Sứ mệnh Juno của NASA đã đạt được một kỳ tích đáng kinh ngạc khác khi chụp được vẻ đẹp tinh tế của tia sét trên Sao Mộc.

Không giống như Trái đất, nơi sét sinh ra từ các đám mây nước và xảy ra thường xuyên hơn ở gần đường xích đạo, sét của Sao Mộc phát sinh từ các đám mây chứa dung dịch amoniac-nước và hầu hết xảy ra ở gần các cực.

Khám phá thú vị này đã làm sáng tỏ các hiện tượng thiên thể đang diễn ra trên hành tinh khí khổng lồ láng giềng của chúng ta.

(Ảnh: NASA/JPL-Caltech/SwRI/MSSS)

Nhiệm vụ Juno của NASA trên Mặt đêm của Sao Mộc

Những tháng sắp tới thậm chí còn hứa hẹn lớn hơn cho cuộc tìm kiếm của Juno vì quỹ đạo của tàu vũ trụ sẽ đưa nó đến gần mặt đêm của Sao Mộc hơn.

Cuộc gặp gỡ gần gũi này sẽ mang đến cơ hội tuyệt vời cho các công cụ khoa học khác nhau của Juno để chứng kiến ​​​​những tia sét khi chúng xảy ra, mang đến những hiểu biết vô giá về hoạt động bí ẩn của bầu khí quyển Sao Mộc.

Vào ngày 30 tháng 12 năm 2020, trong chuyến bay thứ 31 của Juno tới Sao Mộc, tàu vũ trụ đã ghi lại được hình ảnh tuyệt đẹp về một vòng xoáy gần cực bắc của hành tinh, được làm nổi bật bởi ánh sáng phát ra từ một tia sét.

Dữ liệu hình ảnh thô từ JunoCam, công cụ hình ảnh trên tàu Juno, được nhà khoa học Kevin M. Gill của Citizen xử lý vào năm 2022. Được định vị ở vĩ độ khoảng 78 độ và cao vút ở độ cao khoảng 19.900 dặm (32.000 km) trên các đỉnh mây hùng vĩ của Sao Mộc. , Juno bắt đầu cuộc gặp gỡ hoành tráng này.

Đọc thêm: Hình ảnh Kính viễn vọng Không gian Hubble của NASA tiết lộ Cụm sao hình cầu tuyệt đẹp M15

Hình ảnh của NASA có thể truy cập công khai

Công chúng có thể truy cập các hình ảnh thô do JunoCam chụp để khám phá và xử lý thành các sản phẩm hình ảnh đặc biệt.

Cách tiếp cận dân chủ này để chia sẻ dữ liệu cho phép những người đam mê cũng như các chuyên gia đi sâu vào sự phức tạp của bầu khí quyển bí ẩn của Sao Mộc và đóng góp vào quá trình khám phá khoa học đang diễn ra về vùng lân cận vũ trụ.

Nền tảng xử lý hình ảnh của JunoCam có thể được truy cập bằng cách báo hiệu cho những bộ óc ham học hỏi khám phá những bí mật ẩn giấu trong những khoảng không rộng lớn của Sao Mộc.

Ngoài ra, cam kết của NASA đối với khoa học công dân được nhấn mạnh bởi sự sẵn có của các tài nguyên đó. Những cá nhân đam mê có thể đắm mình trong thế giới khám phá khoa học thông qua sáng kiến ​​khoa học công dân của NASA.

Bằng cách tham gia vào những nỗ lực này, một người có thể đóng góp tích cực vào việc khám phá không gian và mở rộng biên giới của tri thức nhân loại.

Thông tin thêm về sáng kiến ​​khoa học công dân của NASA có sẵn tại Cơ quan mời mọi người tham gia vào hành trình hợp tác hướng tới khám phá những bí ẩn của vũ trụ.

Khi Juno tiếp tục tiết lộ những hiện tượng hấp dẫn tại Sao Mộc, cộng đồng khoa học háo hức chờ đợi chuyến đi gần tiếp theo hứa hẹn những khám phá tuyệt vời hơn nữa.

Bằng cách tận mắt chứng kiến ​​giông bão và ghi lại vẻ đẹp tinh tế của chúng qua ống kính JunoCam, các nhà khoa học hy vọng sẽ hiểu sâu hơn về động lực học phức tạp của bầu khí quyển Sao Mộc và thu được những hiểu biết sâu sắc có khả năng áp dụng cho sự hiểu biết của chúng ta về các hành tinh khí khổng lồ khác trong vũ trụ rộng lớn của chúng ta.

Khả năng quan sát và ghi lại các cơn bão sét của sao Mộc của sứ mệnh Juno cung cấp cái nhìn sâu sắc về bản chất ấn tượng và năng động của hệ mặt trời của chúng ta.

Với mỗi cuộc gặp gỡ trôi qua, Juno làm sáng tỏ bí ẩn xung quanh hành tinh lớn nhất trong vùng lân cận thiên thể của chúng ta, mở ra những cánh cửa mới để khám phá và làm phong phú thêm hiểu biết của chúng ta về vũ trụ mà chúng ta gọi là nhà.

Những bài viết liên quan: Dữ liệu Cassini của NASA tiết lộ những vật liệu thiết yếu cho sự sống trên các mặt trăng của sao Thổ

gạch tên