Trái ngược với niềm tin phổ biến, các trang trại gió không thư giãn như vẻ ngoài của chúng. Tiếng ồn từ tua-bin từ lâu đã là một chủ đề được quan tâm, với một số người cho rằng nó có thể ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ.

Nghiên cứu mới được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu về giấc ngủ tại Đại học Flinders đã phát hiện ra rằng tiếng ồn của trang trại gió không gây khó chịu cho giấc ngủ hơn tiếng ồn giao thông.

(Ảnh: ANDY BUCHANAN/AFP qua Getty Images) Một người nhìn vào các tua-bin gió tại Trang trại gió ngoài khơi Seagreen, đang được xây dựng cách bờ biển Montrose, Angus, khoảng 27km, ở Biển Bắc, vào ngày 8 tháng 6 năm 2023.

Các nghiên cứu về ảnh hưởng của giấc ngủ

Nghiên cứu, vẫn chưa được đánh giá ngang hàng, đã phát hiện ra rằng tiếng ồn của trang trại gió tần số rất thấp không thể nghe được đối với tai người, cho dù một người đang thức hay đang ngủ.

Dự án nghiên cứu kéo dài trong 5 năm và liên quan đến việc phân tích hơn 460 đêm nghiên cứu về giấc ngủ với sự tham gia của 68 cá nhân. Mỗi người tham gia trải qua bảy đêm liên tục trong phòng thí nghiệm về giấc ngủ. Những người tham gia được chọn từ bốn nhóm khác nhau, bao gồm những người sống gần các trang trại gió, những người sống gần những con đường ngoại ô đông đúc và những người sống ở các vùng nông thôn yên tĩnh.

Trong quá trình nghiên cứu, mỗi người tham gia được tiếp xúc nhiều lần với các mẫu âm thanh giao thông đường bộ và trang trại gió trong 20 giây ở ba mức áp suất âm thanh khác nhau. Ngoài ra, vào một đêm riêng biệt, một mẫu tiếng ồn dài hơn 3 phút đã được phát, bao gồm cả tiếng ồn của trang trại gió tần số rất thấp, để đánh giá xem liệu nó có gây gián đoạn giấc ngủ hay không.

Cũng đọc: Mỹ, Nhật Bản hợp tác phát triển năng lượng địa nhiệt

Trang trại gió so với tiếng ồn giao thông đường bộ

Kết quả của nghiên cứu cho thấy rằng việc tiếp xúc ngắn với các trang trại gió và tiếng ồn giao thông đường bộ dẫn đến số lần thức giấc tăng nhẹ, điều này có khả năng làm gián đoạn giấc ngủ. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng tiết lộ rằng tiếng ồn của trang trại gió không gây khó chịu hơn tiếng ồn giao thông đường bộ.

Trưởng nhóm điều tra Peter Catcheside nhấn mạnh rằng nghiên cứu cho thấy cả tiếng ồn của trang trại gió và tiếng ồn giao thông đường bộ đều có thể làm gián đoạn giấc ngủ, với mức độ gián đoạn chủ yếu phụ thuộc vào độ lớn của tiếng ồn. Ông tuyên bố: “Tuy nhiên, ở mức độ thực tế, ảnh hưởng này tương đối nhỏ. Chúng tôi cũng không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy tiếng ồn của trang trại gió gây khó ngủ hơn tiếng ồn giao thông đường bộ. Ở mức độ tiếp xúc cao nhất, tiếng ồn giao thông đường bộ ít gây khó chịu hơn để ngủ. từ âm thanh của trang trại gió.”

Mặc dù những phát hiện này cung cấp bằng chứng mạnh mẽ rằng các trang trại gió không gây khó ngủ một cách tự nhiên, Giáo sư Catcheside thừa nhận rằng những người nhạy cảm với tiếng ồn có thể khó ngủ hơn khi mức độ tiếng ồn ở mức đáng kể.

Nghiên cứu đã được trình bày tại một hội nghị quốc tế về tiếng ồn của trang trại gió ở Dublin gần đây nhưng vẫn đang chờ đánh giá ngang hàng. Kết quả của nghiên cứu đóng góp cái nhìn sâu sắc có giá trị cho cuộc thảo luận đang diễn ra về tiếng ồn của trang trại gió và tác động tiềm ẩn của nó đối với giấc ngủ, cho thấy rằng nó có thể không gây rối như người ta vẫn tin trước đây.

Bài viết liên quan: Trung Quốc bắt đầu xây dựng trang trại gió ngoài khơi đầu tiên chạy bằng tuabin 16 MW

Thời báo công nghệ