Vệ tinh Khảo sát Ngoại hành tinh Quá cảnh (TESS) của NASA một lần nữa đã có một khám phá đáng chú ý, khi một nhóm các nhà thiên văn học quốc tế đã phát hiện ra một ngoại hành tinh “siêu Trái đất” mới với một đặc điểm khác thường – mật độ thấp bất thường.

Phát hiện này bổ sung vào danh sách ngày càng dài các thế giới ngoài trái đất được xác định bởi TESS.

(Ảnh: Alexandr/ Pixabay)

TOI khác

TESS, trong sứ mệnh khám phá khoảng 200.000 ngôi sao sáng nhất gần mặt trời của chúng ta, được dành riêng cho việc tìm kiếm các ngoại hành tinh đang chuyển tiếp. Các quan sát của nó đã tiết lộ 6.600 ngoại hành tinh ứng cử viên đáng kinh ngạc, được gọi là Đối tượng thú vị TESS (TOI), trong đó có 331 hành tinh đã được xác nhận cho đến nay.

Dẫn đầu bởi Amadeo Castro-González thuộc Trung tâm Sinh vật học Vũ trụ Tây Ban Nha ở Madrid, Tây Ban Nha, một nhóm các nhà thiên văn học hiện đã báo cáo một khám phá khác mà TOI đã nghiên cứu.

Lần này, đó là TOI-244, còn được gọi là GJ 1018, một ngôi sao lùn loại M phát sáng gần đó được phân loại là M2.5 V, có kích thước và khối lượng gần bằng một nửa mặt trời của chúng ta.

Xác nhận về bản chất của hành tinh được đưa ra thông qua các phép đo vận tốc xuyên tâm bằng máy quang phổ ESPRESSO trên Kính viễn vọng Rất lớn của Đài thiên văn Nam châu Âu (VLT) ở Chile.

Các nhà nghiên cứu bày tỏ sự phấn khích về phát hiện này, cho biết: “Dựa trên tín hiệu chuyển tiếp được phát hiện từ dữ liệu TESS, chúng tôi đã tiến hành một chiến dịch vận tốc xuyên tâm chuyên sâu với ESPRESSO để xác nhận bản chất của hành tinh, thu được các phép đo khối lượng chính xác, cũng như để tìm kiếm cho các hành tinh bổ sung.”

TOI-244 b, một ngoại hành tinh mới được phát hiện, có bán kính gấp 1,52 lần Trái đất và có khối lượng bằng khoảng 2,68 lần khối lượng Trái đất.

Kết quả là, nó có mật độ 4,2 g/cm3. Thế giới hấp dẫn này quay quanh ngôi sao chủ của nó cứ sau 7,4 ngày, ở khoảng cách khoảng 0,056 đơn vị thiên văn (AU). Hơn nữa, nhiệt độ cân bằng của nó được ước tính vào khoảng 458 Kelvin.

Nhóm đã phân loại TOI-244 b là một “siêu Trái đất” dựa trên những quan sát này. Các siêu Trái đất, lớn hơn hành tinh của chúng ta nhưng không vượt quá khối lượng của Sao Hải Vương, đại diện cho một loại ngoại hành tinh duy nhất.

Trong trường hợp này, thành phần của TOI-244 b bao gồm sắt và silicat theo tỷ lệ tương tự như Trái đất. Tuy nhiên, mật độ của nó thấp hơn hầu hết các siêu Trái đất có kích thước tương đương, khác với kỳ vọng về một hành tinh có thành phần giống Trái đất.

Đọc thêm: Nhiệm vụ TESS của NASA khám phá ‘Siêu Trái đất’ quay quanh một trong những Ngôi sao lâu đời nhất của Dải Ngân hà

Mật độ thấp đặc biệt

Các nhà thiên văn học cho rằng mật độ ngoại hành tinh thấp bất thường có thể liên quan đến sự hiện diện của một lượng lớn các nguyên tố dễ bay hơi.

Họ gợi ý rằng các quá trình mất khí quyển hiệu quả có thể đã loại bỏ lớp vỏ hydro nguyên thủy tiềm năng trong khi cho phép giữ lại các chất dễ bay hơi có trọng lượng phân tử trung bình cao như nước.

Khám phá thú vị này khiến TOI-244 b trở thành mục tiêu nổi bật cho các nghiên cứu về bầu khí quyển của nó trong tương lai. Bản chất độc đáo của nó và khả năng có một bầu không khí rộng lớn hơn khiến nó trở thành một chủ đề thú vị để khám phá chuyên sâu.

Khi các nhà thiên văn học tiếp tục làm sáng tỏ những bí ẩn của vũ trụ, TOI-244 b đóng vai trò là một ví dụ hấp dẫn khác về sự đa dạng đáng kinh ngạc tồn tại bên ngoài hệ mặt trời của chúng ta.

Phát hiện của nhóm được công bố trên arXiv.

Những bài viết liên quan: TESS của NASA nhằm mục đích nhìn xa hơn ngoài thiên hà, tìm kiếm các ngôi sao và ngoại hành tinh!-Bạn có thể đi bao xa?

gạch tên