Một nghiên cứu mới so sánh các tweet do con người tạo với các tweet do AI tạo đã phát hiện ra rằng mọi người có nhiều khả năng tin tưởng vào nội dung do mô hình GPT-3 của OpenAI tạo ra hơn.

Kết quả kiểm tra đáng ngạc nhiên đã kết luận rằng mọi người thấy các tweet do AI tạo ra có sức thuyết phục hơn, bất kể thông tin đó chính xác đến mức nào.

Mặc dù điều này tập trung vào việc con người dễ dàng bị đánh lừa bởi nội dung do AI tạo ra như thế nào, nhưng nó cũng thể hiện khả năng của AI trong việc mang lại nhiều nội dung thú vị hơn, có thể cung cấp thông tin hoặc gây nhầm lẫn cho mọi người.

(Ảnh: JOEL SAGET/AFP qua Getty Images)

Nhiều người tin tưởng Tweet do AI tạo hơn Tweet do con người tạo ra

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science Advances tuyên bố rằng trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra nội dung truyền thông xã hội đáng tin cậy và thú vị tốt hơn con người sau khi kiểm tra những người tham gia.

Các nhà nghiên cứu đã trình bày các dòng tweet khác nhau do con người và GPT-3 tạo ra, và những người tham gia gặp khó khăn trong việc phân biệt giữa các dòng tweet được viết bởi người dùng Twitter thực và những dòng do công cụ AI tạo ra.

Những người tham gia nghiên cứu cũng được cung cấp tin tức giả mạo và thông tin sai lệch được viết bởi các mô hình ngôn ngữ AI, tập trung vào các chủ đề như vắc-xin và biến đổi khí hậu là đối tượng của nhiều chiến dịch thông tin sai lệch trực tuyến.

Tuy nhiên, The Verge báo cáo rằng những người tham gia không thể biết đây là thông tin hư cấu hay hợp pháp và họ chỉ có thể xác định thông tin chính xác tốt hơn nếu nó được viết bởi GPT-3 chứ không phải bởi con người.

Giovanni Spitale, tác giả chính của nghiên cứu, đồng thời là nhà nghiên cứu sau tiến sĩ và quản lý dữ liệu nghiên cứu tại Viện Đạo đức Y sinh và Lịch sử Y khoa tại Đại học Zurich, cho biết: “Loại công nghệ này, thật tuyệt vời, có thể dễ dàng sử dụng để tạo ra một cơn bão thông tin sai lệch về bất kỳ chủ đề nào bạn chọn.”

Các nhà nghiên cứu đã thu thập phản hồi từ 697 người tham gia thông qua quảng cáo trên Facebook vào năm ngoái cho nghiên cứu.

Đọc thêm: Elon Musk AI: CEO mới tuyên bố mua thêm 10.000 GPU trên Twitter để cạnh tranh với GPT-4 của OpenAI

Twitter

(Ảnh: Christopher Furlong/Getty Images)

AI có phải là tương lai của phổ biến thông tin?

Trí tuệ nhân tạo là một trong những bước phát triển quan trọng nhất của thời đại chúng ta và nhiều người đã sử dụng công nghệ này để cung cấp thêm trợ giúp và hỗ trợ cho các ngành công nghiệp khác nhau mà nó phục vụ.

Nhiều công ty, bao gồm các cơ quan báo chí và truyền thông khác nhau, đang sử dụng AI để hỗ trợ họ tại nơi làm việc. Tuy nhiên, vì nghiên cứu này tuyên bố rằng AI thú vị và đáng tin cậy hơn đối với khán giả, nên tương lai có thể thay đổi, với nhiều người bị hiểu sai thông tin.

OpenAI, Microsoft và Twitter

AI là công nghệ tiên tiến nhất hiện nay và hiện đang có những bước phát triển vượt bậc từ OpenAI và Microsoft, cùng với nhiều công ty khác đang cố gắng bắt kịp.

ChatGPT-4 của OpenAI gần đây đã có thể truy cập internet để cải thiện khả năng của nó. Điều này có thể thực hiện được thông qua việc sử dụng các phần bổ trợ, cho phép ChatGPT truy cập các trang web và tài nguyên trực tuyến để cung cấp phản hồi chính xác và phù hợp hơn cho các truy vấn của người dùng.

Theo các nghiên cứu khác, AI cũng có thể được sử dụng để đánh lừa các chuyên gia an ninh mạng thực hiện công việc của họ một cách chính xác và chính xác. Nghiên cứu đã xem xét thông tin sai lệch về AI và các nhà nghiên cứu từ Đại học Georgetown phát hiện ra rằng nó có thể được sử dụng để thao túng ngay cả các chuyên gia và nhà nghiên cứu.

Nghiên cứu đã tiết lộ lỗ hổng của con người, thậm chí cả các chuyên gia, khi trở thành nạn nhân của bàn tay của những kẻ có thể sử dụng AI để lừa mọi người. Theo báo cáo, điều này có thể dẫn đến việc sử dụng nó trong an ninh mạng, đánh lừa mọi người mất cảnh giác hoặc khiến các chuyên gia này lợi dụng quân bài của hacker để có khả năng truy cập trong tương lai.

Nhiều công ty truyền thông xã hội, bao gồm Twitter và Meta, hiện đang tăng cường khả năng AI để cải thiện dịch vụ của họ. Tuy nhiên, Spitale lưu ý rằng chiến lược dài hạn tốt nhất để chống lại thông tin sai lệch là sử dụng “công nghệ thấp”, khuyến khích các kỹ năng tư duy phản biện để mọi người chuẩn bị tốt hơn để phân biệt giữa thực tế và hư cấu.

Những bài viết liên quan: Baidu của Trung Quốc tuyên bố Ernie AI Chatbot hoạt động tốt hơn OpenAI ChatGPT trong các lĩnh vực chính

Ê-sai Richard