Việc NASA chụp được cơn thịnh nộ gần đây của Bão Rose ở Thái Bình Dương đã thu hút sự chú ý đến cơn bão mạnh nhắm vào Quần đảo Mariana vào cuối tháng 5 năm 2023 khi các báo cáo chỉ ra rằng cơn bão là một trong những cơn bão mạnh nhất tấn công lãnh thổ Guam của Hoa Kỳ trong nhiều thập kỷ.

Hình ảnh được chụp bởi Bộ đo phóng xạ hình ảnh hồng ngoại có thể nhìn thấy (VIIRS) trên vệ tinh NOAA-20, cho thấy mức độ của cơn bão Rose khi nó đến gần đảo Guam vào Thứ Tư, ngày 24 tháng Năm.

Vào thời điểm đó, cơn bão có sức gió duy trì khoảng 140 dặm (225 km) một giờ, khiến nó tương đương với cơn bão cấp 4 trên thang gió Saffir-Simpson.

(Ảnh: NASA Earth Observatory Image của Allison Nussbaum, sử dụng dữ liệu VIIRS từ NASA EOSDIS LANCE, GIBS/Worldview, và Joint Polar Satellite System (JPSS))
Vào cuối tháng 5 năm 2023, một cơn bão mạnh có tên là Bão Mawar tiến vào quần đảo Mariana ở Bắc Thái Bình Dương. Cơn bão này, được cho là một trong những cơn bão mạnh nhất trong nhiều thập kỷ, đã tấn công lãnh thổ Guam của Hoa Kỳ với cường độ rất lớn. Bộ đo phóng xạ hình ảnh hồng ngoại nhìn thấy được (VIIRS) của vệ tinh NOAA-20 đã chụp được hình ảnh của Bão Rose lúc 1:50 chiều giờ địa phương (03:50 Giờ quốc tế) vào ngày 24 tháng 5 năm 2023, khi nó đến gần đảo Guam.

Gió mạnh và mưa lớn

Hình ảnh mô tả một dải mây bão bao trùm các hòn đảo, kèm theo gió mạnh và mưa lớn.

Điều thú vị là khu vực độ sáng quan sát được ở góc trên bên trái của hình ảnh được gọi là sunglint—một hiện tượng quang học không liên quan đến sự hiện diện của một cơn bão.

Trong suốt hành trình của mình, cơn bão Mawar duy trì sức mạnh cấp 4, đi qua Kênh Rota — eo biển ngăn cách đảo Guam và Rota — vào khoảng 21h giờ địa phương ngày 24 tháng 5, theo NASA.

Bức tường phía nam của mắt bão đập vào phần lớn đảo Guam, khiến một phần ba phía bắc của hòn đảo phải hứng chịu những cơn gió mạnh nhất, theo báo cáo của Cơ quan Thời tiết Quốc gia Hoa Kỳ.

Đến ngày 25/5, bão bắt đầu di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, cách dần quần đảo. Mặc dù mức độ ảnh hưởng đầy đủ của cơn bão đối với đảo Guam vẫn chưa chắc chắn, nhưng các báo cáo ban đầu cho thấy tình trạng mất điện trên diện rộng, cây cối bị đổ và lũ lụt ven biển.

Trước mức độ nghiêm trọng của tình hình, các quan chức Mỹ đã nhận ra tầm quan trọng của tình hình và ban bố tình trạng khẩn cấp trong khu vực vào ngày 22/5.

Tuyên bố này cho phép các biện pháp cụ thể và nguồn lực cụ thể để tạo điều kiện cho các nỗ lực cứu trợ thiên tai.

Đọc thêm: Ngày ra mắt mới của Chòm sao vệ tinh theo dõi bão của NASA đã được công bố! Đây là khi nó sẽ xảy ra

Cơ hội cho các nhà khoa học

Giữa thảm họa thiên nhiên này, những ảnh chụp mới nhất của NASA giúp các nhà khoa học có cơ hội hiểu rõ hơn về các cơn bão nhiệt đới như Bão Rose.

Lần ra mắt cuối cùng của cấu trúc Quan sát lượng mưa và cường độ bão được giải quyết theo thời gian với Chòm sao vệ tinh nhỏ (TROPICS) của NASA được lên kế hoạch không sớm hơn 12 giờ sáng theo giờ ET vào ngày 25 tháng 5.

Sử dụng một vệ tinh nhỏ giống như hộp đựng giày, sứ mệnh TROPICS tập trung vào việc thu thập dữ liệu quan trọng liên quan đến nhiệt độ, lượng mưa, hơi nước và mây.

Dữ liệu quý giá này có khả năng cung cấp những hiểu biết có giá trị về sự hình thành và tăng cường của bão, cung cấp cho các nhà khoa học kiến ​​thức quý giá về xoáy thuận nhiệt đới.

Những bài viết liên quan: [UPDATE] Vệ tinh của NASA đã chết rơi xuống Trái đất! Bạn có nên lo lắng? Dưới đây là Chi tiết nhập học lại RHESSI

gạch tên