Lừa đảo tiền điện tử và giao dịch đã trở nên rất phổ biến. Nếu bạn chưa bao giờ bị lừa đảo, ai đó có thể đang cố lừa đảo bạn hoặc ai đó mà bạn biết, hoặc bạn có thể đã nghe nói về điều đó trên Internet.

Theo các báo cáo, tin tặc đã đánh cắp số tiền điện tử trị giá 4,3 tỷ đô la từ tháng 1 đến tháng 11 năm 2022. Con số này tăng 37% so với năm 2021 và từ tháng 9 năm 2020 đến tháng 12 năm 2022, có tới 2 triệu người đã rơi vào bẫy lừa đảo tiền điện tử.

Để tự bảo vệ mình khỏi các trò gian lận trong giao dịch và tiền điện tử, bạn nên cân nhắc trang bị cho mình những thông tin cần thiết để giúp bạn dễ dàng phát hiện các trò gian lận từ các giao dịch hợp pháp.

Lừa đảo này nhắm mục tiêu người dùng phương tiện truyền thông xã hội

Tính đến năm 2022, có tới 4,76 tỷ người sử dụng mạng xã hội và đó là hơn một nửa dân số thế giới. Đây thực sự là một trong những cách dễ dàng nhất để tiếp cận hàng tỷ người. Điều này làm cho phương tiện truyền thông xã hội trở thành một mỏ vàng cho những kẻ lừa đảo.

Theo Ủy ban Thương mại Hoa Kỳ, người tiêu dùng sẽ mất 8,8 đô la vào năm 2022 do nhiều vụ lừa đảo khác nhau. Nói chung, tất cả bắt đầu bằng một tin nhắn, bài đăng hoặc quảng cáo mà họ bắt gặp trên mạng xã hội.

Chúng ta có thể dễ dàng nghĩ rằng mạng xã hội là nơi chúng ta gặp gỡ bạn bè bất kể khoảng cách, nhưng hãy luôn nhớ rằng không phải tất cả 4,76 tỷ người dùng mạng xã hội đều là bạn bè của bạn.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng tài khoản mạng xã hội của bạn bè bạn có thể bị những kẻ lừa đảo tấn công bất cứ lúc nào. Trước khi bạn biết điều đó, bạn bè của bạn, những người chưa bao giờ thực sự quan tâm đến tiền điện tử và giao dịch trực tuyến, có thể bắt đầu quảng cáo các đồng tiền mới hoặc nền tảng giao dịch trực tuyến cho bạn.

Không nhận ra điều đó, bạn đang trò chuyện với một kẻ lừa đảo. Vì đó là một người bạn đáng tin cậy, bạn có thể quyết định thử, chỉ để bị lừa.

Đôi khi, những kẻ lừa đảo này cố gắng sử dụng các thông báo thao túng để lừa bạn tiết lộ thông tin bí mật mà chúng có thể sử dụng để thực hiện các hoạt động lừa đảo của mình. Điều này được gọi là kỹ thuật xã hội.

Họ cũng có thể sử dụng lừa đảo. Điều này có nghĩa là họ giả vờ là một thương hiệu có uy tín (ví dụ: ngân hàng hoặc nhà môi giới của bạn) bằng một trang web và logo thương hiệu ‘giả mạo’, để chứng minh tính hợp pháp của họ.

Sau đó, họ cố gắng thuyết phục bạn cung cấp thông tin như mật khẩu, chi tiết đăng nhập vào tài khoản hoặc ví tiền điện tử của bạn, qua email, tin nhắn, mạng xã hội hoặc thậm chí là một cuộc gọi. Ngay sau khi họ nhận được thông tin đăng nhập của bạn, trò lừa đảo gần như đã hoàn tất.

Tâm trí bạn, các trang web hẹn hò không bị bỏ lại phía sau. Những kẻ lừa đảo này có thể tạo hồ sơ giả mạo trên các trang web hẹn hò, hành động như thể họ yêu bạn. Ngay khi tìm ra cách, chúng lừa bạn và chuyển sang nạn nhân tiếp theo.

Lừa đảo này đang giả dạng như một khoản đầu tư hợp pháp

Giả vờ là một khoản đầu tư hợp pháp là một cách khác để những kẻ lừa đảo duy trì các hoạt động lừa đảo của chúng. Một trong những cách họ làm điều này là thông qua kế hoạch Ponzi.

Để làm cho nó xảy ra, những người điều hành kế hoạch Ponzi đóng vai trò là người quản lý tiền. Họ yêu cầu bạn đưa tiền của bạn cho họ và khiến bạn cảm thấy như tiền của mình sẽ được sử dụng để giao dịch ngoại hối, mua cổ phiếu hoặc thậm chí đầu tư vào bất động sản.

Trong thực tế, có thể không có đầu tư. Những người được gọi là nhà quản lý tiền này trả tiền cho các nhà đầu tư cũ bằng tiền của Nhà đầu tư mới. Họ hứa hẹn cho bạn những khoản lợi nhuận lớn với ít hoặc không có rủi ro và bạn không phải trải qua bất kỳ hình thức kiểm tra trình độ nào để xem liệu sản phẩm có phù hợp với hồ sơ rủi ro của bạn hay không.

Trong vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm, họ sẽ liên tục trả cho các nhà đầu tư khoản tiền lãi đề xuất. Cuối cùng, khi họ quyết định trò chơi kết thúc, họ biến mất cùng với toàn bộ số tiền. Một số kế hoạch Ponzi cũng yêu cầu bạn đầu tư bằng bitcoin.

Một số kẻ lừa đảo tạo ra các trao đổi tiền điện tử giả mạo với tỷ giá hối đoái hấp dẫn, nhưng một khi bạn gửi tiền điện tử của mình, đó là kết thúc của nó.

Một kế hoạch Ponzi khác, có thể được nhìn thấy trong Sự cố tiền điện tử Octopus Coin, cho thấy giá trị của đồng bạch tuộc tăng cao tới 2.856 đô la và giảm xuống còn 1 xu. Điều này là do sau khi nhiều người mua tiền, họ không thể bán chúng và những người tổ chức sau đó đã chuyển đổi tất cả số tiền này thành mã thông báo BNB và đánh cắp chúng. Tổng số tiền bị đánh cắp là khoảng 3,3 triệu đô la.

Trong một số trường hợp khác, những kẻ lừa đảo này gọi cho bạn và tự xưng là nhà môi giới, người quản lý tiền hoặc đại lý dịch vụ khách hàng của ngân hàng của bạn. Sau khi tự giới thiệu mình là đại lý dịch vụ khách hàng, họ tiến hành thuyết phục bạn cung cấp cho họ thông tin đăng nhập của bạn.

Ngân hàng hoặc đại lý môi giới của bạn sẽ không yêu cầu chi tiết đăng nhập của bạn. Nếu bạn nhận được một cuộc gọi như vậy, đừng ngần ngại cúp máy và liên hệ với ngân hàng, nhà môi giới hoặc bất kỳ công ty nào bằng cách sử dụng các chi tiết liên hệ chính xác.

Bạn có thể nhận được các chi tiết liên hệ chính xác từ trang web của nhà môi giới của bạn.

Bạn cũng có được quan điểm chuyên môn và ý kiến ​​chuyên gia bằng cách thực hiện nghiên cứu của mình. Ví dụ: khi so sánh giao dịch CFD ở Vương quốc Anh, nhiều kẻ lừa đảo tự nhận mình là nhà giao dịch hợp pháp trực tuyến và khuyến khích bạn đăng ký với một nhà môi giới nước ngoài. Trung bình, ở Vương quốc Anh, một thị trường được quản lý, ngay cả những nhà môi giới ngoại hối tốt nhất cũng có tỷ lệ mất 78% các nhà giao dịch bán lẻ là khách hàng của họ, điều này cho bạn biết về những rủi ro liên quan.

Một trong những yếu tố quan trọng nhất là quy định. Tại Vương quốc Anh, Cơ quan quản lý tài chính (FCA) điều chỉnh thị trường vốn và không có gì xảy ra xung quanh chúng. Mọi nhà môi giới đều phải có giấy phép do FCA cấp để được coi là đáng tin cậy như có thể thấy trong nghiên cứu ở trên.

Thật nguy hiểm khi nhận lời đề nghị đầu tư mà không nghiên cứu, nhận lời khuyên của chuyên gia và nói chuyện với người khác; vì bạn có thể bị dẫn vào một cái bẫy, và những người khác có thể nhìn thấy những gì bạn không thấy.

Để xác minh một khoản đầu tư hợp lệ, hãy lấy số đăng ký của nhà cung cấp dịch vụ đầu tư và truy cập trang web của cơ quan quản lý trong khu vực của bạn để tiến hành tìm kiếm.

Kẻ lừa đảo có thể mạo danh chuyên gia thu hồi tiền

Hãy tưởng tượng bạn bị lừa đảo và trong khi cố gắng lấy lại tiền của mình, bạn lại bị lừa lần nữa, hãy cẩn thận với các chuyên gia thu hồi tiền giả.

Các chuyên gia thu hồi tiền giả này tìm kiếm những người từng là nạn nhân của các vụ lừa đảo trực tuyến bằng cách kiểm tra các phần bình luận trên mạng xã hội mà một số người đã phàn nàn. Sau đó, họ liên hệ với bạn và tuyên bố rằng họ có thể giúp bạn lấy lại tiền.

Thông thường, họ yêu cầu thanh toán trước cho các dịch vụ thu hồi tiền và thậm chí yêu cầu thông tin nhạy cảm như khóa ví tiền điện tử của bạn hoặc chi tiết đăng nhập tài khoản.

Sau khi bạn thanh toán cho họ, họ sẽ biến mất và nếu họ có thể lấy thông tin đăng nhập của bạn, họ có thể chiếm đoạt tài khoản giao dịch, ví tiền điện tử hoặc tài khoản ngân hàng của bạn. Những kẻ lừa đảo này có thể rút số tiền còn lại của bạn hoặc sử dụng tài khoản của bạn để thực hiện các hoạt động gian lận hơn.

Điều này không có nghĩa là tất cả các chuyên gia thu hồi vốn đều là những kẻ lừa đảo, chỉ cần đảm bảo rằng bạn không sắp bị lừa hai lần.

Những kẻ lừa đảo có thể Pump & Dump tài sản

Tiền điện tử và cổ phiếu có xu hướng bơm và bán phá giá. Điều quan trọng là bạn phải hiểu cách thức hoạt động của các sơ đồ bơm và đổ này để phát hiện ra chúng trước khi bạn bị lừa.

Để thực hiện kế hoạch bơm và xả, các cá nhân hoặc nhóm cá nhân cùng nhau mua tài sản giá thấp như cổ phiếu.

Sau đó, họ đi loan tin về những tài sản mà họ đã mua. Họ sử dụng các diễn đàn truyền thông xã hội như Reddit để khuyến khích nhiều người hơn mua tài sản mục tiêu.

Khi nhiều người mua hơn, giá tài sản tiếp tục tăng. Khi giá của tài sản được bơm đầy đủ, họ bán tài sản của mình cho người mua mới sẽ đến.

Thấy mình sở hữu khối lượng tài sản lớn mà bán tài sản đi sẽ khiến giá giảm và nhà đầu tư sẽ mất trắng.

Kẻ lừa đảo yêu cầu thanh toán bằng thẻ quà tặng và tiền điện tử

Khi ai đó yêu cầu thanh toán bằng thẻ quà tặng hoặc tiền điện tử, bạn có thể cân nhắc lại. Đầu tiên, khi nói đến thẻ quà tặng, họ sẽ yêu cầu bạn bỏ tiền vào thẻ quà tặng (chẳng hạn như thẻ quà tặng Amazon, iTunes, Google play, v.v.) sau đó gửi cho họ số ở mặt sau của thẻ.

Đừng để bị lừa, sẽ không có công ty hợp pháp nào yêu cầu bạn thanh toán bằng thẻ quà tặng. Như tên cho thấy, thẻ quà tặng là một món quà, nhưng để thanh toán.

Thứ hai, khi nói đến việc thanh toán bằng Tiền điện tử, bạn nên nhớ rằng không giống như tiền tệ pháp định và tài khoản ngân hàng, hầu hết các chính phủ không bảo hiểm tiền điện tử và ví kỹ thuật số của bạn.

Các khoản thanh toán bạn thực hiện bằng tiền điện tử hầu như không thể đảo ngược và thường không được pháp luật bảo vệ. Nếu có nhu cầu tranh chấp giao dịch, bạn có thể không thực hiện được.

Khóa tiền điện tử & Chi tiết đăng nhập bị đánh cắp trong quá trình cập nhật phần mềm giả mạo

Chúng tôi thường cập nhật ứng dụng của mình theo thời gian, bất cứ khi nào có ứng dụng nâng cấp hoặc cập nhật. Điều đáng tiếc là những kẻ lừa đảo cũng nhắm mục tiêu cập nhật phần mềm.

Những kẻ lừa đảo có thể lợi dụng quá trình nâng cấp để lấy các khóa Crypto và thông tin đăng nhập của bạn. Khi họ có quyền truy cập vào tài khoản hoặc chi tiết đăng nhập ví của bạn, họ có thể lấy tiền của bạn hoặc sử dụng tài khoản của bạn cho các hành động độc hại khác.

Giữ cho đôi mắt của bạn mở

Với thông tin phù hợp, các vụ lừa đảo giao dịch và tiền điện tử có thể được phát hiện trước khi những kẻ lừa đảo thành công.

Tránh đầu tư vội vàng và luôn đảm bảo rằng bạn thực hiện nghiên cứu chuyên sâu về tiền điện tử hoặc các khoản đầu tư trước khi đầu tư. Cuối cùng, hãy nhớ rằng mạng xã hội không phải lúc nào cũng là nguồn tư vấn đầu tư phù hợp.