NASA gần đây đã giới thiệu một hình ảnh hấp dẫn có tiêu đề “Ba đường đi của Mặt trời”, làm nổi bật quỹ đạo luôn thay đổi của Mặt trời trên bầu trời.

Bức ảnh được chụp gần làng Gatto Corvino ở Sicily, Italy, ghi lại vòng cung của Mặt trời từ trưa đến hoàng hôn trong ba ngày quan trọng: hạ chí, xuân phân và đông chí. Hình ảnh tuyệt đẹp này thể hiện một cách trực quan đường đi của Mặt trời thay đổi như thế nào trong suốt cả năm.

(Ảnh: Marcella Giulia Pace & Giuseppe De Donà)

3 con đường của mặt trời

Các nhiếp ảnh gia Marcella Giulia Pace và Giuseppe De Donà ghi lại hành trình của Mặt trời, tiết lộ các đường đi khác nhau của nó trong các mùa khác nhau. Bức ảnh như một lời nhắc nhở rằng chiều dài và hình dạng đường đi của Mặt trời đóng vai trò chính trong việc xác định các mùa của Trái đất, chứ không phải là khoảng cách của hành tinh với Mặt trời.

Trái ngược với niềm tin phổ biến, khoảng cách của Trái đất với Mặt trời không chỉ xác định các mùa. Thay vào đó, đường đi của Mặt trời và khoảng thời gian Mặt trời ở trên bầu trời trong mỗi mùa mới là yếu tố quan trọng hơn.

Hình ảnh này minh họa hiện tượng này một cách đẹp mắt, cho thấy đường đi dài hơn của Mặt trời trong ngày hạ chí, đường đi ngắn hơn trong ngày đông chí và đường đi trung gian trong các điểm phân.

Những hình ảnh quyến rũ ghi lại hành trình năng động của Mặt trời và làm sáng tỏ quỹ đạo hàng năm của Trái đất quanh ngôi sao của nó. Nó phục vụ như một đại diện trực quan tuyệt đẹp về mối quan hệ phức tạp giữa hành tinh của chúng ta và Mặt trời, ảnh hưởng đến các chu kỳ tự nhiên và sự thay đổi của các mùa.

Hôm nay, khi chúng ta trải qua ngày hạ chí, nó đánh dấu một thời điểm quan trọng trên đường đi của Mặt trời. Ở bán cầu bắc của Trái đất, Mặt trời bắt đầu quãng đường dài nhất trên bầu trời, tượng trưng cho đỉnh điểm của mùa hè. Trong khi đó, ở Nam bán cầu, Mặt trời đi theo con đường ngắn nhất, đại diện cho độ cao của mùa đông.

Bằng cách hiển thị những hình ảnh đáng kinh ngạc này, NASA nhằm mục đích khơi dậy cảm giác ngạc nhiên và tò mò về thiên nhiên và các thiên thể định hình cuộc sống của chúng ta. Nó phục vụ như một minh chứng trực quan cho sự chuyển động không ngừng và bản chất luôn thay đổi của vũ trụ chúng ta.

Đọc thêm: NASA công bố bức ảnh về loài chim thần thoại được phác thảo trong dải ngân hà

NASA chọn 5 thí nghiệm cho Nhật thực toàn phần năm 2024

Trong một tin tức liên quan, NASA đã chọn 5 dự án khoa học liên ngành để nghiên cứu Mặt trời, Trái đất và các tương tác của chúng nhằm chuẩn bị cho hiện tượng nhật thực toàn phần sắp diễn ra vào ngày 8/4/2024.

Một trong những dự án do Amir Caspi thuộc Viện Nghiên cứu Tây Nam đứng đầu, có kế hoạch chụp ảnh nhật thực từ máy bay nghiên cứu tầm cao WB-57 của NASA đang bay ở độ cao 50.000 feet.

Một dự án khác, dẫn đầu bởi Shadia Habbal của Đại học Hawaii, sẽ sử dụng máy ảnh và máy quang phổ trên tàu vũ trụ WB-57 của NASA để điều tra nhiệt độ, thành phần hóa học và gai khối lượng của nhật hoa Mặt trời.

Các nhà điều hành vô tuyến nghiệp dư cũng sẽ đóng một vai trò trong các nỗ lực khoa học trong thời gian nhật thực. Nathaniel Frissell của Đại học Scranton đã tổ chức một “Bữa tiệc QSO Nhật thực”, nơi các nhà điều hành đài ham sẽ cố gắng liên lạc vô tuyến với các nhà điều hành ở các địa điểm khác nhau.

Bharat Kunduri của Học viện Bách khoa Virginia & Đại học Bang sẽ sử dụng Mạng Radar Cực quang Siêu Kép (SuperDARN) để nghiên cứu tác động của bức xạ mặt trời lên bầu khí quyển của Trái đất trong các lần nhật thực.

Cuối cùng, Thangasamy Velusamy thuộc Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA, nhà giáo dục và nhà khoa học công dân sẽ quan sát “vùng hoạt động” của mặt trời bằng Kính viễn vọng Vô tuyến Goldstone Apple Valley (GAVRT).

Những bài viết liên quan: [WATCH] NASA hình dung lượng khí thải carbon thúc đẩy biến đổi khí hậu trên trái đất

gạch tên