Vệ tinh Khảo sát Ngoại hành tinh Quá cảnh (TESS) của NASA đã có một khám phá thú vị, cho thấy một ngoại hành tinh nóng và phồng lên mới được gọi là TOI-2498 b. Thiên thể này, được phân loại là “siêu sao Hải Vương”, lớn hơn Trái đất 6 lần và nặng hơn 35 lần.

TESS, nhằm mục đích tìm kiếm các ngoại hành tinh đi qua xung quanh các ngôi sao sáng nhất gần mặt trời, đã xác định được khoảng 6.600 ngoại hành tinh tiềm năng cho đến nay, với 331 khám phá đã được xác nhận.

(Ảnh: NASA/NASA/AFP qua Getty Images)
Một hình ảnh của NASA Voyager 2 được phát hành vào ngày 21 tháng 8 năm 2001 cho thấy hành tinh Sao Hải Vương có các đốm. Các hành tinh khí khổng lồ ngoài cùng của Hệ Mặt trời có màu xanh lam gần như đồng nhất được tạo ra bởi một lượng nhỏ khí mêtan trôi dạt trong bầu khí quyển dày đặc của hydro và heli gần như không màu.

lớn gấp 26 lần Mặt Trời

Trong nhiệm vụ chính của mình, TESS đã quan sát TOI-2498 (còn được gọi là TIC-263179590), một ngôi sao loại G có kích thước lớn hơn 26% và khối lượng lớn hơn 12% so với mặt trời.

Phân tích dữ liệu giám sát TESS từ ngày 12 tháng 12 năm 2018 đến ngày 6 tháng 1 năm 2019 cho thấy tín hiệu chuyển tiếp trong đường cong ánh sáng của ngôi sao. Các nghiên cứu sâu hơn, bao gồm các quan sát quang phổ và trắc quang do Ginger Frame thuộc Đại học Warwick, Vương quốc Anh dẫn đầu, đã xác nhận bản chất hành tinh của tín hiệu.

Nhóm Frame đã sử dụng phép trắc quang từ TESS sector 6 và 33, cũng như phép đo trắc quang trên mặt đất tiếp theo từ LCOGT và phép đo quang phổ từ HARPS. Nghiên cứu của họ trình bày việc phát hiện ra một siêu sao Hải Vương nóng và cồng kềnh quay quanh một ngôi sao loại G.

Ngoại hành tinh mới được phát hiện có bán kính khoảng 6,06 lần Trái đất và khối lượng ước tính gấp 34,62 lần Trái đất. Mật độ của nó tương đối thấp, đo được 0,86 g/cm³.

TOI-2498 b hoàn thành một quỹ đạo xung quanh ngôi sao chủ của nó cứ sau 3,74 ngày, ở khoảng cách khoảng 0,05 AU. Theo nhóm nghiên cứu, các tính toán cho thấy nhiệt độ cân bằng vào khoảng 1.443 K.

Dựa trên những phát hiện của họ, nhóm của Frame đã phân loại TOI-2498 b là một siêu sao Hải Vương nóng bỏng, cồng kềnh. Mật độ thấp của hành tinh cho thấy sự hiện diện của lớp vỏ khí, chiếm khoảng 27% khối lượng của nó.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng mô hình hành tinh của họ giả định rằng không có hàm lượng nước đáng kể trong khí quyển hoặc tính kim loại trong TOI-2498 b.

Cũng đọc: Sứ mệnh TESS của NASA khám phá ‘Siêu Trái đất’ quay quanh một trong những ngôi sao lâu đời nhất của Dải Ngân hà

Từ sao Thổ đến sao Hải Vương

Tóm tắt nghiên cứu của họ, các nhà khoa học nhấn mạnh tính ổn định của TOI-2498 b với tư cách là một siêu sao Hải Vương, cho thấy sự bay hơi tối thiểu trong suốt vòng đời của nó so với khối lượng của nó.

Họ cho rằng ban đầu hành tinh này có thể được hình thành như một thế giới lớn cỡ sao Thổ với phần khối lượng bao ngoài nằm trong khoảng từ 30% đến 45%, trước khi giảm dần kích thước của nó trong khoảng 3,6 tỷ năm.

Nhóm nghiên cứu tin rằng TOI-2498 b bắt đầu là một hành tinh phình to giống sao Thổ trước khi co lại về kích thước hiện tại. Phát hiện này làm sáng tỏ sự đa dạng và sự tiến hóa hấp dẫn của các ngoại hành tinh, mở rộng hiểu biết của chúng ta về vũ trụ bên ngoài hệ mặt trời của chúng ta.

Phát hiện của nhóm đã được công bố trong Thông báo hàng tháng của Hiệp hội Thiên văn Hoàng gia.

Trong một tin tức liên quan, TESS cũng đã phát hiện ra một ngoại hành tinh “siêu Trái đất” mới với điểm đặc biệt – mật độ thấp bất thường. Vật thể đó là TOI-244, còn được gọi là GJ 1018. Nó là một ngôi sao lùn loại M phát sáng sớm gần đó được phân loại là M2.5 V. Điều này có nghĩa là ngoại hành tinh này có kích thước và khối lượng gần bằng một nửa mặt trời của chúng ta.

Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm về khám phá này.

Các bài viết liên quan: TESS của NASA nhằm mục đích nhìn xa hơn ngoài thiên hà, tìm kiếm các ngôi sao và ngoại hành tinh!-Bạn có thể đi bao xa?

gạch tên