Một nghiên cứu toàn diện tiết lộ rằng nhiều quốc gia đang bị tụt lại phía sau trong kế hoạch khí hậu bằng không của họ.

AFP báo cáo rằng một đánh giá bình duyệt được công bố hôm thứ Năm đã đánh giá các kế hoạch của 35 quốc gia, chiếm hơn 80% lượng khí thải nhà kính toàn cầu.

Hầu hết tất cả đều đạt điểm thấp và chỉ có kế hoạch của Liên minh Châu Âu được coi là đáng tin cậy trong số bốn quốc gia gây ô nhiễm carbon lớn nhất. Kế hoạch net-zero của Trung Quốc, Hoa Kỳ và Ấn Độ được cho là không đủ.

(Ảnh: Marcin từ Pixabay)

Thiếu chi tiết cụ thể

Hầu hết các quốc gia này đã cam kết loại bỏ lượng khí thải carbon của họ vào giữa thế kỷ, với mục tiêu của Trung Quốc là năm 2060 và Ấn Độ là năm 2070.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu, độ tin cậy của những cam kết này đã bị nghi ngờ do thiếu thông tin chi tiết cụ thể về các mục tiêu bằng 0 của họ. Một số kế hoạch không làm rõ liệu chúng có giải quyết được không chỉ CO2 mà còn các loại khí quan trọng khác đang làm hành tinh nóng lên như mêtan và oxit nitơ hay không.

Sự thiếu rõ ràng này đã tạo ra những thách thức trong việc đánh giá tính khả thi của việc đạt được các mục tiêu được nêu trong thỏa thuận khí hậu Paris, nhằm hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức “thấp hơn” 2 độ C, với mức ưu tiên là 1,5 độ C.

Nếu không có các dự báo chính xác dựa trên kế hoạch thực tế chi tiết, thì việc xác định liệu các mục tiêu nhiệt độ này có thể đạt được hay không sẽ trở nên khó khăn. Hai kịch bản khác nhau xuất hiện dựa trên độ tin cậy của kế hoạch net-zero.

Nếu cả kế hoạch ngắn hạn và dài hạn được thực hiện như đã hứa, sự nóng lên toàn cầu có thể được ổn định trong phạm vi tới hạn từ 1,5 đến 2 độ C. Tuy nhiên, nghiên cứu nói rằng chỉ xem xét các chính sách hiện tại và bỏ qua những lời hứa mơ hồ, nhiệt độ có nhiều khả năng tăng từ 2,5 đến 3 độ C.

Nghiên cứu lưu ý thêm rằng sự khác biệt giữa các kết quả này là rất lớn và có thể dẫn đến thiệt hại về khí hậu có thể kiểm soát được hoặc một thế giới nơi biến đổi khí hậu làm suy yếu sự phát triển bền vững.

Xếp hạng tín nhiệm đã được chỉ định cho mỗi quốc gia chịu trách nhiệm cho ít nhất 0,1 phần trăm phát thải khí nhà kính toàn cầu. Chỉ một số quốc gia, bao gồm Liên minh châu Âu, Anh và New Zealand, nhận được điểm số cao.

Ngược lại, khoảng 90% các quốc gia truyền cảm hứng cho niềm tin thấp hơn hoặc thấp hơn đáng kể, bao gồm cả Hoa Kỳ và Trung Quốc, cùng nhau chiếm hơn một phần ba lượng khí thải toàn cầu.

Xếp hạng thấp nhất được trao cho nhiều nền kinh tế mới nổi lớn, chẳng hạn như Brazil, Ấn Độ, Nam Phi, Indonesia, Ai Cập và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Xét về mức độ tín nhiệm, Australia bị xếp ở mức thấp nhất trong số các quốc gia giàu có.

Đọc thêm: Sự nóng lên toàn cầu gia tăng cùng với lượng khí thải nhà kính ở mức ‘cao nhất mọi thời đại’ – Kết quả nghiên cứu

Theo dõi khí hậu rủi ro cao

Nghiên cứu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ban hành luật cụ thể để tạo niềm tin trong việc thực hiện các hành động khí hậu. Một kế hoạch chi tiết cung cấp một cách tiếp cận có hệ thống để giảm lượng khí thải trong các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế và xã hội là điều cần thiết để đạt được các mục tiêu bằng không.

Sử dụng đánh giá độ tin cậy, các nhà nghiên cứu đã sử dụng các kịch bản phát thải khác nhau để dự đoán nhiệt độ trong tương lai. Khi chỉ xem xét các kế hoạch bằng không ròng có độ tin cậy cao và các chính sách hiện có, các dự đoán cho thấy sự nóng lên toàn cầu có thể đạt 2,4 độ C vào năm 2100, vượt quá mục tiêu được nêu trong Thỏa thuận Paris.

Joeri Rogelj, giám đốc nghiên cứu về Biến đổi khí hậu và Môi trường tại Viện Grantham của Đại học Imperial cho biết: “Thế giới vẫn đang trên con đường có rủi ro cao về khí hậu và chúng ta còn lâu mới mang lại một tương lai khí hậu an toàn. Những phát hiện của nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Khoa học.

Những bài viết liên quan: Các nhà khoa học khí hậu từ bỏ Twitter trong bối cảnh từ chối biến đổi khí hậu gia tăng

gạch tên