Tàu vũ trụ Juno của NASA chuẩn bị bay qua mặt trăng núi lửa Io của sao Mộc vào thứ Ba, ngày 16 tháng 5, đánh dấu chuyến bay gần nhất cho đến nay ở độ cao khoảng 22.060 dặm (35.500 km), theo thông cáo báo chí mới nhất của cơ quan vũ trụ.

Tàu vũ trụ chạy bằng năng lượng mặt trời đã bay hơn 510 triệu dặm và thực hiện 50 lần bay ngang qua Sao Mộc và tiếp xúc gần với ba trong số bốn mặt trăng lớn nhất của hành tinh – Europa, Ganymede và Io.

(Ảnh: NASA/JPL-Caltech/SwRI/MSSS Xử lý ảnh: Kevin M. Gill)

Cơ thể không gian núi lửa

Juno được thiết kế chủ yếu để nghiên cứu bên trong Sao Mộc, nhưng các cảm biến của nó cũng cung cấp dữ liệu có giá trị về các mặt trăng của hành tinh này.

Io nổi bật là thiên thể có nhiều núi lửa nhất trong hệ mặt trời của chúng ta và nhiều chuyến bay ngang qua do Juno thực hiện mang đến cơ hội quan sát các biến thể thú vị trong hoạt động núi lửa của nó.

Các nhà khoa học dự định điều tra tần suất phun trào, cường độ sáng và nhiệt tỏa ra, mối quan hệ giữa các núi lửa riêng lẻ hoặc các nhóm núi lửa và liệu có bất kỳ thay đổi nào ở dạng dòng dung nham hay không.

Bộ công cụ của Juno, chẳng hạn như JIRAM, SRU và MWR, sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm tra hoạt động núi lửa của Io và sự tương tác động giữa các vụ phun trào núi lửa với từ quyển và cực quang của Sao Mộc.

Điều tra viên chính của Juno, Scott Bolton, giải thích rằng Io luôn bị dằn vặt vì nó bị kéo bởi lực hấp dẫn của Sao Mộc và các anh chị em Galilê của nó là Europa và Ganymede.

“Chúng tôi đang bước vào một phần tuyệt vời khác trong sứ mệnh của Juno khi chúng tôi tiến gần hơn đến Io với các quỹ đạo liên tiếp. Quỹ đạo thứ 51 này sẽ cung cấp cái nhìn gần nhất của chúng tôi về mặt trăng dày vò này”, Bolton nói.

“Các chuyến bay sắp tới của chúng tôi vào tháng 7 và tháng 10 sẽ đưa chúng ta đến gần hơn nữa, dẫn đến các chuyến bay song sinh của chúng tôi với Io vào tháng 12 năm nay và tháng 2 năm sau khi chúng tôi bay trong phạm vi 1.500 km so với bề mặt của nó.”

Cũng đọc: Sứ mệnh Juno của NASA hoàn thành quỹ đạo thứ 50 quanh sao Mộc, ghi lại những góc nhìn ngoạn mục

Làm sáng tỏ bí mật của sao Mộc

Trong quá trình tiếp cận Sao Mộc, tàu vũ trụ Juno đã đến rất gần các đỉnh mây của hành tinh này, đạt khoảng cách gần 2.100 dặm (3.400 km).

Bằng cách đi theo một quỹ đạo đưa nó đến cực bắc và sau đó đi ra phía nam trong chuyến bay này, Juno đã sử dụng các thiết bị tiên tiến của mình để khám phá bên dưới lớp mây bao phủ, nghiên cứu bên trong Sao Mộc và các cực quang quyến rũ của nó.

Nỗ lực này được dành riêng để khám phá những bí mật về nguồn gốc, cấu trúc, bầu khí quyển và môi trường từ tính của hành tinh.

Sự hiện diện lâu dài của Juno xung quanh Sao Mộc kéo dài một khoảng thời gian ấn tượng hơn 2.505 ngày Trái đất, trong thời gian đó nó đã di chuyển một quãng đường đáng kinh ngạc hơn 510 triệu dặm (820 triệu km).

Tàu vũ trụ bắt đầu hành trình hoành tráng hướng tới Sao Mộc vào ngày 4 tháng 7 năm 2016. Sau 53 ngày, nó thực hiện chuyến bay khoa học đầu tiên, duy trì chu kỳ quỹ đạo cho đến khi chạm trán với Ganymede vào ngày 7 tháng 6 năm 2021, khiến chu kỳ quỹ đạo giảm xuống còn 43 ngày.

Sau đó, một chuyến bay ngang qua châu Âu vào ngày 29 tháng 9 năm 2022 tiếp tục rút ngắn chu kỳ quỹ đạo xuống còn 38 ngày. Sau các chuyến bay sắp tới của Io vào ngày 16 tháng 5 và ngày 31 tháng 7, chu kỳ quỹ đạo của Juno sẽ ổn định ở mức 32 ngày, đảm bảo hiểu rõ hơn về mặt trăng này và mối quan hệ phức tạp của nó với Sao Mộc.

Những bài viết liên quan: [LOOK] NASA phát hành hoạt hình 3D về những đám mây của sao Mộc trông giống như những chiếc bánh nướng nhỏ

gạch tên