Một nghiên cứu mới đã tiết lộ những phát hiện đáng báo động về một loại nấm gây bệnh được tìm thấy ở một trong những vùng xa xôi nhất trên thế giới.

Nấm, được gọi là một loại nấm thuộc chi Aspergillusđược phát hiện có khả năng kháng các loại thuốc chống nấm thông thường được sử dụng để điều trị nhiễm trùng.

Nghiên cứu được công bố gần đây trên mSphere cho thấy 7% mẫu A. fumigatus được thu thập từ các vùng sâu vùng xa ở Vân Nam, Trung Quốc, cho thấy khả năng kháng thuốc.

Phát hiện nấm kháng thuốc ở các vùng xa xôi của Trung Quốc

Khu vực này, được gọi là Ba con sông song song, nằm ở phía đông dãy Himalaya và có độ cao 6.000 mét so với mực nước biển.

Nó được đặc trưng bởi dân số thưa thớt và các khu định cư chưa phát triển, làm cho sự hiện diện của các chủng kháng thuốc A. fumigatus thậm chí còn phi thường hơn.

Jianping Xu, giáo sư sinh học tại Đại học McMaster và là trưởng nhóm nghiên cứu, nhấn mạnh tầm quan trọng của những phát hiện này.

Mặc dù 7% có vẻ như là một con số nhỏ, nhưng các chủng kháng thuốc này có khả năng nhân lên nhanh chóng và thống trị các quần thể nấm tại địa phương và khu vực.

Nấm có thể kháng thuốc chống nấm giống như cách vi khuẩn có thể phát triển kháng kháng sinh. Kháng thuốc xảy ra khi vi trùng có khả năng kháng lại các loại thuốc được cho là có thể tiêu diệt chúng.

Theo CDC, hiện tại chỉ có một số loại thuốc chống nấm tồn tại. Do đó, kháng thuốc có thể hạn chế đáng kể các lựa chọn điều trị.

Đọc thêm: Tre có thể là điều quan trọng tiếp theo cho năng lượng tái tạo, tuyên bố nghiên cứu mới

Nhìn kỹ hơn vào nghiên cứu

Một báo cáo của Đại học McMaster nói rằng một nghiên cứu sơ bộ cho thấy khoảng 80% A. fumigatus các mẫu từ một nhà kính ở Vân Nam chống lại các loại thuốc chống nấm thường được sử dụng.

Một nghiên cứu thứ hai tiết lộ rằng khoảng 15% mẫu được thu thập từ các cánh đồng nông nghiệp, trầm tích hồ và rừng ở Vân Nam cũng cho thấy khả năng kháng thuốc.

Kết hợp với nghiên cứu gần đây, những phát hiện này cho thấy các chủng kháng thuốc A. fumigatus được tìm thấy ở vùng Himalaya có thể bắt nguồn từ bào tử của các loại nấm khác tiếp xúc quá nhiều với thuốc diệt nấm nông nghiệp ở các môi trường khác nhau.

Phát hiện đáng báo động

Xu bày tỏ lo ngại về khả năng lây lan toàn cầu của các bào tử kháng thuốc này. A. fumigatus ở khắp mọi nơi và thường được tìm thấy trong môi trường của chúng ta.

Người ta ước tính rằng mọi người hít phải hàng trăm bào tử từ loài này mỗi ngày. Mặc dù không phải lúc nào cũng gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, A. fumigatus chịu trách nhiệm về các triệu chứng bệnh cho khoảng ba đến bốn triệu người mỗi năm.

Trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể dẫn đến suy phổi hoặc tử vong. Sự gia tăng kháng thuốc giữa các bệnh nhiễm trùng này đặt ra mối đe dọa ngày càng tăng đối với sức khỏe cộng đồng.

Thật thú vị, nghiên cứu của Xu đã tìm thấy các cơ chế kháng thuốc tương tự ở các chủng nấm được tìm thấy ở Vùng lãnh thổ Tây Bắc của Canada và Ấn Độ, mặc dù khoảng cách rất xa giữa các địa điểm này.

Không giống như các loại vi-rút như COVID-19, nấm có thể lây lan độc lập với vật chủ. Chúng có thể đi cùng con người, thông qua thương mại và thậm chí là vượt qua những cơn gió mạnh.

Để hiểu rõ hơn về cách các chủng kháng thuốc này tiếp cận và nhân lên ở các vùng sâu vùng xa, Xu dự định quay trở lại các vùng núi của Trung Quốc để lấy mẫu không khí để tìm bào tử nấm. Cuộc điều tra này nhằm mục đích làm sáng tỏ cơ chế đằng sau sự lây lan của các chủng kháng thuốc này.

Vẫn được đăng ở đây tại Tech Times.

Những bài viết liên quan: Những cây này biến thành động vật ăn thịt theo ý muốn, nghiên cứu thú vị tìm thấy