Nasdaq Inc., một trong những sàn giao dịch chứng khoán lớn ở Mỹ, đã mua lại nhà cung cấp phần mềm tài chính Adenza từ các chủ sở hữu cổ phần tư nhân của mình. Theo tuyên bố hôm thứ Hai, giao dịch mua trị giá 10,5 tỷ đô la tiền mặt và vốn chủ sở hữu, là giao dịch lớn nhất từng được thực hiện bởi nhà điều hành sàn giao dịch.

Công ty cổ phần tư nhân kiểm soát Adenza, Thoma Bravo, sẽ mua 14,9% cổ phần của Nasdaq và tham gia hội đồng quản trị. Tuy nhiên, tin tức này đã ảnh hưởng đến cổ phiếu Nasdaq, vốn đã giảm mạnh trong ngày vào sáng thứ Hai, chạm mức thấp nhất là 11%, mức thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2020, theo Bloomberg.

Giám đốc điều hành Nasdaq Adena Friedman muốn mở rộng bộ phận phần mềm của nhà điều hành sàn giao dịch, chiếm hơn một phần ba doanh thu định kỳ hàng năm. Bằng cách tập trung vào việc bán phần mềm cho các tổ chức tài chính, Nasdaq hy vọng sẽ phát triển nguồn doanh thu ổn định hơn và bảo vệ công ty khỏi sự biến động của thị trường.

Đối với các ngân hàng, nhà quản lý tài sản, sàn giao dịch và một số phân khúc khác của hoạt động kinh doanh dịch vụ tài chính, Adenza chuyên cung cấp các giải pháp phần mềm. Nó cung cấp báo cáo theo quy định, quản lý tuân thủ và quản lý rủi ro. Thuộc quyền sở hữu của Thoma Bravo, Calypso Technology và AxiomSL đã hợp nhất để thành lập doanh nghiệp vào năm 2021.

Việc Nasdaq mua Adenza là một phần trong nỗ lực toàn ngành nhằm đa dạng hóa danh mục công nghệ và sở hữu trí tuệ của mình. Nasdaq đã trải qua các vụ mua lại kể từ khi lĩnh vực giao dịch chứng khoán được mở cửa cho sự cạnh tranh của nhà môi giới vào năm 2005. Năm 2007, công ty này đã mua chủ sở hữu thị trường Bắc Âu là OMX với giá 3,7 tỷ đô la, Sàn giao dịch chứng khoán quốc tế với giá 1,1 tỷ đô la vào năm 2016 và Verafin với giá 2,75 tỷ đô la vào năm 2020, theo báo cáo. báo cáo Reuters.

Đọc thêm: Thủ tướng Vương quốc Anh Sunak tiếp tục nỗ lực duy trì trạng thái vốn công nghệ trong quy định về AI

Cổ phiếu Nasdaq lâm vào cảnh nợ nần

Tuy nhiên, những lo ngại về mức giá của Adenza đã khiến cổ phiếu của Nasdaq sụt giảm. Việc mua lại bao gồm 5,75 tỷ USD tiền mặt và 85,6 triệu cổ phiếu Nasdaq. Một số chuyên gia thị trường bày tỏ lo ngại về khoản nợ và giá mua của Nasdaq.

Là một phần của thỏa thuận, Nasdaq dự định trao cho các cổ đông Adenza do Thoma Bravo kiểm soát gần 15% cổ phần sở hữu trong công ty. Thoma Bravo cũng có thể bổ nhiệm các thành viên hội đồng quản trị Nasdaq với quyền sở hữu này. Dựa trên giá đóng cửa hôm thứ Sáu, số cổ phiếu mới phát hành chiếm 17,4% số cổ phiếu đang lưu hành của Nasdaq và trị giá 4,95 tỷ USD, theo Market Watch.

Nasdaq đã đảm bảo tài trợ cho cầu nối “cam kết đầy đủ” và có kế hoạch phát hành khoản nợ 5,9 tỷ đô la từ khi ký kết đến khi kết thúc giao dịch để trang trải cho thành phần tiền mặt. Cam kết cầu sẽ được thay thế bằng tiền nợ.

Adenza dự kiến ​​sẽ tạo ra doanh thu $590 triệu vào năm 2023, với doanh thu định kỳ tăng 18% hàng năm.

Trong khi chỉ số S&P 500 rộng hơn đã tăng 12,3% so với cùng kỳ, thì cổ phiếu Nasdaq lại hoạt động kém hiệu quả trong năm nay, giảm 14,5%.

Những bài viết liên quan: Kairan Quazi: Kỹ sư 14 tuổi được thuê bởi SpaceX của Elon Musk