Một cảnh tượng thiên thể đáng kinh ngạc đã diễn ra trên bầu trời Vương quốc Anh gần đây khi một nhà thiên văn học ghi lại một loạt các vòng cung và quầng sáng ngoạn mục xung quanh mặt trời.

Tính năng hấp dẫn nhất của màn hình là vòng ánh sáng cực hiếm bao trùm toàn bộ bầu trời, khiến người xem phải kinh ngạc.

Các nhà thiên văn học quan sát Halo Sun

LiveScience báo cáo rằng Alan Fitzsimmons, một nhà thiên văn học từ Đại học Queen’s Belfast ở Bắc Ireland, đã chụp ảnh hiện tượng bất thường này vào ngày 28 tháng 5 tại Vườn bách thảo Belfast.

Màn trình diễn ngoạn mục trên bầu trời hay còn gọi là cặp chó mặt trời, vầng hào quang 22 độ hay đơn giản là quầng sáng kéo dài khoảng 30 phút, mang đến màn trình diễn ngoạn mục cho những ai may mắn quan sát được.

Một báo cáo từ Spaceweather.com cho thấy các vùng của Bắc Ireland, miền bắc nước Anh và Scotland cũng nhìn thấy một số tia sáng ấn tượng.

Quầng mặt trời hình thành như thế nào

EarthSky giải thích rằng các vòng cung và quầng sáng đầy mê hoặc được tạo ra bởi hàng triệu tinh thể băng nằm rải rác trong bầu khí quyển phía trên của hành tinh chúng ta.

Những tinh thể mịn này thường đi kèm với những đám mây ti mỏng, sắp xếp theo hình lục giác khi gió trong khí quyển đều.

Khi ánh sáng mặt trời xuyên qua những tinh thể này, tương tự như hiệu ứng lăng kính, các tia sáng kết hợp với nhau và tạo ra những vòng cung và vòng tròn ánh sáng đầy mê hoặc.

LiveScience cho chúng ta biết rằng hình ảnh của Fitzsimmons thể hiện ít nhất ba hiện tượng quang học. Đầu tiên, vầng hào quang 22 độ, một vòng tròn lớn bao quanh mặt trời, thu hút sự chú ý. Ở hai bên của vầng hào quang này là một cặp “mặt trời” chói lọi, càng làm tăng thêm vẻ đẹp cho cảnh tượng.

Cuối cùng, đặc điểm khác thường và khó nắm bắt nhất là vòng tròn hình cầu hoàn chỉnh chia đôi vòng tròn trung tâm, tạo thành một vòng tròn đầy đủ bao trùm toàn bộ bầu trời một cách đáng ngạc nhiên.

Hiện Tượng Bầu Trời Hiếm Có

Các vòng tròn parhelical cực kỳ hiếm vì chúng cần ít nhất năm phản xạ bên trong từ vô số tinh thể băng riêng lẻ, tất cả đều đồng thời giao nhau với các tia mặt trời.

Fitzsimmons đã làm nổi bật vòng tròn parhelical là đặc điểm khác thường nhất trong tất cả các đặc điểm chói lọi được ghi lại trong ảnh.

Đọc thêm: Tàu thăm dò năng lượng mặt trời Parker của NASA tiết lộ nguồn có thể có của gió mặt trời mạnh

Anh ấy tiết lộ đã chứng kiến ​​cảnh tượng tuyệt vời này chỉ một vài lần trong sự nghiệp của mình, nhấn mạnh sự hiếm có. Tuy nhiên, các hiện tượng quang học khác, mặc dù có lẽ ít được công chúng biết đến, lại phổ biến hơn.

Fitzsimmons khuyên rằng việc quan sát hiện tượng này có thể khó khăn do độ sáng của mặt trời. Người ta phải chặn tia nắng mặt trời bằng ngón tay cái hoặc một cái cây trong khi tận hưởng một ngày nắng kèm theo những đám mây cao, lổn nhổn để có thể nhìn thoáng qua.

Anh ấy gợi ý rằng bất kỳ cơ hội nào như vậy đều đáng để khám phá, vì bầu trời có thể để lộ quầng sáng hoặc những màn trình diễn ngoạn mục hơn.

Các tinh thể băng nhỏ trong khí quyển cũng tạo ra nhiều hiện tượng thị giác kỳ lạ khác. Một ví dụ là các đám mây tầng bình lưu vùng cực, thắp sáng bầu trời Bắc Cực với màn hình sáng gợi nhớ đến cầu vồng.

Một hiện tượng thú vị khác là mây về đêm, hay còn gọi là mây dạ quang, sẽ trở nên rõ ràng hơn đối với cư dân Bắc bán cầu vào tháng 6 và tháng 7.

Vẫn được đăng ở đây tại Tech Times.

Những bài viết liên quan: Màu thật của Mặt trời là gì? NASA cho thấy tất cả các màu sắc có thể nhìn thấy của ngôi sao lớn của chúng ta