Kính viễn vọng Không gian James Webb của NASA đã có một phát hiện đáng kinh ngạc, phát hiện ra một luồng hơi nước lớn bắt nguồn từ mặt trăng Enceladus của Sao Thổ.

Kéo dài một khoảng cách đáng kinh ngạc hơn 6.000 dặm, chùm khói kéo dài một phạm vi gần tương đương với vùng đất rộng lớn giữa Los Angeles, California và Buenos Aires, Argentina.

Quan sát này không chỉ đánh dấu lần đầu tiên một sự giải phóng nước lớn như vậy được quan sát ở khoảng cách xa như vậy mà còn mang đến cho các nhà khoa học cơ hội duy nhất để quan sát sâu hơn cách những luồng nước này nuôi dưỡng toàn bộ hệ thống nước của Sao Thổ, bao gồm cả các vành đai mang tính biểu tượng của nó.

(Ảnh: NASA, ESA, CSA, STScI, Leah Hustak (STScI))

Tất cả về Enceladus

Enceladus, một thế giới đại dương chỉ bằng khoảng 4% kích thước Trái đất và đường kính chỉ 313 dặm, nắm giữ nhiều hứa hẹn khoa học trong nhiệm vụ làm sáng tỏ những bí ẩn của sự sống bên ngoài hành tinh quê hương của chúng ta. Ẩn mình giữa lớp vỏ ngoài băng giá của mặt trăng và lõi đá của nó là một hồ chứa nước mặn toàn cầu.

Các núi lửa giống như mạch nước phun nằm trên bề mặt, được gọi là ‘sọc hổ’, phun trào các hạt băng, hơi nước và hóa chất hữu cơ.

Trong khi các quan sát trước đây từ các kính viễn vọng khác đã lập bản đồ các chùm kéo dài hàng trăm dặm từ bề mặt của Enceladus, thì độ nhạy đáng kinh ngạc của Kính viễn vọng Không gian James Webb đã tiết lộ một câu chuyện mới.

Tác giả chính Geronimo Villanueva thuộc Trung tâm Chuyến bay Không gian Goddard của NASA ở Greenbelt, Maryland, đã bày tỏ sự hoài nghi ban đầu của mình khi phân tích dữ liệu: “Lúc đầu, khi tôi nhìn thấy dữ liệu, tôi nghĩ rằng mình phải nhầm. Thật ngạc nhiên khi phát hiện ra những giọt nước nhiều hơn gấp 20 lần kích thước của mặt trăng. Chùm nước vươn xa ra ngoài khu vực giải phóng của nó ở cực nam.”

Các nhà nghiên cứu không chỉ bị mê hoặc bởi phạm vi của chùm khói mà còn bởi tốc độ đáng kinh ngạc mà hơi nước bị đẩy ra ngoài, ở mức 79 gallon mỗi giây.

Theo NASA, dòng chảy đáng kinh ngạc này sẽ đủ để lấp đầy một bể bơi cỡ Olympic chỉ trong vài giờ. Nói một cách dễ hiểu, để đạt được kết quả tương tự như một vòi tưới vườn điển hình trên Trái đất sẽ mất hơn hai tuần.

Cũng đọc: Chandra của NASA, Webb tạo ra kỳ quan vũ trụ bằng những hình ảnh mới tuyệt đẹp

Quan điểm mới

Cassini Orbiter trước đây đã cung cấp các góc nhìn về Enceladus, nhưng Webb đưa ra một góc nhìn mới. Các quan sát của Webb cho thấy những đám mây lớn và sự hiện diện rộng rãi của nước trên Enceladus khi nó nhanh chóng quay quanh Sao Thổ.

Enceladus nhanh chóng quay quanh Sao Thổ, giải phóng nước khi nó di chuyển, tạo thành một đường xoắn ốc hình bánh rán. Các quan sát của Webb cho thấy những đám khói lớn và sự hiện diện rộng rãi của nước. Luồng khói chồng lên “Vòng chữ E” dày đặc của Sao Thổ, tạo ra một vòng nước mờ ảo hấp dẫn.

Các quan sát của kính viễn vọng Webb minh họa trực tiếp cách các luồng hơi nước từ Enceladus góp phần hình thành hình xuyến. Bằng cách phân tích dữ liệu, các nhà thiên văn học đã xác định rằng khoảng 30 phần trăm nước vẫn còn trong hình xuyến, trong khi 70 phần trăm còn lại thoát ra để bổ sung nguồn cung cấp nước cho hệ thống Sao Thổ rộng lớn.

Webb sẽ là một công cụ quan trọng để quan sát Enceladus và những phát hiện của nó sẽ hướng dẫn các nhiệm vụ trong tương lai khám phá các đại dương dưới bề mặt của mặt trăng, độ dày của lớp băng và hơn thế nữa. Các quan sát Enceladus là một phần của chương trình GTO 1250 của Webb, thể hiện khả năng của nó và mở đường cho các nghiên cứu trong tương lai.

Những phát hiện có thể được tìm thấy ở đây.

Những bài viết liên quan: Kính viễn vọng Không gian James Webb của NASA chụp được ‘Cái chết vũ trụ tuyệt đẹp’ của ngôi sao hiếm

gạch tên