Khi mọi người hướng tới công nghệ kỹ thuật số, nhiều người dựa vào mạng xã hội như không gian an toàn của họ. Đăng ảnh của con bạn lên mạng đã trở thành thói quen của các bậc cha mẹ muốn giới thiệu thành tích, những kỷ niệm vui của con mình và hơn thế nữa trên mạng xã hội.

Mặc dù bạn có thể tải lên những bức ảnh vui vẻ khi chúng còn nhỏ, nhưng điều quan trọng là phải xem xét sự an toàn trực tuyến của chúng, đặc biệt nếu nhiều người có thể nhìn thấy chúng trên nhiều nền tảng truyền thông xã hội.

Mọi người đang theo dõi khi bạn đăng nội dung trực tuyến và đó không chỉ là gia đình, bạn bè và những người quan trọng khác của bạn. Ngay cả những người lạ cũng có thể thấy những gì bạn đăng trên Facebook hoặc bất kỳ tài khoản mạng xã hội nào khác.

Để giảm thiểu những mặt trái của việc đăng ảnh con bạn lên mạng mà vẫn đảm bảo an toàn cho chúng, đây là những điều bạn cần biết.

Xin phép

(Ảnh: Steven Libralon của Bapt)
Những điều nên và không nên khi đăng ảnh của con bạn lên mạng

Tôn trọng quan điểm của con bạn là chìa khóa. Bất kể con bạn vẫn đang học mẫu giáo hay trung học, việc xin phép là cần thiết để thể hiện sự tôn trọng không gian cá nhân của chúng. Ngoài ra, nó cũng dạy những đứa trẻ này tôn trọng danh tiếng của chính chúng và tất nhiên là của người khác.

Nó cho phép họ thiết lập ranh giới với bạn bè và khuyến khích hành vi trực tuyến có trách nhiệm.

Hãy chọn lọc và chu đáo

Thuật ngữ “chia sẻ” chỉ đơn giản có nghĩa là cùng nuôi dạy con cái và điều này ngụ ý rằng đó là một quá trình hai chiều. Là cha mẹ, bạn cần có trách nhiệm trong việc đăng ảnh của con mình lên mạng xã hội và tránh làm chúng xấu hổ vì điều đó có thể ảnh hưởng đến hình ảnh bản thân của chúng.

Thay vào đó, hãy tập trung vào những khía cạnh tích cực và bài học kinh nghiệm. Nghỉ giải lao 24 giờ trước khi chia sẻ có thể cung cấp quan điểm có giá trị. Ngoài ra, tạo không gian riêng tư, chẳng hạn như tài khoản Instagram chỉ dành cho gia đình, có thể giúp duy trì quyền kiểm soát đối tượng.

Bài báo liên quan: Chia sẻ bài viết trên mạng xã hội tạo ra ‘sự hồi sinh’ về niềm tin, nghiên cứu cho biết

Đặt một ví dụ tích cực

Trẻ học bằng cách quan sát hành vi của cha mẹ. Hãy nhận biết thói quen công nghệ của riêng bạn và tránh đặt tầm quan trọng quá mức vào hoạt động trực tuyến hoặc mức độ phổ biến trên mạng xã hội. Thay vào đó, hãy ưu tiên các mối quan hệ trong thế giới thực và mô hình hóa hành vi ngoại tuyến lành mạnh. Bằng cách đó, bạn truyền tải những giá trị mà bạn muốn con cái mình đón nhận.

Suy nghĩ về động lực

Trước khi chia sẻ, hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ về ý định của bạn. Bạn đang chia sẻ để ăn mừng thành tích của con mình, nhận được sự hỗ trợ hoặc kết nối với những người khác? Hiểu được động lực của bạn và đảm bảo rằng nó phù hợp với các giá trị của bạn là điều quan trọng.

Xem xét tác động tiềm ẩn đối với con bạn và tìm sự cân bằng tôn trọng cảm xúc của chúng trong khi vẫn tìm thấy sự hỗ trợ và tình bạn trực tuyến.

Vào cuối ngày, vấn đề không phải là ai sẽ xem bài đăng trên Facebook, tweet hoặc Câu chuyện trên Instagram của bạn về con bạn. Đó là tất cả về trách nhiệm truyền thông xã hội mà bạn đặt ra trước khi tải ảnh của họ lên môi trường kỹ thuật số.

Cũng đọc: Nghiện mạng xã hội có thể sớm trở thành căn cứ cho các vụ kiện ở California

Joseph Henry