NASA đã thông báo về việc tìm kiếm phương tiện địa hình (LTV) khi cơ quan này chuẩn bị cho sứ mệnh Artemis sắp tới, nhiệm vụ sẽ khám phá vùng cực nam của Mặt trăng.

Cơ quan này đang tìm kiếm các đề xuất trong ngành cho thế hệ LTV tiếp theo sẽ cho phép các phi hành gia du hành xa hơn và tiến hành nhiều nghiên cứu khoa học hơn trên Mặt trăng.

Không giống như các nhiệm vụ trước đây mà NASA sở hữu xe tự hành, lần này cơ quan này có kế hoạch ký hợp đồng dịch vụ LTV từ các đối tác trong ngành.

Khi làm như vậy, NASA nhằm mục đích thúc đẩy đổi mới thương mại và cung cấp giá trị tốt nhất cho người nộp thuế ở Hoa Kỳ đồng thời đạt được các mục tiêu về chuyến bay vũ trụ của con người và khám phá khoa học.

(Ảnh: NASA)

Cưỡi trăng cùng LTV

LTV được hình dung sẽ hoạt động như một sự kết hợp giữa xe tự hành mặt trăng kiểu Apollo và xe tự hành không có người lái được sử dụng trong các sứ mệnh trên sao Hỏa. Nó sẽ phục vụ như một nền tảng khám phá khoa học di động, tương tự như xe tự hành Curiosity và Perseverance của NASA, và một phương tiện do các phi hành gia điều khiển.

Thiết kế này sẽ cho phép nghiên cứu khoa học tiếp tục trên bề mặt mặt trăng ngay cả khi phi hành đoàn không có mặt. Các phi hành gia sẽ sử dụng LTV để đi ngang qua mặt trăng, vận chuyển thiết bị khoa học và đi những khoảng cách xa hơn trong mỗi lần đi bộ trên mặt trăng.

Theo yêu cầu đề xuất của Dịch vụ Xe địa hình Mặt trăng, các công ty quan tâm đến việc phát triển và chứng minh LTV phải đáp ứng các yêu cầu cụ thể.

Mục tiêu là để khuyến khích sản xuất các xe tự hành sáng tạo có thể được sử dụng bởi NASA và các khách hàng thương mại khác trong vài năm.

Để hoạt động hiệu quả trong môi trường độc đáo gần Nam Cực của mặt trăng, nơi có những khu vực bóng tối vĩnh viễn và thời gian dài không có ánh sáng mặt trời, LTV phải tích hợp nhiều hệ thống.

Chúng bao gồm quản lý năng lượng tiên tiến, lái xe bán tự động, thông tin liên lạc và điều hướng hiện đại, và bảo vệ chống lại các điều kiện mặt trăng khắc nghiệt.

Công ty đệ trình đề xuất dự kiến ​​sẽ cung cấp một dịch vụ toàn diện bao gồm toàn bộ quá trình, bao gồm phát triển, vận chuyển và vận hành trên bề mặt mặt trăng.

Mỗi xe tự hành phải có khả năng vận chuyển hai phi hành gia mặc đồ phù hợp, kết hợp cánh tay rô-bốt hoặc cơ chế để tạo điều kiện thuận lợi cho việc khám phá khoa học và chịu được nhiệt độ khắc nghiệt gặp phải ở Nam Cực của mặt trăng.

Hơn nữa, công ty sẽ được yêu cầu chứng minh thành công chức năng LTV trong môi trường mặt trăng trước khi sử dụng nó cho các sứ mệnh phi hành đoàn.

Đọc thêm: Cuộc thi tàu đổ bộ mặt trăng của NASA: Blue Origin và Northrop Grumman đối đầu trong việc vận chuyển phi hành đoàn trên mặt trăng

Thời hạn đề xuất hợp đồng

NASA có kế hoạch sử dụng LTV cho các hoạt động của phi hành đoàn, bắt đầu với sứ mệnh Artemis V vào năm 2029. Trước khi các phi hành gia đến, xe tự hành sẽ được sử dụng cho các nhiệm vụ không có người lái và các dự án thương mại sau khi nó đáp xuống bề mặt mặt trăng.

Hạn chót cho các đề xuất hợp đồng dịch vụ LTV là ngày 10 tháng 7 năm 2023, với hợp đồng được ấn định vào tháng 11 năm 2023. Là một phần của chương trình Artemis, NASA tìm cách điều tra Mặt trăng để tìm kiếm những tiến bộ khoa học, cơ hội kinh tế và làm bàn đạp cho các sứ mệnh sao Hỏa trong tương lai.

NASA cũng sẽ vận chuyển người phụ nữ đầu tiên và người da màu đầu tiên khám phá Mặt trăng.

Các bài viết liên quan: NASA hạ cánh trên Mặt trăng lần đầu tiên sau 50 năm l Đây là tất cả những gì bạn cần biết về Artemis 1

gạch tên