Trong một kỳ tích đáng chú ý về kỹ thuật, các nhà khoa học tại Viện Hệ thống Thông minh Max Planck ở Stuttgart đã tiết lộ một robot y tế lấy cảm hứng từ cơ thể khác thường của một con tê tê.

Robot mềm này, được điều khiển bằng từ trường, có cấu trúc linh hoạt cho phép nó hoạt động như một bác sĩ phẫu thuật nhỏ trong dạ dày con người. Nghiên cứu cho thấy khả năng thay đổi hình dạng của robot để thích nghi với môi trường đầy thách thức, tỏa nhiệt và thực hiện các nhiệm vụ y tế khác nhau.

(Ảnh: SAM YEH/AFP qua Getty Images)
Một con tê tê non nằm nghỉ sau khi được điều trị y tế ở đuôi, được cho là đã bị thương trong một cuộc tấn công của chó, tại Sở thú Leofoo Village ở Hsinchu, phía bắc Đài Loan vào ngày 31 tháng 8 năm 2022.

Robot lấy cảm hứng từ tê tê

Tê tê là ​​loài động vật có vú duy nhất được bao phủ hoàn toàn bởi lớp vảy cứng làm từ chất sừng, tương tự như tóc và móng tay của con người. Các lớp vảy xen kẽ, kết nối liền mạch với lớp da mềm bên dưới cho phép tê tê nhanh chóng cuộn tròn thành một quả bóng bảo vệ khi bị đe dọa.

Bị thúc đẩy bởi khả năng quấn nhanh cơ thể có vảy của tê tê, các nhà khoa học từ Khoa Trí tuệ Vật lý tại Viện Hệ thống Thông minh Max Planck đã bắt tay vào một dự án đầy tham vọng.

Dẫn đầu bởi GS. tiến sĩ Metin Sitti, họ đã tạo ra một robot gồm các bộ phận mềm và cứng bắt chước khả năng biến đổi nhanh chóng thành hình cầu của tê tê. Ngoài ra, robot này còn có khả năng tỏa nhiệt khi cần thiết.

Bài báo nghiên cứu do Ren Hao Soon và các đồng nghiệp của ông viết, phác thảo thiết kế của robot, có chiều dài chỉ 2 cm. Nó bao gồm hai lớp: một lớp polyme mềm được nhúng các hạt từ tính và một lớp cứng bao gồm các nguyên tố kim loại được sắp xếp theo cấu hình chồng lên nhau.

Mặc dù có sự hiện diện của các thành phần kim loại rắn, nhưng robot vẫn giữ được sự mềm mại và linh hoạt, khiến nó phù hợp để sử dụng bên trong cơ thể con người.

Đọc thêm: Robot hút bụi mới có thể leo lên cầu thang – MIGO Ascender hiện đã có sẵn để đặt hàng trước nhưng có một nhược điểm

Robot điều khiển

Thông qua việc tiếp xúc với từ trường tần số thấp, các nhà nghiên cứu đã giành được quyền kiểm soát robot, cho phép họ lăn và di chuyển nó một cách chính xác.

Các phần tử kim loại nhô ra như vảy tê tê, đảm bảo rằng các mô xung quanh không hề hấn gì. Sau khi cuộn lại, robot có thể vận chuyển nhiều chất khác nhau, bao gồm cả thuốc, với tầm nhìn điều hướng qua hệ thống tiêu hóa của con người.

Tính linh hoạt của robot vượt xa khả năng di chuyển của nó. Khi chịu tác động của từ trường tần số cao, các thành phần kim loại bên trong sẽ nóng lên đến nhiệt độ trên 70 độ C.

Khả năng này cho phép robot đóng góp vào các quy trình y tế quan trọng, chẳng hạn như điều trị huyết khối, cầm máu và loại bỏ mô khối u.

Sự hiếm có của một robot không dây buộc, có thể di chuyển tự do trong khi tỏa nhiệt qua các thành phần kim loại cứng, nhấn mạnh tầm quan trọng của sáng tạo lấy cảm hứng từ linh dương.

Triển vọng đầy hứa hẹn xuất hiện khi robot có khả năng tiếp cận những khu vực mỏng manh và hẹp nhất của cơ thể con người, đảm bảo các thủ thuật xâm lấn tối thiểu trong khi vẫn cung cấp năng lượng nhiệt cần thiết. Phát hiện của nhóm đã được công bố trên tạp chí Nature Communications.

Những bài viết liên quan: Jizai Arms sử dụng AI để điều khiển cánh tay rô-bốt đeo sau lưng, giống như bộ đồ ‘Người nhện sắt’ của Người nhện

gạch tên