Big Apple hiện đang đi bộ dưới ánh mặt trời.

Trong một cột mốc quan trọng đối với năng lượng tái tạo, bang New York đã đạt được thành tích phá kỷ lục vào tuần trước khi tạo ra khoảng 20% ​​điện năng từ năng lượng mặt trời.

CNET báo cáo rằng kỳ tích này đã đạt được nhờ sự kết hợp giữa lắp đặt năng lượng mặt trời thương mại và dân dụng, cùng nhau tạo ra công suất điện ấn tượng 3.330 megawatt (MW) từ trưa đến 1 giờ chiều ngày 18 tháng 5.

Đặt kỷ lục mới này vào viễn cảnh, một megawatt gần tương đương với lượng điện cần thiết để cung cấp năng lượng cho 800 đến 1.000 ngôi nhà.

Tăng năng lượng mặt trời ở New York

Nhà điều hành hệ thống độc lập New York (NYISO), chịu trách nhiệm quản lý lưới điện của bang, tiết lộ trong một thông cáo báo chí rằng việc lắp đặt năng lượng mặt trời phía sau đồng hồ chiếm phần lớn sản lượng điện, chiếm 3.200 MW.

Cài đặt này chủ yếu được sử dụng tại chỗ bởi tài sản nơi nó được cài đặt. Thay vào đó, hệ thống năng lượng mặt trời phía trước công tơ, cung cấp lượng điện dư thừa trở lại lưới điện, chiếm 130 MW.

Chương trình Khuyến khích Năng lượng Xanh hơn

Doreen Harris, Chủ tịch Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Năng lượng Bang New York, bày tỏ sự phấn khích về thành tích này.

Ông ca ngợi New York là một trong những thị trường năng lượng mặt trời sôi động nhất ở Hoa Kỳ. Ông cũng ca ngợi các sáng kiến ​​như chương trình khuyến khích và tài trợ của NY-Sun để thúc đẩy tăng trưởng đáng kể trên toàn tiểu bang.

Chương trình này mang đến những ưu đãi về thuế hấp dẫn cho những cư dân đầu tư vào hệ thống pin năng lượng mặt trời. Chủ sở hữu nhà có thể hội đủ điều kiện nhận khoản tín dụng thuế trị giá 25% chi phí hệ thống, tối đa là 5.000 đô la.

Harris tiếp tục nhấn mạnh rằng việc đạt được cột mốc quan trọng này sẽ đưa tiểu bang đến gần hơn với việc đáp ứng các tiêu chuẩn đầy tham vọng được nêu trong Đạo luật Khí hậu.

Cũng đọc: Tỷ phú Mike Cannon-Brookes hồi sinh dự án cáp năng lượng mặt trời, xuất khẩu năng lượng mặt trời từ Úc sang Singapore

Theo luật ‘chương trình khí hậu tích cực nhất’ này, New York đặt mục tiêu lấy 70% năng lượng từ các nguồn không phát thải vào năm 2030 và chuyển sang 100% năng lượng sạch vào năm 2040.

New York như một trung tâm năng lượng mặt trời

Theo đánh giá mới nhất của Hiệp hội Công nghiệp Năng lượng Mặt trời, những ưu đãi và luật này đã thúc đẩy sự gia tăng trong việc sử dụng tấm pin mặt trời trên toàn tiểu bang và góp phần đưa New York trở thành thị trường năng lượng mặt trời lớn thứ mười trong cả nước.

Trong khi California có lịch sử thống trị thị trường năng lượng mặt trời của Hoa Kỳ, các thị trường khác tiếp tục phát triển với tốc độ nhanh. Báo cáo đề cập rằng Texas, Florida và New York có mức tăng trưởng đáng kể vào năm 2022.

Chuyển đổi sang năng lượng tái tạo

Việc chuyển đổi sang các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời là rất cần thiết để chống biến đổi khí hậu và giảm phát thải khí nhà kính.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ dự đoán rằng việc tăng sản lượng điện ở Hoa Kỳ từ công suất tái tạo mới, đặc biệt là gió và mặt trời, sẽ giúp bù đắp sản lượng từ các nhà máy điện than và khí đốt tự nhiên vào năm 2023 và 2024.

Thành tựu đáng chú ý của New York là một tấm gương sáng cho các tiểu bang và quốc gia khác, cho thấy tiềm năng của năng lượng mặt trời trong việc biến đổi bối cảnh điện năng.

Vẫn được đăng ở đây tại Tech Times.

Bài viết liên quan: Chạy bằng năng lượng mặt trời: Công nghệ mới biến CO2, nước thành nhiên liệu ô tô