Sau một thời gian dài Nga bị cắt đứt với thế giới, nước này đã hoạt động trở lại vì những nỗ lực vũ trụ của mình, đặc biệt là với các chuyến bay vào không gian thương mại phục vụ các quốc gia khác. Một tên lửa Soyuz gần đây đã được phóng từ miền Đông nước Nga để mang một trọng tải lên quỹ đạo, chứa ba vệ tinh nhỏ của nước ngoài từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Belarus và Malaysia.

Nhiệm vụ này có thể đánh dấu sự trở lại của Nga đối với ngành công nghiệp hàng không vũ trụ thương mại và có thể làm hài lòng nhiều quốc gia hơn nữa không ngại có quan hệ với một quốc gia bị cắt đứt.

Nga phóng tên lửa Soyuz như một phần của chuyến bay thương mại vào vũ trụ

(Ảnh: KIRILL KUDRYAVTSEV/AFP qua Getty Images)

Tên lửa Soyuz-2 đã được phóng lên quỹ đạo vào sáng thứ Ba tuần trước, như một phần của nhiệm vụ bay vào vũ trụ thương mại, nơi nó đáp ứng nhu cầu của các công ty hoặc quốc gia đối tác để mang trọng tải lên quỹ đạo. theo Salem Al MarriTổng giám đốc Trung tâm vũ trụ Mohammed Bin Rashid của UAE, Soyuz-2 chứa một vệ tinh nặng 44 pound có tên PHI-Demo, được thiết kế cho liên lạc IoT.

Như đã đề cập kỹ thuật Arsnó chỉ là một trong ba trọng tải được mang lên tên lửa Soyuz vào thứ ba trước đó, tập trung vào những người khác chia sẻ tên lửa để đưa công nghệ của họ vào vũ trụ.

Được biết, Nga vẫn có những hạn chế đối với các hành động của mình và ngành công nghiệp vũ trụ của họ bị ảnh hưởng vì không có quyền truy cập vào các bộ phận để phát triển chứ chưa nói đến việc sử dụng. Tuy nhiên, Nga đã xoay sở để phát triển một chiếc đang hoạt động và đưa cả ba vệ tinh này lên quỹ đạo.

Đọc thêm: CISA xác nhận cuộc tấn công của nhóm ransomware Nga vào Cơ quan chính phủ Hoa Kỳ, làm dấy lên lo ngại về các cuộc tấn công tương tự

Trở lại bình thường? Khách hàng đến từ UAE, Belarus và Malaysia

Ba khách hàng bao gồm MBRSC United Arab Emirates; Belarus, một đồng minh nổi tiếng của Nga; và Malaysia, với một công ty tên là Angkasa-X, một công ty nhằm mục đích đưa internet băng thông rộng đến châu Á-Thái Bình Dương.

MBRSC mang công nghệ của OQ (từ Luxembourg) và SteamJet Space Systems (từ Vương quốc Anh) lên vệ tinh PHI-Demo. Mặt khác, CubeSat của Malaysia đến từ Angkasa-X.

Nga đã được chọn mặc dù có nhiều tranh cãi, và không phải từ một công ty nổi tiếng như SpaceX được biết đến với các dịch vụ chia sẻ chuyến đi.

Nga bị tách khỏi thế giới sau xung đột Ukraine

Nga đã bị cô lập với thế giới và điều này phần lớn dựa trên các hành động của nước này đối với Ukraine, bởi vì vào năm 2022, một quốc gia Á-Âu sẽ tiến hành một cuộc xâm lược lớn chống lại các nước láng giềng.

Giữa các lệnh trừng phạt của Mỹ, Nga đã đe dọa đối tác của mình trên Trạm vũ trụ quốc tế, nói rằng sẽ có những hậu quả lớn, bao gồm cả quỹ đạo không được kiểm soát.

Sự trả đũa không dừng lại ở đó, khi Nga còn tuyên bố sẽ ngừng bán các bộ phận tàu vũ trụ và động cơ tên lửa cho Mỹ, một trong những nhà xuất khẩu công nghệ vũ trụ lớn nhất.

Các công ty khác nhau từ các ngành công nghiệp khác nhau cũng ngừng hợp tác với Nga, cả trong nước và tư nhân sau khi thế giới quay lưng lại với họ.

Hơn một năm sau, có vẻ như các mối quan hệ đối tác đang phát triển trở lại đối với Nga, đặc biệt là đối với ngành vũ trụ và Roscosmos. Mặc dù Mỹ và các nước khác vẫn lên án các hành động liên tục của Nga đối với Ukraine và các biện pháp trừng phạt vẫn còn hiệu lực, ba nước đã nối lại quan hệ và đưa vào hoạt động tên lửa Soyuz cho tải trọng của họ, và đây có thể không phải là sứ mệnh thương mại cuối cùng của họ.

Những bài viết liên quan: Vladimir Putin đe dọa sử dụng vũ khí uranium cạn kiệt để đáp trả thỏa thuận Mỹ-Ukraine

Ê-sai Richard