Những người nổi tiếng và những người có ảnh hưởng hiện đang ngày càng chiếm lấy các nhà báo với tư cách là nguồn tin tức của mọi người. Các báo cáo đã phát hiện ra rằng thế hệ trẻ hiện thích các ứng dụng truyền thông xã hội như TikTok như một lối thoát mới cho các nguồn tin tức chính của họ, hơn là các phương tiện truyền thống.

(Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)
SAN FRANCISCO – 20 tháng 9: Một bản in mới của tờ Biên niên sử San Francisco được đưa ra khỏi máy in tại một trong những cơ sở in của tờ Biên niên sử vào ngày 20 tháng 9 năm 2007 tại San Francisco, California.

TikTok dưới dạng truy cập tin tức

Thế hệ trẻ bây giờ thích tiếp cận tin tức qua mạng xã hội hơn là đọc báo, xem tin tức trên truyền hình hay nghe báo đài. Theo Viện Nghiên cứu Báo chí của Reuters trong Báo cáo Tin tức Kỹ thuật số hàng năm, khán giả hiện đang chú ý nhiều hơn đến những người nổi tiếng, những người có ảnh hưởng và cá tính trên các nền tảng internet.

55% người dùng TikTok và Snpahcta nhận tin tức từ các nhân vật nổi tiếng trên internet trong khi 52% từ Instagram. Trong khi đó, 33-42% cuộc khảo sát lấy nó từ các phương tiện truyền thông chính thống và các nhà báo truyền thống trên nền tảng được đề cập, đây là ứng dụng mạng xã hội phổ biến nhất trong thế hệ trẻ.

Trong khi các nhà báo dẫn dắt cuộc trò chuyện về tin tức trên Twitter và Facebook, họ phải vật lộn để thu hút sự chú ý của các nền tảng mới hơn. TikTok là mạng xã hội phát triển nhanh nhất trong báo cáo, được 20% thanh niên 18-24 tuổi sử dụng. Nghiên cứu được tài trợ bởi Quỹ Thomson Reuters, là tổ chức từ thiện của công ty.

Lý do tiềm năng

Khán giả trẻ ít quan tâm đến nhiều tin tức truyền thống vì họ có xu hướng theo thói quen, sở thích và giá trị của thế hệ cũ. Giám đốc Viện Reuters Rasmus Nielsen tuyên bố, “Không có lý do hợp lý nào để mong đợi rằng những người sinh vào những năm 2000 sẽ đột nhiên chọn các trang web cũ, chứ đừng nói đến việc phát sóng và in ấn, đơn giản chỉ vì họ đang già đi.”

Kết quả dựa trên các cuộc phỏng vấn từ một nghiên cứu được thực hiện, bao gồm 94.000 người ở 46 quốc gia, do Viện Nghiên cứu Báo chí của Reuters thực hiện. Tổ chức này là một phần của Đại học Oxford ở Anh.

Irish News báo cáo rằng nghiên cứu nêu bật những người quan trọng đóng góp báo chí trên TikTok, bao gồm cả Matt Welland của Anh, người thảo luận về các vấn đề thời sự và cuộc sống hàng ngày trên tài khoản TikTok có 2,8 triệu người đăng ký của mình.

Cũng đọc: Giám đốc điều hành cũ của ByteDance cáo buộc Đảng Cộng sản Trung Quốc đã truy cập dữ liệu Tiktok để theo dõi các nhà hoạt động dân quyền Hồng Kông

Tác giả báo cáo chính Nic Newman lưu ý rằng trang web hiện được tối ưu hóa hơn cho những người tương tác với mọi thay đổi trong tin tức ngày nay. Tuy nhiên, cách tiếp cận này dường như cũng khiến một bộ phận lớn công chúng xa lánh, có khả năng gây ra những tác động lâu dài đối với sự tham gia của công dân và nền dân chủ.

TikTok đã được chào đón với sự hoài nghi và lo ngại về cái chết của báo chí truyền thống. Nhưng thay vì coi đó là một mối đe dọa, The Guardian báo cáo rằng chúng ta nên coi đó là một quá trình phát triển tự nhiên khi tin tức tìm ra cách tốt nhất để tìm đúng kênh, biết rằng báo chí đã được giới thiệu với các phương tiện truyền thông như luôn biến đổi.

Bài viết liên quan: TikTok đặt mục tiêu tăng doanh số thương mại điện tử lên 20 tỷ USD, phụ thuộc vào Đông Nam Á

Viết bởi Inno Flores