Ngày tận thế của AI chỉ là một trong những thuật ngữ mà mọi người nhìn thấy khi họ tìm kiếm những tác động tiêu cực của trí tuệ nhân tạo.

(Ảnh: JOSEP LAGO/AFP qua Getty Images)
Một du khách xem ký hiệu AI (Trí tuệ nhân tạo) trên màn hình động tại Đại hội Thế giới Di động (MWC), cuộc họp thường niên lớn nhất của ngành viễn thông, ở Barcelona.

Trước khi AI trở thành vấn đề lớn trong ngành công nghệ, nhiều bộ phim đã cho thấy ngày tận thế AI sẽ trông như thế nào nếu mọi thứ nằm ngoài tầm kiểm soát.

Một trong những bộ phim này là “Kẻ hủy diệt”; một bộ phim về những cỗ máy chiếm lĩnh thế giới sau khi Skynet, một siêu trí tuệ hư cấu, quyết định tiêu diệt loài người.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia về AI cho rằng nếu ngày tận thế của AI thực sự xảy ra, nó sẽ không giống như kết cục trong bộ phim khoa học viễn tưởng này.

Các chuyên gia AI giải thích AI của Ngày tận thế sẽ trông như thế nào

Theo một báo cáo gần đây của The Guardian, các chuyên gia AI nói rằng ngày tận thế của AI sẽ không giống với một vụ tấn công bằng bom hạt nhân.

Các chuyên gia AI giải thích Ngày tận thế của AI sẽ như thế nào—Và đó không phải là điều bạn nghĩ

(Ảnh: PETER PARKS/AFP qua Getty Images)
Bức ảnh này được chụp vào ngày 10 tháng 5 năm 2023 cho thấy phiên bản mới nhất của rô-bốt có tên Sophia đang được thử nghiệm tại Hanson Robotics, một công ty rô-bốt và trí tuệ nhân tạo chuyên tạo ra rô-bốt giống người, ở Hồng Kông.

Cũng đọc: Chủ tịch FTC cáo buộc gian lận Supercharge AI Voice Cloners! Làm thế nào bạn có thể bảo vệ mình?

Mặt khác, nó sẽ làm suy thoái dần các lĩnh vực cơ bản của xã hội.

Jessica Newman, Giám đốc Sáng kiến ​​An ninh Trí tuệ Nhân tạo của UCA (Đại học California), cho rằng vấn đề chính của AI không phải là công nghệ này có mong muốn biến ác thành ác.

“Mối nguy hiểm đến từ một thứ đơn giản hơn, đó là mọi người có thể lập trình AI để làm những việc nguy hiểm,” Newman nói.

Các quan chức UCA lưu ý thêm rằng một vấn đề khác với trí tuệ nhân tạo là mọi người có thể tích hợp các hệ thống AI không chính xác vào nhiều lĩnh vực xã hội hơn.

Các lĩnh vực của xã hội AI đang suy giảm

Nhiều chuyên gia về AI chia sẻ một lĩnh vực xã hội có thể ảnh hưởng tiêu cực đến trí tuệ nhân tạo nếu các mô hình AI được sử dụng theo cách có hại.

  • Sự thật: Khi viết, nhiều mô hình AI vẫn cung cấp thông tin không chính xác về các chủ đề khác nhau. Nếu điều này tiếp tục, có khả năng nó sẽ làm trầm trọng thêm thông tin sai lệch; khiến mọi người khó tìm ra sự thật.
  • Ảnh hưởng: Các mô hình AI thực sự có thể được sử dụng để gây ảnh hưởng hoặc thao túng con người. Gần đây, tin tức về AI bị cáo buộc khuyến khích một người đàn ông tự tử thậm chí còn xuất hiện trên các tiêu đề.
  • Lao động: Tất nhiên, một lĩnh vực xã hội khác có thể ảnh hưởng tiêu cực đến AI là lao động. Tính đến thời điểm báo chí, AI đã ảnh hưởng đến nhiều ngành công nghiệp, chẳng hạn như lĩnh vực sáng tạo.

Khi các mô hình AI tiếp tục phát triển, ngày càng có nhiều người quan tâm. USA Today gần đây đã báo cáo rằng một bức thư ngỏ về việc AI có thể dẫn đến sự tuyệt chủng của loài người đã nhận được chữ ký của các chuyên gia công nghệ, thậm chí là CEO của OpenAI và những tên tuổi nổi bật khác trong lĩnh vực công nghệ.

Nếu bạn muốn biết thêm về thư ngỏ của CAIS, bạn có thể nhấp vào liên kết này.

Trong một tin tức khác, Không quân Hoa Kỳ đã phủ nhận việc tiến hành thử nghiệm mô phỏng máy bay không người lái AI gây tranh cãi, khiến một phi công thiệt mạng.

Chúng tôi cũng đã báo cáo về việc các video deepfake AI đang khiến các diễn viên Hollywood lo lắng như thế nào.

Để biết thêm tin tức cập nhật về AI, hãy luôn mở các tab của bạn tại đây trên TechTimes.

Bài viết liên quan: AI có thể dẫn đến sự tuyệt chủng của loài người? Các chuyên gia tin như vậy, bao gồm cả CEO của OpenAI!

thời báo công nghệ