Kính viễn vọng Không gian James Webb của NASA đã thực hiện một khám phá thú vị khác.

(Ảnh: NASA qua Getty Images)
Hình ảnh này của NASA cho thấy một cấu trúc giống như bậc thang trong một ngôi sao sắp chết. Hình ảnh mới này, được chụp bằng Kính viễn vọng Không gian Hubble của NASA, tiết lộ những chi tiết mới đáng ngạc nhiên về một trong những tinh vân bất thường nhất được biết đến trong Dải Ngân hà của chúng ta. Được phân loại là HD 44179, tinh vân này thường được gọi là “Hình chữ nhật đỏ” vì hình dạng và màu sắc độc đáo của nó khi nhìn thấy bằng kính viễn vọng trên mặt đất.

Lần này, JWST đã có thể nhìn thấy thiên hà mờ nhất trong vũ trụ. Thông tin chi tiết về việc phát hiện ra thiên hà mờ nhạt này đã được chia sẻ trong nghiên cứu mới, đăng trên tạp chí Nature hôm 17/5.

Nghiên cứu mới được thực hiện bởi các nhà vật lý thiên văn tại Đại học California (UCLA). Nhưng tại sao việc phát hiện ra những thiên hà yếu nhất lại là một vấn đề lớn đối với khoa học?

NASA James Webb Khám phá Thiên hà mờ nhạt nhất

Theo một báo cáo gần đây của Thú vị Kỹ thuật, thiên hà mờ nhất từng được ghi nhận có tên là JD1.

NASA James Webb Khám phá Thiên hà mờ nhạt;  Làm thế nào nó có thể giúp hiểu được vụ nổ lớn?

(Ảnh: Alex Wong/Getty Images) Các kỹ sư và kỹ thuật viên lắp ráp Kính viễn vọng Không gian James Webb vào ngày 2 tháng 11 năm 2016, tại Trung tâm Chuyến bay Không gian Goddard của NASA ở Greenbelt, Maryland. Kính viễn vọng, được thiết kế để trở thành đài quan sát lớn trong không gian được tối ưu hóa cho các bước sóng hồng ngoại, sẽ thay thế Kính viễn vọng Không gian Hubble và Kính viễn vọng Không gian Spitzer. Nó dự kiến ​​​​sẽ được ra mắt vào tháng 10 năm 2018.

Cũng đọc: Kính viễn vọng hình ảnh khinh khí cầu siêu áp lực của NASA hoàn thành hành trình Globetrotting

Thông qua một bài đăng trên blog của UCLA Newsroom, các chuyên gia liên quan cho rằng JD1 yếu đến mức khiến họ gặp khó khăn trong việc nghiên cứu nó.

Tuy nhiên, nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb tinh vi của NASA, các nhà nghiên cứu của UCLA đã có thể xác định được nó.

JD1 nằm phía sau Abell 2744, một cụm thiên hà lớn gần đó. Lực hấp dẫn tổng hợp của Abell 2744 khuếch đại và bẻ cong ánh sáng yếu ớt của JD1.

Nhờ đó, JD1 có vẻ lớn hơn và sáng hơn 13 lần so với bản gốc.

Các nhà vật lý thiên văn của UCLA đã có thể nhìn thấy JD1 vào khoảng 13,3 tỷ năm trước.
GS. UCLA Tommaso Treu.

JD1 và Vụ nổ lớn

Nhiều chuyên gia vũ trụ cho rằng vụ nổ Big Bang xảy ra khoảng 13,8 tỷ năm trước. Họ đưa ra giả thuyết rằng vũ trụ dần bắt đầu giãn nở và nguội đi. Nhờ đó, các nguyên tử có thể được hình thành.

Tuy nhiên, vũ trụ sơ khai đã trải qua bóng tối hoàn toàn vì các thiên hà và các thiên thể khác mới bắt đầu hình thành trong thời kỳ đó.

Các chuyên gia gọi thời kỳ đen tối này là Thời đại đen tối vũ trụ. Việc phát hiện ra JD1 rất quan trọng để hiểu vũ trụ hình thành như thế nào trong Thời kỳ Tăm tối Vũ trụ vì thiên hà mờ nhạt này được ước tính đã hình thành vào khoảng 13,3 tỷ năm trước.

Nếu bạn muốn biết thêm về thiên hà mờ nhất do JWST của NASA phát hiện, bạn có thể nhấp vào đây.

Trong một tin tức khác, Kính viễn vọng Không gian Hubble của NASA đã có thể xác định được một lỗ đen hiếm gặp gần Trái đất. Trong khi đó, Kính viễn vọng Không gian Spitzer của NASA đã chụp được một ngôi sao bé trong Tinh vân “Đầu Khỉ”.

Để biết thêm tin tức cập nhật về các khám phá của NASA, hãy luôn mở các tab của bạn tại đây trên TechTimes.

Bài viết liên quan: NASA công bố mô phỏng tuyệt vời về sự tiến hóa của vũ trụ trong suốt lịch sử

thời báo công nghệ