Vi khuẩn kháng kháng sinh có thể được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới.

(Ảnh: Ảnh của ALEX OGLE/AFP qua Getty Images)
Mây ánh kim, một hiện tượng quang học trong đó ánh sáng bị nhiễu xạ qua các giọt nước, được chụp ở rìa của một đám mây trước khi cơn giông mùa hè ập đến Bangkok vào ngày 28 tháng 5 năm 2020. (Ảnh của Alex OGLE / AFP)

Họ đã lo lắng vì vi khuẩn không còn bị ảnh hưởng bởi thuốc kháng sinh là mối quan tâm lớn về vệ sinh. Bây giờ, hãy tưởng tượng rằng vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh này lây lan qua một đám mây bông trông có vẻ ngây thơ.

Những chi tiết này đã được tiết lộ bởi một nghiên cứu hợp tác mới được thực hiện bởi một nhóm các nhà nghiên cứu người Pháp và Canada.

Những đám mây bông lan truyền vi khuẩn kháng kháng sinh!

Theo một báo cáo gần đây của Thú vị kỹ thuật, nghiên cứu mới tiết lộ rằng những đám mây xốp thực sự là một con đường phát tán quy mô lớn cho vi khuẩn có gen kháng kháng sinh.

[STUDY]    Những đám mây bông lan truyền vi khuẩn kháng kháng sinh!  Đây có phải là mối đe dọa sức khỏe toàn cầu không?

(Ảnh: Photo credit nên đọc WILLIAM WEST/AFP qua Getty Images)
Jean Lee, bằng tiến sĩ. các sinh viên tại Viện Doherty của Melbourne, trưng bày siêu vi khuẩn Staphylococcus cholermidis trên một đĩa thạch ở Melbourne vào ngày 4 tháng 9 năm 2018. – Một loại siêu vi khuẩn kháng tất cả các loại kháng sinh đã biết có thể gây nhiễm trùng “nghiêm trọng” hoặc thậm chí tử vong đang lây lan khắp các khu bệnh viện trên khắp thế giới mà không bị phát hiện , các nhà khoa học ở Úc đã cảnh báo vào ngày 3 tháng 9.

Đọc thêm: [STUDY] Các chuyên gia khẳng định bao bì thực phẩm bằng nhựa đi vào não có thể làm tăng nguy cơ thoái hóa thần kinh!

Giáo sư Florent Rossi của Khoa Khoa học và Kỹ thuật Đại học Laval giải thích: “Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy các đám mây có gen kháng kháng sinh bắt nguồn từ vi khuẩn ở nồng độ tương đương với các môi trường tự nhiên khác”.

Trong nghiên cứu mới nhất của họ, họ đã phát hiện ra rằng các mẫu mây chứa tới 8.000 vi khuẩn trên mỗi ml nước mây. Đám mây xốp này chứa 20.800 bản sao gen kháng kháng sinh có nguồn gốc từ vi khuẩn.

Họ đã công bố phát hiện của mình trên tạp chí Science of The Total Environment.

Đây có phải là một mối đe dọa sức khỏe toàn cầu?

Rossi nói rằng nghiên cứu mới của họ chứng minh rằng các đám mây có thể là con đường dẫn đến vi khuẩn kháng kháng sinh.

Những đám mây này có thể lan truyền gen của chúng trong phạm vi ngắn và dài. Do đó, họ có kế hoạch nỗ lực xác định nguồn phát thải.

Rossi và nhóm của ông tin rằng hoạt động của con người gây ra những nguồn phát thải này. Nếu họ có thể phát hiện ra nó, họ có thể hạn chế sự lây lan của các gen vi khuẩn kháng kháng sinh trong đám mây.

Khi viết bài này, vẫn chưa rõ liệu các đám mây chứa vi khuẩn kháng kháng sinh có thể gây ra mối đe dọa sức khỏe toàn cầu hay không. Nhưng, Tổ chức Y tế Thế giới đã lên tiếng cảnh báo về loại vi khuẩn này vì nó ngày càng diễn biến phức tạp và khó điều trị.

Nếu muốn xem thêm thông tin chi tiết về phát hiện mới về vi khuẩn kháng kháng sinh mang mây, bạn có thể bấm vào đây.

Trong một câu chuyện khác, vi khuẩn đường ruột, có thể làm trầm trọng thêm bệnh béo phì, gần đây đã được phát hiện. Chúng tôi cũng báo cáo về một loại protein mới được xác định có thể đánh bại vi khuẩn ăn thịt chết người.

Để biết thêm tin tức cập nhật về vi khuẩn và các chủ đề sức khỏe khác, hãy luôn mở các tab của bạn tại đây trên TechTimes.

Những bài viết liên quan: [STUDY] Ngoáy mũi có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer; Những thói quen hàng ngày khác có thể gây ra chứng mất trí nhớ

thời báo công nghệ