NASA đã đạt được một cột mốc quan trọng khác trong sứ mệnh đưa con người trở lại Mặt trăng khi tiến hành thành công một cuộc thử nghiệm quan trọng đối với tên lửa Mặt trăng Artemis V.

Loạt thử nghiệm động cơ chứng nhận RS-25 của cơ quan vũ trụ đã đạt được một cột mốc quan trọng với một đám cháy thành công vào ngày 1 tháng 6 tại Khu thử nghiệm Fred Haise tại Trung tâm Vũ trụ Stennis của NASA, nằm gần Vịnh St. Louis, Mississippi.

Đây là bài kiểm tra thứ chín trong chuỗi 12 bài kiểm tra quan trọng, với ba bài kiểm tra còn lại được lên lịch trong suốt tháng Sáu.

(Ảnh: NASA/Stennis)
Chuỗi thử nghiệm động cơ RS-25 của NASA đã đạt đến điểm quan trọng khi một đám cháy nóng thành công xảy ra tại Bệ thử nghiệm Fred Haise. Điều này đánh dấu cuộc thử nghiệm thứ chín trong một loạt 12 cuộc thử nghiệm nhằm xác minh việc sản xuất động cơ RS-25 mới của Aerojet Rocketdyne. Động cơ hoạt động trong hơn tám phút với công suất 113%, đảm bảo giới hạn an toàn cho các sứ mệnh không gian trong tương lai như Artemis V.

Động cơ RS-25 mới được chứng nhận

Mục đích của thử nghiệm này là để chứng nhận việc sản xuất động cơ RS-25 mới của Aerojet Rocketdyne, nhà thầu chính, cho các sứ mệnh không gian trong tương lai, bắt đầu với sứ mệnh Artemis V.

Trong thời gian xảy ra hỏa hoạn, những người điều khiển đã quay động cơ RS-25 trong hơn tám phút, bằng khoảng thời gian cần thiết để phóng tên lửa Hệ thống Phóng Không gian (SLS) đưa các phi hành gia trên tàu vũ trụ Orion lên quỹ đạo.

Với nỗ lực đảm bảo an toàn vận hành, động cơ đã được tăng tốc lên 113% công suất, vượt mức 111% cần thiết khi khởi động.

Tên lửa SLS dựa trên bốn động cơ RS-25, hoạt động đồng thời để tạo ra lực đẩy kết hợp ấn tượng lên tới 2 triệu pound.

NASA đã khởi động thành công sứ mệnh Artemis I đầu tiên vào tháng 11 năm ngoái và cơ quan này hiện đang tập trung vào các sứ mệnh Artemis trong tương lai nhằm đưa con người, bao gồm cả người phụ nữ đầu tiên và người da màu đầu tiên, trở lại Mặt trăng.

Đọc thêm: NASA cho biết việc nhìn thấy quả bóng kim loại bay bí ẩn đang trở nên thường xuyên; 800 cuộc gặp gỡ đã được báo cáo

Sự hiện diện bền vững trên Mặt trăng

Mục tiêu cuối cùng của NASA là thiết lập sự hiện diện bền vững trên Mặt trăng với sự cộng tác của các đối tác thương mại và quốc tế, đồng thời phát triển công nghệ và khả năng cần thiết cho sứ mệnh đưa con người lên Sao Hỏa.

Chuỗi thử nghiệm động cơ chứng nhận RS-25 đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo độ tin cậy và hiệu suất của các động cơ sẽ cung cấp năng lượng cho sứ mệnh Artemis V và hoạt động khám phá không gian tiếp theo.

Bằng cách vượt quá mức công suất cần thiết để phóng, các kỹ sư của NASA đã tự cung cấp cho mình một biên độ an toàn bổ sung, nhấn mạnh cam kết của cơ quan về sự chuẩn bị và vận hành xuất sắc.

Việc hoàn thành bài kiểm tra quan trọng này giúp NASA tiến một bước gần hơn đến việc hiện thực hóa mục tiêu đầy tham vọng của mình là thám hiểm mặt trăng. Với mỗi cột mốc đạt được, cơ quan này càng tự tin hơn vào khả năng thực hiện các nhiệm vụ phức tạp và vượt qua ranh giới khám phá của con người.

Khi NASA tiếp tục đạt được những tiến bộ đáng kể trong chương trình Artemis của mình, thế giới háo hức chờ đợi ngày các phi hành gia một lần nữa đặt chân lên bề mặt mặt trăng, đánh dấu một thành tựu lịch sử khác cho hoạt động thám hiểm không gian của con người.

Những bài viết liên quan: NASA sẽ hạ cánh trên Mặt trăng lần đầu tiên sau 50 năm l Đây là mọi thứ bạn cần biết về Artemis 1

gạch tên