Trong một màn trình diễn ngoạn mục về vẻ đẹp vũ trụ, Đài quan sát tia X Chandra của NASA và Kính viễn vọng Không gian James Webb đã hợp tác để tiết lộ một loạt hình ảnh tổng hợp tuyệt đẹp thể hiện những điều kỳ diệu trong vũ trụ của chúng ta.

Hình ảnh tuyệt đẹp này, có hai thiên hà, một tinh vân và một cụm sao, kết hợp các quan sát tia X của Chandra với dữ liệu hồng ngoại do kính viễn vọng Webb chụp được.

Cùng với nhau, chúng mang đến một cái nhìn đầy mê hoặc về các cõi không gian ẩn giấu mà mắt thường không thể nhìn thấy được.

Hình ảnh tổng hợp là kết quả của việc lập bản đồ cẩn thận dữ liệu được thu thập từ nhiều kính viễn vọng không gian khác nhau, bao gồm Kính viễn vọng Không gian Hubble của NASA, Kính viễn vọng Không gian Spitzer đã nghỉ hưu, XMM-Newton của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu và Kính viễn vọng Công nghệ Mới của Đài thiên văn Nam Châu Âu.

Bằng cách gán các màu khác nhau cho dữ liệu, các nhà khoa học đã biến các chi tiết phức tạp và hiện tượng thiên thể thành hình ảnh mà con người có thể nhìn thấy và đánh giá cao.

(Ảnh : X-quang: Chandra: NASA/CXC/SAO, XMM: ESA/XMM-Newton; IR: JWST: NASA/ESA/CSA/STScI, Spitzer: NASA/JPL/CalTech; Quang học: Hubble: NASA/ESA Xử lý hình ảnh: L. Frattare, J. Major và K. Arcand) /STScI, ESO;

Đọc thêm: Kính viễn vọng tia X Chandra của NASA mang đến một bộ sưu tập tuyệt vời về các vật thể vũ trụ mà bạn chỉ thấy trong các bộ phim khoa học viễn tưởng

Đối tượng thiên hà nổi bật

Một trong những hình ảnh nổi bật cho thấy NGC 346, một cụm sao nằm trong Đám mây Magellan Nhỏ, một thiên hà lân cận nằm cách Trái đất khoảng 200.000 năm ánh sáng. Các quan sát của James Webb đã tiết lộ các luồng và vòng cung phức tạp của khí và bụi, cung cấp những hiểu biết có giá trị về quá trình hình thành sao và hành tinh.

Trong khi đó, dữ liệu tia X của Chandra tiết lộ tàn tích của vụ nổ siêu tân tinh dưới dạng một đám mây màu tím quyến rũ ở bên trái. Ngoài ra, Chandra còn chụp được sự hiện diện của những ngôi sao trẻ, nóng và nặng phát ra những cơn gió sao mạnh.

Một hình ảnh tuyệt đẹp khác có NGC 1672, một thiên hà xoắn ốc có thanh chắn được đặc trưng bởi một dải sao thẳng bao quanh lõi của nó.

Các quan sát của Chandra tiết lộ những tương tác hấp dẫn giữa các vật thể dày đặc như sao neutron hoặc lỗ đen và các ngôi sao đồng hành của chúng. Tàn dư của các ngôi sao nổ tung cũng được tiết lộ, cung cấp cái nhìn sâu sắc có giá trị về vòng đời của các thiên hà.

Di chuyển đến Tinh vân Đại bàng, còn được gọi là Messier 16, hình ảnh tổng hợp ghi lại “Các Trụ cột Sáng tạo” nổi tiếng. Những hình ảnh của Webb cho thấy những cột khí và bụi tối bao phủ những ngôi sao mới đang hình thành.

Thay vào đó, các nguồn Chandra xuất hiện dưới dạng các chấm nhỏ, đại diện cho các ngôi sao trẻ phát ra một lượng lớn tia X. Sự kết hợp tuyệt vời giữa dữ liệu tia X và tia hồng ngoại này cung cấp một góc nhìn độc đáo về quá trình sinh nở rực rỡ diễn ra trong vườn ươm thiên thể này.

Các quan sát hồng ngoại do kính viễn vọng James Webb chụp được cung cấp bằng chứng về sự tồn tại của khí và bụi trong thiên hà, trong khi dữ liệu tia X của Chandra làm nổi bật các hiện tượng năng lượng bắt nguồn từ các ngôi sao trong không gian giữa các vì sao của nó.

Thêm vào sự phong phú của hình ảnh, dữ liệu quang học của Hubble cho thấy mức độ phức tạp cao hơn, tiết lộ thêm các ngôi sao và bụi nằm trong các làn đường phức tạp của các mảnh vụn vũ trụ.

Những bài viết liên quan: Kính viễn vọng Không gian Hubble của NASA Chụp được ‘Tinh vân Con bướm’ Trong Chuyển động Mê hoặc | Sự thật thú vị về con bướm không gian xinh đẹp này

gạch tên