Trong bối cảnh những lo ngại ngày càng tăng về biến đổi khí hậu, tư vấn ảo có thể đang nổi lên như một cách tiếp cận mới và sáng tạo để đạt được chăm sóc sức khỏe môi trường bền vững.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy việc sử dụng y tế từ xa ngày càng tăng, bao gồm cả thăm khám qua video và điện thoại, đã giảm đáng kể thời gian đi lại của bệnh nhân để đến các cuộc hẹn gặp trực tiếp, khiến tư vấn ảo trở thành một công cụ đầy hứa hẹn trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

(Ảnh: JEFF PACHEUD/AFP qua Getty Images)
Bức ảnh này được chụp vào ngày 24 tháng 11 năm 2022, cho thấy một chiếc ống nghe trong phòng khám của bác sĩ tại cơ sở y tế Pontgibaud ở miền trung nước Pháp. – Nữ hộ sinh, bác sĩ da liễu, bác sĩ X quang, bác sĩ đa khoa: hơn 50 chuyên gia làm việc tại trung tâm y tế ở Pontgibaud, một ốc đảo y tế mẫu mực cho khu vực nông thôn này, nơi mà cho đến gần đây vẫn được coi là sa mạc y tế. (

Vai trò tư vấn ảo

Sara Shaw và nhóm của cô đã thực hiện một nghiên cứu có tiêu đề “Vai trò của tư vấn ảo trong việc phát triển chăm sóc sức khỏe bền vững với môi trường: Đánh giá tài liệu có hệ thống”, liên quan đến việc xem xét 1672 nghiên cứu đã xuất bản và thu hẹp nó xuống còn 23 nghiên cứu khám phá các công cụ và nền tảng tư vấn ảo khác nhau được sử dụng trong các điều kiện và dịch vụ lâm sàng khác nhau.

Mặc dù có các phương pháp và cách tiếp cận khác nhau được sử dụng để xác định mức tiết kiệm carbon, nhưng tất cả các nghiên cứu đều kết luận một cách nhất quán rằng tư vấn trực tuyến dẫn đến giảm đáng kể lượng khí thải carbon.

“Đánh giá này cho thấy rõ ràng rằng các cuộc tư vấn ảo cung cấp một cách giúp trở nên bền vững hơn với môi trường. Mặc dù việc sử dụng và triển khai các cuộc tư vấn ảo cần được xem xét cùng với nhiều yếu tố liên quan đến hệ thống, tổ chức, lâm sàng và bệnh nhân khi được thực hiện tốt và ở quy mô lớn, chúng Giáo sư Shaw từ Đại học Oxford cho biết trong một thông cáo báo chí.

Tư vấn ảo đã chứng kiến ​​sự gia tăng trong việc sử dụng do đại dịch COVID-19 và tiềm năng của nó trong việc đóng góp vào sự bền vững môi trường trong chăm sóc sức khỏe.

Tuy nhiên, ngành chăm sóc sức khỏe vẫn cần nghiên cứu thêm để hiểu đầy đủ mức độ phát thải carbon và các tác động môi trường khác, chẳng hạn như chất thải điện tử, trong suốt quá trình khám chữa bệnh.

Nghiên cứu cũng lưu ý rằng điều quan trọng là các bên liên quan phải hiểu mức giảm phát thải tiềm năng và cân nhắc chúng với lợi ích và rủi ro tiềm ẩn liên quan đến dịch vụ tư vấn ảo.

Đọc thêm: Chất siêu bọt diệt vi khuẩn mới có thể giúp khắc phục sự cố tràn dầu, các thảm họa môi trường khác! Làm thế nào nó hoạt động?

Mô hình hóa dấu chân carbon

Cả nhà tài trợ và người đánh giá đều được khuyến khích thường xuyên kết hợp mô hình dấu chân carbon vào các thiết kế và phương pháp của họ, đồng thời tích cực tham gia vào các nỗ lực liên ngành để xem xét, giám sát và giải quyết các vấn đề bền vững về môi trường nhằm tạo ra sự thay đổi nhanh chóng và đáng kể.

Những phát hiện của nghiên cứu này cung cấp những hiểu biết đầy hứa hẹn về tương lai của chăm sóc sức khỏe môi trường bền vững. Khi thế giới tiếp tục vật lộn với những tác động của biến đổi khí hậu, các cuộc tư vấn trực tuyến có thể chứng tỏ là một công cụ chính trong việc giảm lượng khí thải carbon trong chăm sóc sức khỏe.

Phát hiện của nhóm nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Internet Y tế.

Những bài viết liên quan: [STUDY] Ngoáy mũi có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer; Những thói quen hàng ngày khác có thể gây ra chứng mất trí nhớ

gạch tên