Theo các báo cáo, quân đội Nhật Bản đang tích cực tiến hành các thử nghiệm trên dịch vụ internet vệ tinh Starlink của Elon Musk để áp dụng những tiến bộ công nghệ mới nhất trong năm tài chính tới.

Báo Yomiuri đưa tin rằng Bộ Quốc phòng đang xem xét sử dụng các khả năng của Starlink để cải thiện khả năng tiếp cận hiện tại của họ với các vệ tinh liên lạc trong quỹ đạo địa tĩnh, trích dẫn các nguồn tin chính phủ giấu tên, theo Reuters.

Mạng Starlink bao gồm một chòm sao vệ tinh trên quỹ đạo thấp của Trái đất, so với cơ sở hạ tầng vệ tinh hiện tại, dựa trên các vệ tinh địa tĩnh. Với chiến lược mới này, khả năng liên lạc của Nhật Bản dự kiến ​​sẽ được cải thiện, cũng như khả năng chống chịu tốt hơn trước các cuộc tấn công vệ tinh hoặc gián đoạn liên lạc trong thời chiến.

Theo một ấn phẩm của Nhật Bản, quân đội Nhật Bản đã thử nghiệm mạnh mẽ hệ thống Starlink kể từ tháng 3, triển khai khoảng 10 địa điểm để huấn luyện. Các cuộc thử nghiệm là cần thiết để xác định xem dịch vụ internet vệ tinh Starlink cho các hoạt động quân sự có thực tế và thành công hay không.

Theo bài báo, bất chấp tầm quan trọng của tin tức này, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng không thể đưa ra bình luận sau nhiều giờ.

Starlink mang lại lợi thế quân sự

Công nghệ Starlink đang được sử dụng trên toàn thế giới, không chỉ ở Nhật Bản. Trong khi Nga tìm cách ngăn chặn việc sử dụng nó trong khu vực, Ukraine đã sử dụng dịch vụ này trên chiến trường.

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã thông báo vào đầu tháng này rằng Starlink đã được trao hợp đồng cung cấp dịch vụ vệ tinh cho Ukraine, nhấn mạnh tầm quan trọng của liên lạc vệ tinh đối với cơ sở hạ tầng của đất nước.

Lầu Năm Góc nhấn mạnh vai trò quan trọng của liên lạc vệ tinh trong việc duy trì khả năng liên lạc đáng tin cậy và ca ngợi sự hợp tác của họ với Starlink, theo báo cáo của HNGN.

Mạng Starlink đã ngăn chặn các nỗ lực của Nga nhằm chặn internet của Ukraine. SpaceX cải thiện phần mềm dịch vụ Starlink để ngăn chặn các cuộc tấn công với hơn 4.000 vệ tinh ở quỹ đạo thấp của Trái đất.

Cũng đọc: EU quy định pin có thể tháo rời trong điện thoại di động

Do những lo ngại về bảo mật hoạt động và tính chất quan trọng của hệ thống, Lầu năm góc đang giữ lại các chi tiết khác về các điều khoản cụ thể của hợp đồng Starlink.

Vào thứ Sáu, SpaceX đã phóng thành công thêm 56 vệ tinh Starlink vào quỹ đạo Trái đất thấp từ Trạm Lực lượng Vũ trụ Cape Canaveral của Florida, nhấn mạnh hơn nữa sự phát triển của mạng, theo UPI.

Tên lửa Falcon 9 được sử dụng cho vụ phóng đóng vai trò đại diện trực quan cho công việc đang được thực hiện để mở rộng chòm sao vệ tinh và tăng phạm vi phủ sóng toàn cầu.

Elon Musk phủ nhận sự tham gia của Starlink trong Bi kịch Titan

Trong một vụ việc khác, Elon Musk đã đáp lại những tuyên bố rằng kết nối internet Starlink của SpaceX có liên quan đến thảm kịch chìm tàu ​​Titan. Ông trùm công nghệ gần đây đã bác bỏ các tuyên bố được đưa ra trong một phần kiểm tra thực tế của Snopes.com cho rằng Starlink đã được sử dụng để liên lạc trong nhiệm vụ tìm kiếm thảm họa Titanic, theo Business Insider.

Công ty tổ chức các chuyến đi dưới nước, OceanGate, tuyên bố rằng họ đã sử dụng dịch vụ internet vệ tinh Starlink cho các hoạt động lặn của mình, mặc dù câu chuyện sau đó đã được chỉnh sửa để làm rõ rằng bản thân các tàu ngầm không sử dụng công nghệ Starlink.

Đáng buồn thay, Lực lượng bảo vệ bờ biển Hoa Kỳ đã xác nhận rằng tất cả năm người trên tàu ngầm Titan được cho là đã chết. Các mảnh vỡ được tìm thấy gần tàu Titanic bị chìm cho thấy vụ nổ kinh hoàng. Trọng tâm của cuộc tìm kiếm là nơi có thể tìm thấy con tàu bị chìm mất tích dựa trên âm thanh dưới nước nghe được ở đó.

Bài viết liên quan: SpaceX đánh dấu năm thứ 42 ra mắt vệ tinh Starlink