Vào tối thứ Tư tại trụ sở chính ở Seattle, các công nhân của Amazon đã nghỉ việc để phản đối chính sách làm việc từ xa linh hoạt và gia hạn cam kết giảm lượng khí thải carbon xuống 0.

(Ảnh: JASON REDMOND/AFP qua Getty Images)
Các nhân viên và người ủng hộ của Amazon tụ tập trong một cuộc biểu tình đi bộ phản đối việc sa thải gần đây, các nhiệm vụ quay trở lại văn phòng và tác động môi trường của công ty, bên ngoài trụ sở chính của Amazon ở Seattle, Washington, vào ngày 31 tháng 5 năm 2023.

Đào tạo doanh nghiệp

Hàng trăm công nhân của Amazon đã xuống đường biểu tình vào thứ Tư để yêu cầu công ty thay đổi chính sách quay trở lại văn phòng và quyết định của họ có tác động lớn đến khí hậu. Engadget đã báo cáo rằng cuộc đi bộ là sự hợp tác giữa Công nhân Amazon vì Công lý Khí hậu và một nhóm phản đối chính sách RTO bắt buộc của Amazon.

Những người tổ chức cuộc tuần hành ước tính có khoảng 1.000 công nhân tham gia ở Seattle và hơn 2.000 công nhân cam kết tham gia trên toàn thế giới. Amazon sử dụng lực lượng lao động của công ty với hơn 350.000 nhân viên. Mặc dù 65.000 người trong số họ làm việc gần Seattle, nhưng chỉ có 300 công nhân tham gia cuộc tuần hành.

Cuộc biểu tình diễn ra một tuần sau cuộc họp cổ đông thường niên của Amazon và một tháng sau khi chính sách RTO có hiệu lực. Các trưởng nhóm của công ty trước đây được phép xác định cách nhân viên được tính phí cho công việc của họ.

Phản đối chính sách RTO, tác động khí hậu

Sự kiện có sự góp mặt của các diễn giả bày tỏ sự thất vọng với chính sách của công ty yêu cầu nhân viên quay lại văn phòng ít nhất ba ngày một tuần. Associated Press News báo cáo rằng các công nhân lập luận rằng công việc từ xa bắt đầu trong đại dịch COVID-19 mang lại cho họ thời gian quý báu ở nhà với gia đình, giúp họ tiết kiệm hàng giờ đi lại mỗi ngày.

Kỹ sư đảm bảo chất lượng Church Hundley nói rằng làm việc tại nhà cho phép cô ấy có một cuộc sống tốt hơn, khỏe mạnh hơn. “Tôi ra khỏi đây vì tôi từ chối đứng nhìn trong khi các nhiệm vụ được xác định từ trên xuống không có ý nghĩa và làm tổn hại hành tinh, làm tổn thương gia đình và cuộc sống cá nhân, và chỉ để chúng tôi ngồi trong văn phòng vì ưu đãi thuế của họ “anh ấy nói.

Ngoài ra, công việc từ xa cho phép nhiều gia đình trở thành hộ gia đình có một ô tô, giúp kết nối nhân viên với các mục tiêu về khí hậu của công ty. Điều này sẽ phản ánh một số lời phàn nàn của nhóm đối với Amazon vì đã không đạt được các mục tiêu của chính họ trong cam kết về khí hậu nhằm đạt được mức phát thải bằng 0 vào năm 2040.

Phản hồi của Amazon

Amazon đã đưa ra một tuyên bố và cho biết họ ủng hộ các nhân viên bày tỏ sự cởi mở. Người phát ngôn Bard Glasser tiết lộ rằng công ty vẫn đang nỗ lực hướng tới các mục tiêu của mình. Ông nói: “Chúng tôi vẫn đang đi đúng hướng để đạt được 100% năng lượng tái tạo vào năm 2025 và sẽ tiếp tục đầu tư đáng kể, đổi mới và hợp tác trong và ngoài nước để đạt được mục tiêu của chúng tôi.”

Cũng đọc: Amazon thực hiện sa thải mới, ảnh hưởng đến hơn 100 công nhân từ bộ phận trò chơi của nó

Một kịch bản tương tự đã xảy ra vào năm 2019 khi Công nhân Amazon vì Công lý Khí hậu tổ chức một hành động tương tự, yêu cầu công bố dữ liệu về lượng khí thải carbon của công ty. Amazon sau đó đã cam kết thực hiện các mục tiêu về năng lượng tái tạo và lượng khí thải carbon thuần được gọi là Cam kết Khí hậu.

Nhưng Amazon được các nhân viên của mình tin rằng đã đi chệch khỏi cam kết đó khi The Washington Post báo cáo rằng công ty đã xóa ngôn ngữ khỏi trang web của mình cam kết giảm lượng khí thải carbon của một nửa số lô hàng của họ xuống mức 0% vào năm 2030.

Bài viết liên quan: Amazon phải đối mặt với một cáo buộc khác về hành vi chống liên minh bất hợp pháp

Viết bởi Inno Flores