Người sáng lập Tập đoàn Alibaba, Jack Ma, đã xuất hiện trước công chúng hiếm hoi vào thứ Bảy (17 tháng 6) tại Hàng Châu, Trung Quốc, nơi ông nói chuyện với những người chiến thắng trong cuộc thi toán quốc tế hàng năm do bộ phận nghiên cứu nội bộ của Alibaba tổ chức.

Jack Ma đã có cơ hội tương tác với những người tham dự sự kiện ở thành phố phía đông Trung Quốc vài ngày sau khi một giám đốc điều hành hàng đầu của Alibaba đảm bảo với đám đông rằng ông trùm công nghệ “còn sống”, HNGN đưa tin.

Theo Học viện Damo của công ty, doanh nhân tỷ phú đã nói về “sự hiểu biết toán học” với những người lọt vào vòng chung kết Cuộc thi Toán học Toàn cầu Alibaba 2023 tại sự kiện này, SCMP đưa tin.

Vào tháng 3, Jack Ma, 58 tuổi, đã đến thăm một trường học gần đó có sự hỗ trợ chung từ các đối tác của Alibaba. Đây là lần xuất hiện thứ hai của ông tại Hàng Châu trong năm nay.

Kể từ khi Jack Ma bị theo dõi vào năm 2021 do chính phủ Trung Quốc có động thái ngăn chặn đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng của Ant Group, đơn vị fintech của Alibaba, các hành tung của ông đã bị giám sát liên tục. Ma đã có một bài phát biểu gây tranh cãi tại Thượng Hải vào tháng 10 năm 2020, chỉ trích các ngân hàng quốc doanh Trung Quốc có “tâm lý cầm đồ”.

Jack Ma ‘Sống’

Chủ tịch Alibaba Michael Evans đã trấn an những lo ngại về sức khỏe của Ma tại hội nghị VivaTech ở Paris rằng Ma vẫn “sống”, “vui vẻ” và tích cực tham gia vào một số hoạt động, theo CNBC.

Đọc thêm: Trung Quốc phê duyệt lò phản ứng muối nóng chảy Thorium, thúc đẩy năng lượng hạt nhân sạch

Theo Evans, Ma được cho là đã dành nhiều thời gian hơn ở Trung Quốc và giảng dạy tại một trường đại học ở Tokyo. Thông báo này được đưa ra giữa những tin đồn về hành động của Ma và một cuộc đàn áp theo quy định đối với Alibaba và các chi nhánh của nó.

Cuộc điều tra về Ma và công việc kinh doanh của ông bắt đầu vào tháng 11 năm 2020, khi đợt IPO theo kế hoạch của Ant Group, vốn sẽ là đợt IPO lớn nhất từ ​​trước đến nay, bị trì hoãn do áp lực pháp lý. Kể từ đó, Alibaba đã phải trả khoản phạt chống độc quyền trị giá 2,8 tỷ USD và chính phủ Trung Quốc đã thắt chặt các quy định đối với ngành công nghệ. Ma đã không được nhìn thấy vào thời điểm đó, gây ra tin đồn về nơi ở của cô ấy.

Người sáng lập Alibaba từ bỏ quyền lãnh đạo công ty

Tuy nhiên, những lần xuất hiện gần đây của Ma ở Trung Quốc và châu Âu đã làm dấy lên cuộc tranh luận về khả năng nới lỏng áp lực pháp lý đối với ngành công nghệ thông tin của Bắc Kinh. Ma vẫn là cổ đông lớn của Alibaba trong khi vẫn duy trì một hồ sơ kín tiếng, thể hiện sự cống hiến của mình cho doanh nghiệp.

Diễn biến mới nhất là thông tin Jack Ma sẽ từ bỏ quyền lãnh đạo Ant Group như một phần của quá trình tái cấu trúc nhằm giải quyết các vấn đề pháp lý do đợt IPO bị hủy bỏ gây ra, theo Reuters.

Mặc dù cuộc cải tổ sẽ củng cố triển vọng IPO của Ant, nhưng các hạn chế niêm yết của Trung Quốc có thể gây ra nhiều sự chậm trễ hơn. Những thay đổi được công bố sẽ khiến quyền biểu quyết của Ma di Ant giảm từ hơn 50% xuống còn 6,2%.

Những bài viết liên quan: Kairan Quazi: Kỹ sư 14 tuổi được thuê bởi SpaceX của Elon Musk