Kraken, một thiết bị xoay lớn có nguồn gốc từ Hải quân Hoa Kỳ, đã tìm thấy một mục đích mới trong việc giúp các nhà khoa học NASA trong nhiệm vụ làm sáng tỏ bí ẩn về chứng say tàu xe mà các phi hành gia gặp phải trong không gian.

Một chuyến du hành vào vũ trụ và trở về Trái đất có thể khiến các phi hành gia bị say tàu xe khó chịu, với các triệu chứng như chóng mặt, buồn nôn và chóng mặt.

Cảm giác này có thể ngăn chặn các nhiệm vụ quan trọng trong quá trình hạ cánh hoặc thoát khỏi tàu vũ trụ. Để chuẩn bị cho các phi hành gia về sự nhầm lẫn mà họ có thể gặp phải, NASA đã chuyển sang một con quái vật dài 50 foot, nặng 100 tấn được gọi là Kraken, đóng quân tại Căn cứ Không quân Wright-Patterson ở Ohio.

(Ảnh: Hải quân Mỹ)

Khả năng của Kraken

Kraken có những khả năng ấn tượng, có thể mô phỏng các tình huống bay khác nhau bằng cách tạo ra những thay đổi đột ngột về cuộn, cao độ và ngáp, cùng với các chuyển động ngang và dọc.

Các nhà khoa học của NASA có thể định cấu hình Kraken để bắt chước các điều kiện đã trải qua trong chuyến bay vũ trụ, cho phép họ khám phá tính hiệu quả của một số công nghệ và chuyển động của đầu trong việc giảm say tàu xe.

Trong một nghiên cứu sắp tới, các nhà khoa học của NASA và Hải quân đặt mục tiêu để 24 quân nhân đang tại ngũ trải qua một buổi quay kéo dài 60 phút mệt mỏi bên trong Kraken ghê gớm.

Trải nghiệm phi thường này sẽ khiến các tình nguyện viên thực hiện gia tốc gấp ba lần lực hấp dẫn, mô phỏng chính xác lực hấp dẫn cực mạnh gặp phải khi một phi hành gia trở về Trái đất.

Sau cuộc chạm trán với Kraken, một nửa số người tham gia sẽ được hướng dẫn thực hiện một số chuyển động đầu nhất định trong khi đeo kính video theo dõi chặt chẽ chuyển động đầu và mắt của họ.

Các số liệu khác nhau liên quan đến tình trạng nôn nao, bao gồm tần suất chớp mắt và thay đổi nhịp tim, sẽ được ghi lại cẩn thận. Thông qua đánh giá thời gian thực, các nhà nghiên cứu sẽ đo lường mức độ nhầm lẫn và bệnh tật của những tình nguyện viên này.

Những người tham gia nghiên cứu Kraken sẽ hoàn thành các nhiệm vụ để đánh giá sự cân bằng, bao gồm đứng trên bọt, đi bộ và điều hướng các chướng ngại vật. Sau khi quay Kraken, chóng mặt có thể ảnh hưởng đến hiệu suất.

Trưởng nhóm nghiên cứu Michael Schubert nhấn mạnh giá trị của giai thoại của các phi hành gia về chuyển động của đầu để phục hồi thăng bằng. Nghiên cứu này nhằm mục đích cung cấp bằng chứng về hiệu quả của các chuyển động cụ thể của đầu đối với các phi hành gia.

Nếu kết quả có kết quả, các phi hành gia có thể sử dụng các giao thức phù hợp để nhanh chóng thích ứng với những thay đổi về trọng lực trong chuyến bay vũ trụ, đặc biệt là trong các nhiệm vụ dài hơn và xa hơn.

Đọc thêm: TESS của NASA phát hiện ra một ngoại hành tinh ‘Siêu trái đất’ khác với mật độ thấp bất thường

Ngoài du hành vũ trụ

Ý nghĩa của nỗ lực này vượt ra ngoài du hành vũ trụ, khi nhóm của Schubert lên kế hoạch điều tra xem liệu những chuyển động đầu này có thể giúp bệnh nhân gặp vấn đề về thăng bằng hay không.

Một nhóm gồm 24 bệnh nhân dân sự đã trải qua quá trình cắt bỏ khối u ở tai trong, một thủ thuật can thiệp vào các dây thần kinh để duy trì sự cân bằng, sẽ thực hiện cùng một loạt nhiệm vụ. Một nửa trong số họ sẽ tham gia vào chuyển động đầu theo quy định, trong khi nửa còn lại thì không.

Schubert nhấn mạnh rằng việc xác nhận lợi ích của cử động đầu trong nghiên cứu này có thể mở đường cho việc giới thiệu các liệu pháp mới cho công chúng, trong đó NASA và Hải quân đóng vai trò then chốt.

Richard Arnold, giám đốc Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Y tế Hàng không Vũ trụ Hải quân cho biết: “Nghiên cứu này làm mới mối quan hệ hợp tác giữa phòng thí nghiệm của chúng tôi và NASA, bắt nguồn từ chương trình không gian trong những năm 1960 và 1970”.

“Chúng tôi rất vui mừng được xây dựng dựa trên sự hợp tác trước đây bằng cách giải quyết các vấn đề về di chuyển mà cả phi công Hải quân và phi hành gia của NASA phải đối mặt.”

Những bài viết liên quan: Nhiệm vụ Juno của NASA chuẩn bị bay qua Mặt trăng lửa của sao Mộc Io

gạch tên