Những con ong cái Ptiloglosa nổi bật như những bà mẹ phi thường quản lý nhiều vai trò trong môi trường thụ phấn đông đúc. Bí mật được giữ kín của họ? Tài năng tuyệt vời trong việc tạo ra nhựa để chăm sóc em bé bằng chiếc lưỡi đầy lông của mình và bằng cách tạo ra một nhóm thức ăn trẻ em đặc biệt.

Theo Science News, những con ong này, được nhà sinh thái học thụ phấn Stephen Buchmann của Đại học Arizona xác định là “ong polyester”, khiến các nhà khoa học mê mẩn với khả năng thích nghi và kỹ thuật sinh tồn phi thường của chúng.

Những loài côn trùng thông minh này tạo ra nhựa giống như polyester từ các tuyến lớn trong bụng của con ong cái. Các tuyến này tiết ra các phân tử giống như Tinkertoys được tạo thành từ các hợp chất lactone lặp đi lặp lại và mỗi loại bao gồm thành phần cấu trúc “este” mang lại tên gọi cho polyester. Theo Buchmann, loài ong nhựa độc đáo này tạo ra họ hàng từ những con nhân tạo.

Ong polyester có hành vi crepuscular, nghĩa là bình minh và hoàng hôn là lúc chúng hoạt động tích cực nhất. Vào mùa hè, hãy quan sát sự rung rinh tao nhã của chúng khi chúng chăm chỉ thu thập phấn hoa từ những bông hoa sau khi màn đêm buông xuống. Loài ong này hiếm khi tấn công con người, theo AZ Animals.

Những con ong cái Ptiloglossa đơn độc, đặc biệt là loài Ptiloglossa arizonensis đã được kiểm tra ở Arizona, xây dựng các đường hầm vườn ươm phức tạp dưới lòng đất dẫn đến không gian kín để đảm bảo sự sống sót của con cái chúng sau khi chúng chết. Chúng lên men phấn hoa Solanum nighthade, mật hoa Agave và các vi sinh vật khác nhau trong căn phòng này. Những vi khuẩn này làm tăng chất dinh dưỡng của thức uống và tạo cho nó một mùi say.

Kỹ năng làm mẹ khó tin

Vườn ươm hình chiếc bình do ong chúa dày công làm ra được hoàn thiện bằng nhựa do đàn ong làm ra. Theo Buchmann, lớp nhựa trong mờ, chắc chắn và đôi khi “hơi giòn”. Nó được coi là có chức năng như một rào cản chống lại các mối nguy hiểm có thể xảy ra và tạo ra một môi trường dễ chịu và độ ẩm cao trong phòng chính.

Những bà mẹ phi thường này có những kỹ năng sống như chuẩn bị cho ngày tận thế. Theo điều tra của Buchmann, những con cái của loài P. arizonensis có một khoảng thời gian ngắn vài tuần để tích trữ một nơi trú ẩn bằng nhựa với đủ thức ăn để duy trì con non trong thời gian dài ở dưới lòng đất. Con cái này sau đó trải qua một thời gian sinh sản ngắn dưới ánh mặt trời.

Mỗi thế hệ của những con ong lớn, bay nhanh này chỉ dựa vào mật ong và phấn hoa phiên bản giới hạn của mẹ chúng, có mùi giống như bia.

Cũng đọc: Chai nước hoa 2.000 năm tuổi chứa hương thơm La Mã cổ đại, một bí mật khác

Buchmann nhấn mạnh tính đặc biệt của thức ăn được bảo quản trong tổ ong giấy bóng kính, trong khi nhiều loài ong khác trộn thức ăn non của chúng thành một hỗn hợp giống như Play-Doh.

Mở và nghiêng lồng nuôi ong Ptiloglossa sẽ thấy một dòng chất lỏng, trái ngược với các thành phần thức ăn nặng hơn thường thấy ở các loài ong khác. Mật hoa có độ lỏng cao được thu thập bởi ong nhựa, chủ yếu từ cây thùa có gai hoa sáp, thu hút dơi và ong.

Biến đổi khí hậu đe dọa loài ong

Khi các nhà khoa học vẫn đang giải mã công thức độc đáo của loài ong, loài này cần được giúp đỡ nhiều hơn. Quần thể ong đang bị đe dọa bởi thuốc trừ sâu, suy thoái môi trường sống, nuôi ong công nghiệp phi đạo đức, các loài xâm lấn và ký sinh trùng. Tuy nhiên, biến đổi khí hậu gây ra mối nguy hiểm đáng kể nhất đối với số lượng ong.

Những thay đổi về mô hình thời tiết do biến đổi khí hậu gây ra dẫn đến các đợt nắng nóng, hạn hán và bão xảy ra thường xuyên và nghiêm trọng hơn. Những thay đổi này, chủ yếu do sự nóng lên toàn cầu do con người gây ra, đang ảnh hưởng đến môi trường sống và sinh sản của loài ong, theo Brightly. Nạn phá rừng và suy thoái môi trường đã ngăn cản vai trò quan trọng của ong trong việc thụ phấn, làm cho vấn đề của chúng trở nên tồi tệ hơn.

Khi chúng ta khám phá loài ong polyester và sự thích nghi độc đáo của nó, việc bảo tồn loài ong phải được xem xét. Hiểu và giải quyết những thách thức của biến đổi khí hậu là rất quan trọng để bảo vệ những loài côn trùng tuyệt vời này và các hệ sinh thái nhạy cảm phụ thuộc vào các dịch vụ thụ phấn của chúng.

Bài viết liên quan: Tổ tiên loài người đầu tiên đến Đông Nam Á sớm hơn người ta tưởng

(Ảnh: Tech Times)