảm thiểu nhu cầu thay thế là yếu tố thúc đẩy các kỹ sư Hệ thống Hỗ trợ Sự sống và Kiểm soát Môi trường (ECLSS) hỗ trợ tái chế không khí và nước trên Trạm Vũ trụ Quốc tế.

NASA cho biết phi hành đoàn ISS đạt tỷ lệ thu hồi nước 98%

Các phi hành gia trên Trạm vũ trụ quốc tế gần đây đã đạt được phương pháp thu hồi nước với tỷ lệ 98% bao gồm “khử ẩm tiên tiến”.

Theo Engadget, hệ thống này thu giữ độ ẩm trong hơi thở của nhân viên nhà ga và loại bỏ mồ hôi khi họ thực hiện các công việc hàng ngày. Ngoài ra, phi hành đoàn cũng đang thu hồi nước tiểu của phi hành gia thông qua “chưng cất chân không”.

Hệ thống phụ khác này, được gọi là “Bộ xử lý nước tiểu” (UPA), tạo ra nước và nước muối trong nước tiểu vẫn chứa H20 có thể thu hồi được.

NASA gần đây đã bắt đầu thử nghiệm một thiết bị mới có thể chiết xuất nước còn sót lại trong nước muối và nhờ hệ thống này, NASA đã quan sát thấy tỷ lệ thu hồi nước trên ISS là 98%.

Nhà ga trước đây đã tái chế khoảng 93% đến 94% lượng nước mà các phi hành gia mang theo. Thành viên nhóm ISS Christopher Brown rất vui được chia sẻ tin tức này.

Ông mô tả thành tựu này của Hệ thống hỗ trợ sự sống và kiểm soát môi trường (ECLSS) của Trạm vũ trụ quốc tế là một thành công lớn, biết rằng mỗi thành viên phi hành đoàn cần một gallon nước mỗi ngày để uống, chuẩn bị thức ăn và sử dụng vệ sinh như đánh răng.

Theo Brown, đây “là một bước tiến rất quan trọng trong quá trình phát triển của các hệ thống hỗ trợ sự sống.”

“Giả sử bạn phóng với 100 pound nước. Bạn giảm 2 pound đó và 98% còn lại tiếp tục quay. Giữ cho nó chạy là một kỳ tích khá lớn”, Brown nói thêm.

NASA tuyên bố rằng thành công này sẽ khiến phi hành đoàn bớt lo lắng hơn và có thể chuyển trọng tâm của họ sang mục đích thực sự trong sứ mệnh của họ.

Đọc thêm: Bạn có sẵn sàng uống nước tiểu của chính mình để trở thành phi hành gia? Hệ thống lọc ISS được nâng cấp của NASA biến nước tiểu thành nước!

Phi hành đoàn ISS uống nước tiểu trong không gian?

Có vẻ kỳ lạ, người quản lý hệ thống con nước ECLSS Jill Williamson lưu ý rằng việc tái chế nước tiểu rất giống với một số hệ thống phân phối nước trên mặt đất nhưng chỉ được thực hiện trong môi trường vi trọng lực.

Ông giải thích rằng các phi hành gia không uống nước tiểu vì họ uống nước “đã được thu hồi, lọc và tinh chế để sạch hơn những gì chúng ta uống trên Trái đất.”

Không gian.com đã báo cáo rằng phần tử UPA ECLSS chưng cất nước tiểu, nhưng nước muối được tạo ra như một sản phẩm phụ của quá trình này, vẫn chứa một lượng nước chưa sử dụng.

NASA đã thêm Bộ xử lý nước muối (BPA) vào UPA để chiết xuất lượng nước thải còn lại này và BPA này đã giúp ECLSS đạt được mục tiêu 98%.

“Trước BPA, tổng lượng thu hồi nước của chúng tôi nói chung là từ 93 đến 94%… Giờ đây chúng tôi đã cho thấy rằng chúng tôi có thể đạt được [a] tổng lượng nước thu hồi là 98%, nhờ bộ xử lý nước muối,” Williamson nói.

Williamson lưu ý rằng họ có rất nhiều quy trình và rất nhiều thử nghiệm đất để giúp họ tin tưởng rằng họ đang sản xuất nước sạch, có thể uống được.

Hệ thống ECLSS được cho là đang được kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo hệ thống hoạt động như mong đợi và để cho thấy từng thành phần có thể hoạt động lâu dài mà không cần nhiều bộ phận bảo trì hoặc thay thế.

Những bài viết liên quan: Trại căn cứ mặt trăng đầu tiên của NASA: Nước tiểu của phi hành gia có thể được sử dụng làm nguyên liệu thô, các chuyên gia cho biết

Viết bởi Inno Flores