Các kỹ sư tại NASA đang nỗ lực để tạo ra một giao diện kiểu ChatGPT tinh vi có thể chuyển đổi hoạt động khám phá không gian bằng cách cho phép những người chỉ huy sứ mệnh nói chuyện với rô-bốt do AI cung cấp trên các hành tinh và mặt trăng xa xôi cũng như các phi hành gia để thực hiện các cuộc trò chuyện bằng ngôn ngữ tự nhiên với tàu vũ trụ.

Một phiên bản đầu tiên của hệ thống AI đang được chuẩn bị để sử dụng trên Lunar Gateway, một trạm vũ trụ sẽ rất quan trọng đối với sứ mệnh Artemis, theo Tiến sĩ. Larissa Suzuki, nhà nghiên cứu đến thăm tại NASA. Anh ấy nói rằng mục tiêu của chương trình là phát triển các tương tác đàm thoại với tàu vũ trụ để chúng có thể đưa ra những thông điệp quan trọng và những khám phá thú vị từ hệ mặt trời và hơn thế nữa, The Guardian đưa tin.

tiến sĩ Suzuki đã trình bày về mạng liên lạc liên hành tinh sử dụng trí tuệ nhân tạo tại hội nghị chuyên đề về liên lạc không gian thế hệ tiếp theo được tổ chức tại Viện Kỹ sư Điện và Điện tử (IEEE) ở London.

Nó sẽ giúp các phi hành gia như thế nào?

Các hệ thống AI này có thể sửa lỗi và sự thiếu hiệu quả trong thời gian thực ngoài việc phát hiện chúng. Bằng cách cảnh báo các bộ điều khiển nhiệm vụ về khả năng mất hoặc hỏng đường truyền, việc gửi các kỹ sư vào quỹ đạo để giải quyết mọi vấn đề kỹ thuật là không cần thiết.

Giao diện AI cũng bao gồm một thành phần ngôn ngữ tự nhiên cho phép giao tiếp giữa các phi hành gia và bộ điều khiển sứ mệnh, loại bỏ việc các phi hành gia phải lội qua các hướng dẫn kỹ thuật dài dòng để lấy thông tin. Những phát triển này đã tạo cơ hội cho các phi hành gia nhận được hướng dẫn về các thao tác phức tạp và thu hút ý kiến ​​​​về khám phá không gian.

Khi các siêu máy tính không dễ tiếp cận để xử lý một lượng lớn dữ liệu, Dr. Suzuki cũng đang nghiên cứu việc sử dụng máy học trong không gian. Anh ấy đang xem xét cách học tập kết hợp có thể được sử dụng, một phương pháp cho phép các nhóm nhà thám hiểm người máy khám phá các hành tinh xa xôi trao đổi kiến ​​thức. Bằng cách đó, họ có thể tìm hiểu và cải thiện hoạt động của mình mà không cần gửi nhiều dữ liệu về Trái đất.

NASA đang tìm kiếm sự hỗ trợ từ các doanh nghiệp nhỏ cho Lunar Gateway, vốn sẽ yêu cầu AI và công nghệ máy học để quản lý một số hệ thống, bao gồm hoạt động tự động của tải trọng khoa học, ưu tiên truyền dữ liệu và quản lý sức khỏe của chính Cổng trong thời gian không có người sử dụng, theo Engadget .

Đọc thêm: Tổng Thống Biden Công Bố Kế Hoạch Đột Phá Đưa Internet Đến Mọi Hộ Gia Đình, Doanh Nghiệp Nhỏ Tại Hoa Kỳ

Vị trí của Dr. Nhiệm kỳ của Suzuki với tư cách là giám đốc kỹ thuật tại Google bổ sung cho công việc xuất sắc của ông tại NASA. Anh ấy cũng được trưng bày trong phần Kỹ sư của Bảo tàng Khoa học ở London, nơi vừa mới khai trương. Các cuộc triển lãm tại hội chợ, cũng giới thiệu công nghệ tiên tiến, bao gồm rô-bốt phẫu thuật, quần áo kỹ thuật số và vệ tinh không gian, đã cố gắng xóa tan những định kiến ​​và định kiến ​​phổ biến về kỹ sư.

Trung tâm thông tin trái đất của NASA hiện đang mở

Một diễn biến khác là việc khai trương Trung tâm Thông tin Trái đất gần đây tại trụ sở của NASA. Trung tâm cho thấy cách dữ liệu của NASA có thể được sử dụng để giải quyết các vấn đề về biến đổi khí hậu, môi trường và quản lý thảm họa bằng cách kết hợp các màn hình thực với các nền tảng ảo.

Trung tâm sẽ giúp nhiều người dùng, từ lính cứu hỏa và nông dân đến các nhà lập kế hoạch sử dụng đất và người mua nhà, bằng cách tận dụng dữ liệu giám sát Trái đất có giá trị trong sáu thập kỷ và cho phép họ đưa ra các lựa chọn có học thức dựa trên kiến ​​thức phong phú của NASA, theo SciTech Daily.

Chính quyền của Joe Biden đã ưu tiên biến đổi khí hậu, với mạng lưới vệ tinh giám sát Trái đất rộng lớn của NASA cung cấp dữ liệu quan trọng. Các vệ tinh, cảm biến và các nhà khoa học của NASA đã thu thập vô số dữ liệu về Trái đất trong hơn sáu mươi năm qua. Trung tâm Thông tin Trái đất chia sẻ những hiểu biết sâu sắc từ dữ liệu này về các chủ đề quan trọng, bao gồm mực nước biển dâng, chất lượng không khí, cháy rừng, khí nhà kính, năng lượng và nông nghiệp.

Những bài viết liên quan: NASA đạt được tỷ lệ thu hồi nước 98% trên ISS bằng cách tái chế nước tiểu, mồ hôi của tất cả các phi hành gia