Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia (NASA) đang tiến tới việc khởi động một chuyến du hành tới mặt trăng để khai thác các vật liệu quý giá.

Các nhà khoa học tiết lộ hôm thứ Tư rằng NASA đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc khai quật đất mặt trăng, với năm 2032 là năm mục tiêu, theo WION. Với khát vọng kết hợp sắt và các nguyên tố đất hiếm trong tương lai, trọng tâm đầu tiên của cơ quan này là chiết xuất oxy và nước.

NASA hy vọng sẽ hoàn thành Artemis và đưa các phi hành gia người Mỹ lên mặt trăng vào năm 2025. Sự đa dạng và hòa nhập của phi hành đoàn sẽ thể hiện cam kết của NASA. Dữ liệu và kiến ​​thức chuyên môn về sứ mệnh Mặt trăng sẽ cho phép thực hiện các sứ mệnh trên sao Hỏa.

Một khoản đầu tư ngoài thế giới này

Sự tiến bộ của sứ mệnh triển vọng không gian thương mại là một trong những mục tiêu chính của nó. NASA muốn thu hút đầu tư kinh doanh bằng cách ước tính các nguồn tài nguyên tiềm năng, bao gồm điện, nước và đất mặt trăng.

Trong một hội nghị thượng đỉnh về khai thác ở Brisbane, nhà khoa học tên lửa Gerald Sanders của NASA đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sử dụng tài nguyên mặt trăng để tiết kiệm chi phí và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tuần hoàn.

Sanders nói rằng nỗ lực này là nỗ lực “đầu tư vào giai đoạn thăm dò” và hiểu đầy đủ về tài nguyên để giảm thiểu rủi ro “cho đến khi đầu tư bên ngoài có ý nghĩa có thể dẫn đến phát triển và sản xuất.” Ông nhấn mạnh rằng khi nói đến việc khám phá các nguồn năng lượng mặt trăng có thể, NASA mới chỉ bắt đầu khám phá bề mặt.

Cuối tháng này, NASA có kế hoạch phóng một mũi khoan nguyên mẫu lên mặt trăng như bước đầu tiên. Tổ chức muốn bắt đầu một cơ sở xử lý thử nghiệm và tiến hành khai thác đất mặt trăng rộng rãi hơn vào năm 2032. Các công ty tên lửa thương mại ban đầu dự kiến ​​​​sẽ là người sử dụng chính, sử dụng tài nguyên mặt trăng để sản xuất nhiên liệu hoặc oxy.

Cũng đọc: Nga phóng tên lửa Soyuz như một phần của sứ mệnh chuyến bay vào vũ trụ thương mại

Cuộc chạy đua vũ trụ giữa Mỹ và Trung Quốc đang diễn ra

Khi Trung Quốc bắt tay vào một sứ mệnh đầy tham vọng trên Mặt Trăng, NASA tăng cường nỗ lực để thu được các kim loại quý trên Mặt Trăng.

NASA đang tìm kiếm các chuyên gia để điều tra làm thế nào các kim loại mặt trăng được thu thập từ bề mặt mặt trăng có thể được sử dụng cho các hạng mục như in 3D, theo một báo cáo từ Cơ học phổ biến. Tổ chức này gần đây đã bắt đầu một dự án nghiên cứu để xây dựng một đường ống sản xuất kim loại trên mặt trăng và đã hợp tác với trường đại học.

Tiến sĩ Matthew Dean thuộc Nhóm Robot thông minh thuộc Trung tâm nghiên cứu Ames của NASA lưu ý rằng “một số kim loại” có thể được chiết xuất từ ​​các phần khác nhau của mặt trăng. “Chúng tôi có thể phải bắt đầu sản xuất với chúng nếu chúng tôi định xây dựng thứ gì đó trên mặt trăng.” Với cách tiếp cận chủ động này, NASA hy vọng sẽ đi đầu trong việc khám phá mặt trăng và các mục tiêu đầy tham vọng của Trung Quốc.

Trước năm 2030, Trung Quốc muốn bổ sung mô-đun thứ tư vào trạm vũ trụ của mình và đưa con người lên mặt trăng, theo Space.com. Lin Xiqiang, phó giám đốc tổ chức chuyến bay vũ trụ có người của Trung Quốc, tuyên bố rằng sứ mệnh của họ liên quan đến một “thời gian lưu trú ngắn” trên bề mặt mặt trăng và “thám hiểm chung giữa con người và rô-bốt.”

Cổ phần rất cao và có tiềm năng lớn về sử dụng tài nguyên và lợi ích khoa học khi NASA và Trung Quốc cạnh tranh để khám phá mặt trăng. Những nỗ lực khai thác tài nguyên của mặt trăng thể hiện một bước ngoặt quan trọng trong quá trình khám phá không gian của con người, thúc đẩy sự đổi mới và nâng cao kiến ​​thức của con người về vũ trụ.

Bài viết liên quan: Tàu vũ trụ biết nói sắp ra mắt? NASA sẽ cách mạng hóa việc khám phá không gian với giao diện giống như trò chuyện GPT do AI cung cấp