Một nghiên cứu gần đây do các nhà nghiên cứu từ Đại học Illinois Chicago, phối hợp với Đại học Washington và Đại học Bang Pennsylvania, đã tiết lộ ứng dụng tiềm năng của trợ lý giọng nói AI trong việc giúp đỡ bệnh nhân trầm cảm và lo lắng nhẹ.

Nghiên cứu tập trung vào hiệu quả của trợ lý giọng nói AI Lumen, cung cấp tám buổi trị liệu giải quyết vấn đề.

(Ảnh: CLAUDIO CRUZ/AFP qua Getty Images)
Chế độ xem màn hình của rô-bốt LaLuchy Robotina tại Trung tâm Y tế Quốc gia 20 de Noviembre ở Thành phố Mexico, vào ngày 27 tháng 8 năm 2020, trong bối cảnh đợt bùng phát vi-rút corona mới. – Robot hỗ trợ nhân viên y tế tư vấn, trị liệu và đánh giá sức khỏe tâm thần cho bệnh nhân COVID-19 như một phần của các dịch vụ Tâm thần, Tâm thần trả tiền, Tâm lý và Tâm thần kinh của bệnh viện.

Tất cả về Lumen

Quá trình phát triển Lumen bắt đầu vào năm 2020, do Dr. Jun Ma, Beth và George Vitoux Giáo sư Y khoa tại UIC. Lumen hoạt động như một kỹ năng trong ứng dụng Amazon Alexa và cung cấp liệu pháp giải quyết vấn đề dựa trên bằng chứng.

Liệu pháp này giúp bệnh nhân trau dồi tư duy tích cực và phát triển các kỹ năng để giải quyết các vấn đề hàng ngày góp phần gây căng thẳng cảm xúc.

Một nghiên cứu thí điểm đã được tiến hành với 63 bệnh nhân để đánh giá tác dụng của Lumen đối với các triệu chứng trầm cảm và lo lắng, cũng như hoạt động của não liên quan đến liệu pháp giải quyết vấn đề.

Khoảng hai phần ba số người tham gia đã nhận được tám buổi trị liệu giải quyết vấn đề bằng Lumen trên iPad do nghiên cứu cung cấp, trong khi những người tham gia còn lại phục vụ như một nhóm kiểm soát mà không có sự can thiệp nào.

Sau can thiệp, nhóm Lumen cho thấy điểm số về trầm cảm, lo lắng và đau khổ tâm lý giảm so với nhóm đối chứng.

Ngoài ra, nhóm Lumen thể hiện các kỹ năng giải quyết vấn đề tốt hơn, có liên quan đến hoạt động gia tăng ở vỏ não trước trán, một vùng não liên quan đến kiểm soát nhận thức.

Những kết quả này cung cấp một mối tương quan đầy hứa hẹn giữa các hiệu ứng thần kinh và hành vi, nhấn mạnh sự cần thiết phải điều tra thêm về các biện pháp can thiệp.

tiến sĩ Ajilore nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hiểu các cơ chế cơ bản và xác định những cá nhân sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​hình thức điều trị này.

Nghiên cứu cũng cho thấy những kết quả đặc biệt đáng khích lệ đối với phụ nữ và các nhóm dân số thiểu số. Các nhà nghiên cứu, những người đã tham gia vào nhóm này trong quá trình thiết kế và thử nghiệm Lumen, tuyên bố đã nhận thấy những tác động tích cực trong nhóm này.

Đọc thêm: Chất siêu bọt diệt vi khuẩn mới có thể giúp khắc phục sự cố tràn dầu, các thảm họa môi trường khác! Làm thế nào nó hoạt động?

Sắp có thêm tích hợp AI

Dựa trên thành công của nghiên cứu thí điểm, nhóm nghiên cứu hiện đang tiến hành một thử nghiệm lớn hơn để so sánh việc sử dụng Lumen với nhóm kiểm soát trong danh sách chờ, cũng như bệnh nhân được điều trị bằng liệu pháp giải quyết vấn đề do con người hướng dẫn.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng hướng dẫn ảo không nhằm mục đích thay thế các nhà trị liệu con người mà nhằm giải quyết khoảng cách đáng kể giữa cung và cầu trong hệ thống sức khỏe tâm thần.

Trong tương lai, các nhà nghiên cứu đang khám phá khả năng kết hợp những tiến bộ trong các mô hình ngôn ngữ AI, chẳng hạn như ChatGPT, vào các phiên bản tương lai của Lumen và các biện pháp can thiệp kỹ thuật số khác.

Tuy nhiên, họ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiến hành nghiên cứu toàn diện để xác nhận tính hiệu quả của AI trong y học và tâm thần học.

Những phát hiện của nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Translational Psychiatry.

Những bài viết liên quan: [STUDY] Ngoáy mũi có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer; Những thói quen hàng ngày khác có thể gây ra chứng mất trí nhớ

gạch tên