Một nhóm các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã tiến thêm một bước trong hành trình tìm kiếm năng lượng sạch, tái tạo bằng cách chuyển đổi nước biển thành hydro và oxy.

Xie Heping, một nhà nghiên cứu từ Đại học Thâm Quyến và nhà sản xuất tuabin gió Dongfang Electric thuộc sở hữu nhà nước, đã dẫn đầu sự phát triển của một nền tảng ngoài khơi sử dụng cả năng lượng gió và mặt trời trong nỗ lực thành công đầu tiên để sản xuất hydro xanh trực tiếp từ nước biển mà không cần khử muối.

(Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)
NAGS HEAD, NC – NGÀY 12 THÁNG 9: Mặt trời mọc trên đại dương trước sự xuất hiện của Bão Florence vào ngày 12 tháng 9 năm 2018 tại Nags Head, North Carolina. Bão Florence được dự kiến ​​vào thứ Sáu là cơn bão cấp 4 dọc theo bờ biển Virginia, Bắc Carolina và Nam Carolina.

Phương pháp thân thiện với môi trường

Theo South China Morning Post, giàn khoan có tên “Dongfu Number One” đang neo đậu ở vùng biển Đông Nam Trung Quốc ngoài khơi tỉnh Phúc Kiến.

Nền nổi rộng 63 mét vuông hoặc 678 feet vuông có thể chịu được sóng cao và gió mạnh di chuyển từ 34 đến 40 hải lý. Trong 10 ngày thử nghiệm kể từ lần chạy đầu tiên vào tháng 5 năm ngoái, giàn khoan ngoài khơi đã sản xuất thành công hydro xanh trực tiếp từ nước biển.

CGTN báo cáo rằng nền tảng này tích hợp nhiều hệ thống, bao gồm điện phân tại chỗ, quản lý chuyển đổi năng lượng thông minh và hệ thống kiểm soát và phát hiện an toàn.

Bằng cách kết hợp hệ thống sản xuất hydro với hệ thống cung cấp năng lượng gió ngoài khơi ổn định, các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã tạo ra một trang trại nổi thân thiện với môi trường, điện phân nước biển thành hydro mà không gây ô nhiễm hoặc tác dụng phụ không mong muốn.

Theo Tân Hoa xã, cuộc thử nghiệm không chỉ kiểm chứng khả năng chống nhiễu của thiết bị mà còn tạo ra những dữ liệu quý giá. Dự án được báo cáo là “một trường hợp điển hình về quá trình chuyển đổi từ thành tích học tập sang công nghiệp hóa.”

Bất chấp gió mạnh, sóng cao một mét và mưa bão, nền tảng này được cho là đã tạo ra hydro “ổn định” trong hơn 240 giờ tại trang trại gió ngoài khơi Vịnh Xinghua, ngoài khơi tỉnh Phúc Kiến.

Các nhà nghiên cứu cho biết hệ thống duy trì tỷ lệ loại bỏ ion ấn tượng hơn 99,99% sau 10 ngày hoạt động trong nước biển, tạo ra ít nhất 99,9% hydro tinh khiết.

Tân Hoa xã đưa tin rằng công nghệ này do Dongfang và Học viện Kỹ thuật Trung Quốc cùng phát triển, đã được trình bày chi tiết trong một nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature vào tháng 11 năm ngoái.

Đọc thêm: Các nhà nghiên cứu tách nước biển mà không cần xử lý trước để tạo ra năng lượng xanh

Yêu cầu thiết bị mở rộng

Mặc dù công nghệ này giới thiệu một cách tiếp cận mới và tốt hơn, nhưng nó cũng làm tăng thêm độ phức tạp cho quy trình vì nó đòi hỏi thiết bị khử muối rộng rãi và tài nguyên đất rộng lớn, Wind Power đưa tin. Tuy nhiên, không cần khử muối, các giàn khoan nổi vẫn mang lại giải pháp thay thế hiệu quả về chi phí cho sản xuất công nghiệp hiện tại.

Với công nghệ này, hydro có thể được tạo ra trực tiếp ngoài khơi bằng cách sử dụng năng lượng từ các tua-bin gió gần đó và sau đó được bơm vào bờ thông qua một đường ống. Theo báo cáo, nó có thể rẻ hơn so với việc gửi năng lượng gió ngoài khơi dọc theo các dây cáp điện dưới biển và tạo ra khí H2 xanh trên đất liền.

Nghiên cứu do Dongfang và Học viện Kỹ thuật Trung Quốc phát triển đã được Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc liệt kê vào tháng 3 là một trong 10 tiến bộ khoa học hàng đầu năm 2022.

Các nhà khoa học trên khắp thế giới đã tìm cách sản xuất hydro bằng cách điện phân trực tiếp nước biển từ những năm 1970. Vì vậy, nghiên cứu trở thành một vấn đề lớn dẫn đến việc ghi nhận thu nhập. Tập đoàn Điện lực Đông Phương đã giúp công nghiệp hóa sản xuất công nghệ nhằm đảm bảo nguồn cung cấp điện gió ngoài khơi ổn định.

Theo CGTN, đại dương là nguồn cung cấp khí hydro lớn nhất. Tuy nhiên, thành phần của nước biển chứa hơn 90 nguyên tố hóa học với nhiều vi sinh vật và hạt lơ lửng, gây ra các vấn đề về ăn mòn và độc tính, khử hoạt tính của chất xúc tác, hiệu suất điện phân thấp và các thách thức kỹ thuật khác.

Những bài viết liên quan: Các nhà nghiên cứu của MIT đề xuất thu hồi carbon trực tiếp từ nước biển

Viết bởi Inno Flores