Nhật Bản, Hoa Kỳ và Hàn Quốc có kế hoạch thiết lập một hệ thống chia sẻ thông tin theo thời gian thực để giám sát hoạt động tên lửa của Triều Tiên, Nikkei Asia cho biết trong một báo cáo.

Động thái này nhằm đáp trả các vụ thử tên lửa đạn đạo liên tục của Triều Tiên, vốn làm dấy lên lo ngại về an ninh khu vực.

Các bộ trưởng quốc phòng của ba nước đã thảo luận về sáng kiến ​​này trong cuộc gặp của họ tại Singapore tại Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Châu Á, còn được gọi là Đối thoại Shangri-La.

Phát hiện chính xác hơn các vụ phóng của Triều Tiên

Hệ thống hiện tại mà Hoa Kỳ sử dụng cho phép phát hiện tên lửa riêng lẻ với Nhật Bản và Hàn Quốc.

Tuy nhiên, không có cơ chế trực tiếp để chia sẻ thông tin theo thời gian thực giữa hai đồng minh Đông Á.

Hệ thống mới nhằm giải quyết lỗ hổng này, cho phép phát hiện và theo dõi tên lửa do Triều Tiên phóng chính xác và kịp thời hơn.

Cũng đọc: Triều Tiên thất bại trong việc phóng vệ tinh gián điệp quân sự đầu tiên để theo dõi các cuộc tập trận của Hoa Kỳ-Hàn Quốc

Đánh giá mối đe dọa do Triều Tiên gây ra

Thỏa thuận chia sẻ dữ liệu cảnh báo tên lửa theo thời gian thực đã đạt được trong cuộc họp ba bên tại Campuchia vào tháng 11 năm ngoái với sự tham gia của Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol.

Mục tiêu là cải thiện khả năng của mỗi quốc gia trong việc phát hiện và đánh giá mối đe dọa do tên lửa Triều Tiên gây ra.

Bắc Triều Tiên từ chối phóng trong bối cảnh thất bại gần đây

Vụ phóng vệ tinh trinh sát quân sự thất bại gần đây của Triều Tiên nhấn mạnh sự cần thiết của sự hợp tác như vậy.

Tên lửa mang vệ tinh bị hư hỏng động cơ đáng kể, cho thấy sự vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Mặc dù Triều Tiên đã thừa nhận chuyến bay bất thường và hứa sẽ thực hiện một nỗ lực khác, cửa sổ phóng vẫn mở cho đến ngày 11 tháng Sáu.

Do đó, Tokyo, Washington và Seoul vẫn cảnh giác với những vụ phóng tiếp theo có thể xảy ra.

Các vụ thử tên lửa của Triều Tiên đã gây lo ngại kể từ đầu năm ngoái. Có những lo ngại rằng nước này cũng có thể tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ bảy, lần đầu tiên kể từ tháng 9/2017.

Trong bối cảnh đó, Nhật Bản, Hoa Kỳ và Hàn Quốc đã tăng cường hợp tác an ninh.

Sau lễ nhậm chức của Tổng thống Yoon vào tháng 5 năm ngoái, sự cải thiện gần đây trong quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc đã góp phần tăng cường quan hệ đối tác của họ.

Ngoài cuộc gặp ba bên, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada và Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đã có các cuộc hội đàm riêng với người đồng cấp Australia Richard Marles tại Singapore.

Hội nghị nhấn mạnh thêm tầm quan trọng của hợp tác và phối hợp khu vực nhằm giải quyết các thách thức an ninh ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Khả năng phòng thủ tập thể

Việc thiết lập một hệ thống chia sẻ thông tin thời gian thực giữa Nhật Bản, Hoa Kỳ và Hàn Quốc là một bước tiến quan trọng trong việc tăng cường khả năng phòng thủ tập thể của họ trước mối đe dọa tên lửa của Triều Tiên.

Bằng cách tập hợp các nguồn lực và chuyên môn của mình, ba quốc gia nhằm mục đích cải thiện khả năng phát hiện và phản ứng nhanh chóng với bất kỳ vụ phóng tên lửa nào của Triều Tiên.

Khi khu vực vẫn trong tình trạng báo động, sự hợp tác chặt chẽ giữa các đồng minh chủ chốt này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hòa bình và ổn định ở Đông Bắc Á.

Vẫn được đăng ở đây tại Tech Times.

Các bài viết liên quan: Vụ phóng vệ tinh gián điệp đầu tiên của Triều Tiên khiến Nhật Bản lo lắng; Chính phủ Nhật Bản sẵn sàng thực hiện các biện pháp hủy diệt