Nghiên cứu mới đã làm sáng tỏ các cơ chế đằng sau các bệnh nhiễm trùng mà các phi hành gia gặp phải trong chuyến bay vũ trụ.

Theo ABC, một nghiên cứu liên quan đến 14 phi hành gia đã dành thời gian dài trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) cho thấy biểu hiện gen trong các tế bào bạch cầu được gọi là bạch cầu giảm đáng kể trong không gian.

Bạch cầu đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch bằng cách phát hiện và tấn công mầm bệnh.

Phát hiện này cung cấp cái nhìn sâu sắc có giá trị về phản ứng suy yếu của hệ thống miễn dịch của các phi hành gia, khiến họ dễ bị nhiễm trùng hơn.

Nhìn kỹ hơn vào nghiên cứu

Nghiên cứu do nhà sinh học phân tử Odette Laneuville từ Đại học Ottawa ở Canada đứng đầu đã được công bố trên tạp chí Frontiers in Immunology.

Nó nêu bật những rủi ro tiềm ẩn mà các phi hành gia phải đối mặt do khả năng miễn dịch bị tổn hại khi họ làm việc trong không gian.

Trong trường hợp không được chăm sóc y tế thích hợp và khả năng tiếp cận thuốc hạn chế, nhiễm trùng nặng hoặc các tình trạng liên quan đến miễn dịch có thể đặt ra những thách thức đáng kể cho các phi hành gia.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích các mẫu máu được thu thập từ 14 phi hành gia, bao gồm 11 nam và 3 nữ, đại diện cho cả Cơ quan Vũ trụ Canada và NASA.

Các mẫu được lấy trước chuyến bay, khi họ ở trên ISS và sau khi họ quay trở lại Trái đất.

Cũng đọc: Vệ tinh W-Series 1 của Varda Space Industries trở thành nhà máy sản xuất thuốc đầu tiên trên thế giới trong không gian

Phát hiện đáng báo động

Nghiên cứu tiết lộ rằng biểu hiện gen trong bạch cầu giảm xuống còn khoảng một phần ba mức bình thường khi ở trong không gian.

Sự sụt giảm này xảy ra trong những ngày đầu tiên của chuyến bay vũ trụ và duy trì ổn định trong suốt thời gian thực hiện nhiệm vụ.

Tuy nhiên, các gen đã trở lại hoạt động bình thường trong khoảng một tháng sau khi các phi hành gia quay trở lại Trái đất.

Theo Guy Trudel, bác sĩ phục hồi chức năng của Bệnh viện Ottawa và là đồng tác giả của nghiên cứu, các tế bào bạch cầu có khả năng phản ứng cao với môi trường không gian.

Trong không gian, các tế bào này dường như ưu tiên các nhiệm vụ bảo trì và vệ sinh tế bào hơn các chức năng miễn dịch chuyên biệt của chúng. Hành vi thay đổi này trong bạch cầu đại diện cho một phát hiện quan trọng trong việc tìm hiểu rối loạn điều hòa miễn dịch trong không gian.

Các nhà nghiên cứu cho rằng sự thay đổi trong hành vi gen này có thể liên quan đến một hiện tượng được gọi là “sự thay đổi chất lỏng”, trong đó việc không có lực hấp dẫn của Trái đất khiến máu phân phối lại từ phần dưới lên phần trên cơ thể.

Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy rằng việc tăng tiếp xúc với bức xạ mặt trời là một yếu tố không chắc góp phần gây ra rối loạn chức năng miễn dịch quan sát được ở các phi hành gia.

Nghiên cứu tương tự

Những phát hiện của nghiên cứu miễn dịch học phù hợp với những quan sát trước đây về rối loạn chức năng miễn dịch ở các phi hành gia trong chuyến du hành vũ trụ. Các phi hành gia đã được phát hiện thải ra nhiều hạt vi-rút hơn trong chất lỏng sinh học của họ, chẳng hạn như nước bọt và nước tiểu, làm tăng nguy cơ lây lan mầm bệnh giữa các thành viên phi hành đoàn có hệ thống miễn dịch yếu.

Nghiên cứu do Cơ quan Vũ trụ Canada tài trợ, được xây dựng dựa trên nghiên cứu trước đó do NASA tài trợ báo cáo những thay đổi trong não của các phi hành gia. Những thay đổi này bao gồm sự mở rộng của các không gian chứa chất lỏng che chở và bảo vệ não khỏi tác động và loại bỏ các chất cặn bã.

Chúng tôi đã báo cáo vào đầu tháng này rằng các bản quét não của 30 phi hành gia cho thấy những thay đổi sinh lý trong não đòi hỏi thời gian hồi phục kéo dài ba năm sau các nhiệm vụ dài hơn.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra sự mở rộng lớn trong tâm thất của não ở các phi hành gia đã hoàn thành sứ mệnh kéo dài ít nhất sáu tháng.

Vẫn được đăng ở đây tại Tech Times.

Bài báo liên quan: Du hành vũ trụ gây ra những rủi ro sức khỏe nguy hiểm cho các phi hành gia, tiết lộ kết quả quét não