Một nghiên cứu mới cho thấy cứ 10 bài đăng về bệnh gan trên TikTok thì có 4 bài đăng chứa thông tin sai lệch, trong đó có nhiều bài quảng cáo tuyên bố không chính xác về chế độ ăn kiêng, đồ uống “giải độc” và phương pháp chữa bệnh bằng thảo dược.

Theo Macklin Loveland, MD, tác giả nghiên cứu, những phát hiện này ngụ ý rằng những người mắc bệnh gan tìm kiếm thông tin y tế trên TikTok có thể cần trợ giúp để phân biệt giữa thông tin đáng tin cậy và thông tin không chính xác.

(Ảnh: Dan Kitwood/Getty Images)
LONDON, ANH – NGÀY 28 THÁNG 2: Trong ảnh minh họa này, logo ứng dụng TikTok được hiển thị trên iPhone vào ngày 28 tháng 2 năm 2023 tại London, Anh. Tuần này, chính phủ Hoa Kỳ và quốc hội Liên minh Châu Âu đã công bố lệnh cấm cài đặt các ứng dụng truyền thông xã hội phổ biến trên thiết bị của nhân viên.

Video TikTok chứa thông tin sai lệch

tiến sĩ Loveland đã tìm thấy 2.223 bài đăng có cụm từ “xơ gan” và “bệnh gan” trên TikTok trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 10 đến ngày 25 tháng 11 năm 2022.

Sau khi so sánh vị trí với các hướng dẫn đã được thiết lập cho các quyết định chăm sóc bệnh nhân, Dr. Loveland nhận thấy rằng gần 40% hoặc 883 trong số 2.223 bài đăng được xác định có chứa thông tin không chính xác.

Các bài đăng chứa thông tin không chính xác thường đưa ra tuyên bố về khả năng chữa khỏi bệnh gan của các sản phẩm thảo dược. Một số bài viết còn cho rằng bệnh gan có thể chữa khỏi bằng cách ăn các loại nấm, gan bò hoặc uống thuốc tẩy ký sinh trùng.

Theo nghiên cứu, bệnh gan đang gia tăng ở Mỹ, với khoảng 4,5 triệu người trưởng thành đã được chẩn đoán và ước tính khoảng 85 triệu người khác có thể mắc bệnh mà không biết.

Tùy thuộc vào loại chẩn đoán, điều trị bệnh gan có thể khác nhau. Thay đổi lối sống, chẳng hạn như ngừng sử dụng rượu hoặc giảm cân, có thể giải quyết một số vấn đề về gan. Những thay đổi như vậy nên được thực hiện như một phần của chương trình y tế liên quan đến việc theo dõi chặt chẽ chức năng gan.

Tiến sĩ Loveland nhấn mạnh rằng mọi người nên luôn hỏi ý kiến ​​​​bác sĩ trước để được hướng dẫn về tình trạng bệnh lý cụ thể của mình. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng việc nhận thông tin sức khỏe và lời khuyên từ mạng xã hội là phổ biến.

Ông nói thêm rằng một người bình thường bắt gặp một bài đăng về bệnh gan trên mạng xã hội có thể không nhận thức được những tuyên bố không chính xác của nó.

Đọc thêm: Nghiên cứu mới tuyên bố TikTok của FYP tự động hiển thị các video tự làm hại bản thân; Hashtag tự sát nhận được hàng tỷ lượt xem

Bên sáng

Tuy nhiên, có một điểm sáng cho nghiên cứu này, vì trung bình các bài đăng không chính xác nhận được mức độ tương tác thấp hơn so với các bài đăng chính xác.

Các bài đăng gây hiểu lầm nhận được trung bình 1.671 lượt “thích” và 140 lượt “chia sẻ”, trong khi những bài đăng đúng nhận được trung bình 14.463 lượt “thích” và 364 lượt “chia sẻ”.

Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng các bài đăng cung cấp thông tin chính xác có mức độ thông tin sai lệch cao hơn so với các bài đăng mà bệnh nhân chia sẻ kinh nghiệm cá nhân của họ.

“Rõ ràng là cần phải làm nhiều hơn nữa để gắn cờ thông tin sai lệch trên TikTok, bao gồm cả việc các bác sĩ trở nên đại diện hơn trên nền tảng này để chống lại thông tin sai lệch bằng thông tin dựa trên cơ sở khoa học chính xác”, Tiến sĩ. Loveland trong một thông cáo báo chí.

“Nói chung, TikTok và các nền tảng truyền thông xã hội là những nguồn tuyệt vời để truyền bá thông tin sức khỏe. Tuy nhiên, chúng ta cần đặt thêm hàng rào để chống lại các tuyên bố sai hoặc gây hiểu lầm.”

Những bài viết liên quan: TikTok sửa chính sách cộng đồng liên quan đến phương tiện do AI tạo, thông tin sai lệch về khí hậu

gạch tên