Nghiên cứu mới nhất của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho thấy việc sử dụng Thuốc lá điện tử đã gia tăng ở Hoa Kỳ, đặc biệt là ở học sinh cấp hai và cấp ba.

Các cuộc khảo sát gần đây cho thấy xu hướng thay đổi trong việc bán thuốc lá điện tử và hương vị được giới trẻ lựa chọn, làm dấy lên mối lo ngại nghiêm trọng về các mối nguy hiểm tiềm ẩn đối với sức khỏe của các thiết bị này. Các kết quả đòi hỏi rằng đại dịch vaping tuổi teen đang gia tăng phải được giải quyết ngay bây giờ.

Khảo sát cho biết 2,5 triệu học sinh cấp 2 và cấp 3 của Mỹ sử dụng thuốc lá điện tử. Thanh thiếu niên đang sử dụng thuốc lá điện tử với tốc độ đáng báo động, gây tổn hại cho bộ não đang phát triển của họ. Doanh số bán đơn vị thuốc lá điện tử đã tăng 46,6% từ 15,5 triệu vào tháng 1 năm 2020 lên 22,7 triệu vào tháng 12 năm 2022, theo CNN.

Trong quá trình nghiên cứu, doanh số bán thuốc lá điện tử có hương vị thuốc lá và bạc hà giảm, trong khi những loại có hương vị trái cây và kẹo – phổ biến ở thanh thiếu niên – lại tăng lên. Sự thay đổi sở thích thị hiếu này cho thấy sự thành công của các sáng kiến ​​tiếp thị nhằm thu hút khách hàng trẻ tuổi. Kết quả nêu bật nhu cầu cấp thiết phải có hành động lập pháp để chống lại sự hấp dẫn của thuốc lá điện tử có hương vị trong giới trẻ.

Deirdre, Giám đốc Văn phòng Hút thuốc và Sức khỏe của CDC, Lawrence Kittner, đã ghi nhận sự thay đổi nhanh chóng trong xu hướng bán và sử dụng thuốc lá điện tử trong giới trẻ. Ông vạch ra sự cần thiết phải sử dụng thông tin hiện tại từ doanh số bán lẻ để hiểu và giải quyết việc sử dụng thuốc lá ở tuổi vị thành niên.

Nguy hiểm của thuốc lá điện tử

Các chuyên gia cũng bày tỏ lo ngại rằng hàm lượng nicotin trong thuốc lá điện tử đã tăng đáng kể trong 5 năm qua, với mức độ ở Mỹ vượt quá mức cho phép ở Canada và Châu Âu, NBC News đưa tin. Những ảnh hưởng sức khỏe lâu dài của nồng độ nicotin cao phần lớn vẫn chưa được hiểu rõ.

Theo Tổng Y sĩ Hoa Kỳ, ngay cả khi không có nó, thuốc lá điện tử có thể gây hại cho tim, phổi và các vùng não kiểm soát sự chú ý và học tập, đồng thời làm tăng nguy cơ nghiện ma túy.

Cũng đọc: EU quy định pin có thể tháo rời trong điện thoại di động

CDC, Quỹ CDC và Sáng kiến ​​Sự thật đang hợp tác nghiên cứu để thu thập thông tin về các mẫu thuốc lá điện tử, bao gồm các loại sản phẩm, hương vị và nhãn hiệu bán chạy nhất. Dữ liệu máy quét bán lẻ từ năm 2020 đến năm 2022 đã được kiểm tra. Điều quan trọng cần lưu ý là số liệu thống kê không bao gồm các cửa hàng vape và nhà cung cấp internet và chỉ bao gồm doanh số bán hàng từ các doanh nghiệp truyền thống.

Elf Bar nổi lên như một thương hiệu vaping bán chạy nhất ở Mỹ, nhấn mạnh tầm quan trọng của nghiên cứu về sự hấp dẫn của thuốc lá điện tử dùng một lần. Mối liên hệ của Elf Bar với sự gia tăng đột biến các cuộc gọi đến các trung tâm kiểm soát chất độc của Hoa Kỳ, đặc biệt là liên quan đến trẻ em dưới năm tuổi, đã gây lo ngại.

Việc vô tình sử dụng nicotin lỏng có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, chẳng hạn như co giật, nôn mửa, co giật và tổn thương não. Nghiên cứu nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết về luật chặt chẽ hơn và nhiều kiến ​​thức hơn về những rủi ro do thuốc lá điện tử dùng một lần gây ra.

Các nhà sản xuất tiếp tục tìm cách

FDA đã đặt ra các giới hạn về hương vị trong thuốc lá điện tử dựa trên hộp mực có thể nạp lại như Juul vào đầu những năm 2020, giới hạn chúng đối với các loại thuốc lá và tinh dầu bạc hà vốn phổ biến hơn ở người lớn. Tuy nhiên, vì thuốc lá điện tử dùng một lần bị loại bỏ sau khi sử dụng nên giới hạn hương vị này không áp dụng cho chúng, theo NPR.

Cơ quan đã cố gắng loại bỏ thương hiệu Puff Bar phổ biến khỏi thị trường nhưng nó đã quay trở lại. Nó tuyên bố rằng họ hiện đang sử dụng nicotin được tạo ra trong phòng thí nghiệm, nằm ngoài phạm vi kiểm soát ban đầu của FDA đối với nicotin có nguồn gốc từ thuốc lá. Nhiều nhà sản xuất thuốc lá điện tử dùng một lần sử dụng cách tiếp cận tương tự.

Để bịt lỗ hổng này, Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua luật vào năm ngoái yêu cầu các doanh nghiệp loại bỏ các sản phẩm vaping của họ khỏi thị trường và nộp đơn lên FDA. Tuy nhiên, bất chấp luật này, các sản phẩm thuốc lá điện tử mới vẫn tiếp tục được tung ra.

Bài viết liên quan: Công nghệ dựa trên chip mới hứa hẹn chẩn đoán bệnh lao ở ‘hàng triệu người mất tích’