Nga đã chặn các tín hiệu của Hệ thống định vị toàn cầu (GPS) ở một số vùng lãnh thổ của mình như một phần của các biện pháp phòng thủ trước các cuộc tấn công chưa xác định và nó cũng đã ảnh hưởng đến các khu vực gần biên giới của nước này.

Tín hiệu GPS trên phần lớn Estonia, một số khu vực của vùng Baltic và Phần Lan gần đây đã bị gián đoạn. Nó đã ảnh hưởng đến các hãng hàng không trong quá trình này, khiến các phi công phải sử dụng các hệ thống định vị thay thế.

(Ảnh: GAVRIIL GRIGOROV/SPUTNIK/AFP qua Getty Images)

Nga Chặn Tín Hiệu GPS Ảnh Hưởng Đến Nhiều Khu Vực

Bloomberg đưa tin rằng cơ quan bảo vệ người tiêu dùng của Estonia cho biết chỉ có giao thông hàng không bị ảnh hưởng và tín hiệu mặt đất vẫn hoạt động mặc dù tín hiệu GPS bị nhiễu, có vẻ như đến từ vùng Leningrad của Nga.

Vùng Leningrad, bao quanh St. Petersburg, thành phố lớn thứ hai ở Nga, có chung đường biên giới với Estonia. Các quan chức Estonia tuyên bố đã vài ngày kể từ khi mất tín hiệu GPS trên diện rộng.

Bộ Quốc phòng Estonia nói với Bloomberg rằng chặn tín hiệu GPS là một trong những biện pháp khả thi của Nga “nhằm đảm bảo việc bảo vệ các cơ sở quan trọng ở nước họ”.

“Trong những trường hợp như vậy, có thể nảy sinh tình huống nhiễu tín hiệu cũng ảnh hưởng đến việc sử dụng GPS ở các khu vực lân cận”, ông nói thêm. Tại Phần Lan, cơ quan kiểm soát không lưu của nước này cho biết các chuyến bay thương mại không bị ảnh hưởng.

Đọc thêm: Red Cat nhận được đơn đặt hàng 200 máy bay không người lái tầm xa, tốc độ cao để sử dụng ở Ukraine

Máy bay không người lái tấn công Nga

Nga tăng cường nỗ lực chặn tín hiệu GPS sau một số cuộc tấn công bằng máy bay không người lái trong những tuần gần đây. Theo NBC News, một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở Moscow vào tuần trước dường như nhằm vào một ngôi nhà bị tình nghi là của một quan chức tình báo Nga ở Moscow.

Trong khi Nga chỉ tay vào Ukraine, các quan chức Ukraine đã phủ nhận có liên quan đến vụ tấn công. Hiện vẫn chưa rõ hung thủ. Cũng không rõ loại máy bay không người lái nào đã được sử dụng trong cuộc tấn công hoặc làm thế nào mà nó có được. Ukraine được biết là đã sử dụng nhiều loại máy bay không người lái tự chế và do phương Tây sản xuất trong chiến tranh.

Trích dẫn các tài liệu tình báo bị rò rỉ trên trang web trò chơi Discord trong năm nay, NBC News trước đó cho biết quân đội Ukraine đã tiếp tục các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào lãnh thổ Nga và Belarus, bất chấp Mỹ và phương Tây không đồng ý. Cuộc tấn công bằng máy bay không người lái được cho là lần đầu tiên nhằm vào một khu dân cư ở Moscow kể từ khi Nga tiến hành cuộc xâm lược Ukraine vào tháng 2 năm 2022.

xung đột Nga-Ukraine

Xung đột giữa Nga và Ukraine vẫn đang tiếp diễn, với việc quốc gia xuyên lục địa này tỏ ra hung hăng với nước láng giềng. Nó đã ảnh hưởng đến những người dân vô tội bị mắc kẹt giữa chiến tranh. Hoa Kỳ đã trừng phạt Nga vì hành động của mình.

Nó đã hạn chế công nghệ vào nước này như một phần trong nỗ lực ngăn chặn sự phát triển của công nghệ và vũ khí mà Nga đang sử dụng để chống lại Ukraine. Gây nhiễu tín hiệu GPS trong lãnh thổ của mình để ngăn chặn các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái khác là một nỗ lực khác của Nga nhằm bảo vệ đất nước và người dân.

Trước cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào tuần trước, các nhà chức trách ở Nga cho biết hai máy bay không người lái đã bay gần Điện Kremlin, nhưng chúng đã bị bắn hạ. Các quan chức tuyên bố rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin không có trong tòa nhà vào thời điểm đó.

Những bài viết liên quan: Cá voi gián điệp Nga bị cáo buộc xuất hiện trở lại! Hvaldimir có còn đeo máy ảnh không?

Ê-sai Richard