tiến sĩ John B. Goodenough qua đời vào Chủ nhật tại một cơ sở trợ sinh ở Texas. Ông trở thành người đoạt giải Nobel Hóa học năm 2019 vì vai trò quan trọng trong việc phát triển loại pin lithium-ion mang tính cách mạng.

(Ảnh: Peter Summers/Getty Images)
LONDON, ANH – NGÀY 09 THÁNG 10: Người đồng đoạt giải Nobel Hóa học John B Goodenough tham dự một cuộc họp báo vào ngày 9 tháng 10 năm 2019 tại London, Anh.

Goodenough chết ở tuổi 100

Một trong những nhà khoa học có ảnh hưởng nhất trong công nghệ đã qua đời. Theo báo cáo từ The Verge, Chủ nhân giải Nobel Hóa học 2019 John B. Goodenough đã qua đời ở tuổi 100. Ông được biết đến nhiều nhất với việc phát triển loại pin lithium-ion mang tính cách mạng, loại pin có thể sạc lại được trong các thiết bị không dây và xe điện ngày nay.

Đóng góp của TS. Goodenough được coi là một mắt xích quan trọng trong quá trình phát triển của hãng. Công nghệ này không được phát triển cho đến khi Dr. Akira Yoshina đã loại bỏ lithium thô để chuyển sang sử dụng lithium ion an toàn hơn, tạo ra một thiết kế thiết thực cho Tập đoàn Asahi Kasaei. Tiếp theo đó là việc Sony cung cấp pin lithium-ion có thể sạc lại thân thiện với người dùng đầu tiên vào năm 1991.

Bất chấp bước đột phá trong phòng thí nghiệm của ông vào năm 1980, nơi ông đã tạo ra loại pin hiện đang cung cấp năng lượng cho điện thoại thông minh, máy tính xách tay và máy tính bảng, Tiến sĩ. Goodenough đã được khai thác bởi những gã khổng lồ thương mại, khiến anh ta tương đối ít được biết đến bên ngoài giới khoa học và học thuật. Anh ta không quan tâm đến tiền bạc và danh vọng vì anh ta đã từ bỏ hầu hết các quyền của mình.

Ông không nhận được tiền bản quyền cho công trình nghiên cứu về pin mà chỉ nhận được tiền lương trong sáu thập kỷ với tư cách là nhà khoa học và giáo sư tại Viện Công nghệ Massachusetts, Oxford và Đại học Texas. Engadget báo cáo rằng Dr. Gooenough cũng chia sẻ bằng sáng chế với các đồng nghiệp của mình và quyên góp tiền tiêu vặt đi kèm với giải thưởng từ nghiên cứu và học bổng của mình.

Ngoài những điều trên, Dr. Goodenough chịu trách nhiệm cho nhiều hơn nữa. Ông là một trong những người tiên phong giúp đỡ công nghệ mà cuối cùng sẽ trở thành bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM) trong các sản phẩm điện toán trong thời gian ông làm việc tại MIT vào những năm 50 và 60. Ông cũng là một nhà nghiên cứu tích cực trong những năm 90.

Giành giải Nobel Hóa học 2019

Năm 2019, The New York Times đưa tin rằng Dr. Gooenough trở thành người chiến thắng lâu đời nhất trong lịch sử, nhận giải Nobel Hóa học khi Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển cho biết ông sẽ chia sẻ giải thưởng trị giá 900.000 USD với Giáo sư M. Stanley Whittingham của Đại học Binghamton và Thành viên danh dự của Tập đoàn Asahi Kasei Akira Yoshino.

Hiện tại, anh vẫn tích cực nghiên cứu tại Đại học Texas.

Cũng đọc: Pin Lithium Ion trong tương lai có thể sạc đầy trong 5 phút, theo nghiên cứu

Mặc dù ngành công nghiệp đang dần phát triển và rời xa pin lithium-ion, nhưng chúng ta không thể phủ nhận một thực tế rằng công nghệ hiện đại sẽ không như hiện nay nếu không có những nỗ lực của Tiến sĩ. Goodenoough chủ yếu là một phần của xe điện trước khi chuyển sang pin thể rắn.

Di sản của ông sẽ được ghi nhớ và có lẽ được cảm nhận trong nhiều năm tới.

Bài viết liên quan: Pin Lithium-Ion thay thế cho robot công nghiệp sẽ được sản xuất hàng loạt tại Nhật Bản

Viết bởi Inno Flores