Sau chuyến thăm do Shein tài trợ tới một nhà máy sản xuất người mẫu ở Trung Quốc, những người có ảnh hưởng thời trang và nghệ sĩ Hoa Kỳ đã nhận được những lời chỉ trích gay gắt trên mạng. Những người có ảnh hưởng đăng những lời chứng thực rực rỡ về trải nghiệm của họ, những người đánh giá trên internet và những khách hàng tức giận.

Giống như nhiều doanh nghiệp Trung Quốc khác, Shein đã bị sa thải vì một số vấn đề, bao gồm chính sách giá cả, tính minh bạch của thực hành lao động và tác động của các hoạt động của nó đối với môi trường.

Người có ảnh hưởng đã đến thăm Quảng Châu, một đô thị lớn ở miền nam Trung Quốc, trong chuyến tham quan được tài trợ vào giữa tháng 6 để xem “trung tâm đổi mới” của Shein. Tòa nhà bao gồm các thiết bị tối tân, bao gồm robot vận chuyển vật liệu và máy cắt vải tân tiến, CNN đưa tin.

Một số người có ảnh hưởng cũng đã thử một số nhiệm vụ khi đi du lịch và thấy những người công nhân vui vẻ tham gia may quần áo.

Các nhà phê bình nâng cao quyền con người, các vấn đề môi trường Shein

Trước khi bán các mặt hàng trên Shein, nhà thiết kế Kenya Freeman đã ghi lại các chuyến du lịch của cô đến Trung Quốc và Singapore, nơi Shein hiện đang làm việc, trên tài khoản Instagram của cô. Tuy nhiên, đã có phản hồi ngay lập tức ngay sau khi bài đăng của người có ảnh hưởng được công khai.

Nhiều nhà phê bình đã điền vào phần bình luận, nêu lên mối lo ngại về kiến ​​thức của người có ảnh hưởng về các cáo buộc vi phạm nhân quyền liên quan đến Shein và tác động tiêu cực của thời trang nhanh đối với môi trường. Nhiều người hối hận vì đã chọn ủng hộ những nguyên tắc mà họ coi là vô đạo đức.

Cũng đọc: Tác động truyền thông xã hội của Elon Musk: Các quan chức công nghệ làm theo chiến lược Twitter

Thông tin về điều kiện làm việc tại nhà máy Shein ở Quảng Châu gần đây đã xuất hiện, Mashable đưa tin. Theo một báo cáo của Public Eye từ năm 2021, người lao động làm việc nhiều giờ với mức lương thấp và chỉ có một ngày nghỉ mỗi tháng. Ngoài ra, các điều kiện làm việc có thể so sánh được đã được trình chiếu trong chương trình phát sóng trên Kênh 4 năm 2022 ở Vương quốc Anh.

Một người có ảnh hưởng, Dani DMC, đã đáp lại những lời chỉ trích bằng cách tự chế giễu mình trong một video hiện đã bị xóa với tư cách là một “nhà báo điều tra”.

Theo anh, một công nhân nhà máy mà anh gặp đã mâu thuẫn với câu chuyện xảy ra trong nước và cung cấp thông tin về thói quen hàng ngày, đi lại và giờ làm việc của anh ta. Dani thách thức người hâm mộ của cô ấy tự suy nghĩ và thách thức những huyền thoại được tạo ra xung quanh Shein ở Hoa Kỳ.

Đó có phải là tuyên truyền kinh doanh của Trung Quốc?

Người dùng mạng xã hội đã chỉ trích những người có ảnh hưởng vì dường như phớt lờ hoàn cảnh khó khăn của công nhân Shein và tác động tiêu cực mà phương pháp của công ty gây ra đối với môi trường. Một số người nói rằng họ bán đứng vì lợi ích của mình và quảng bá doanh nghiệp với hình ảnh xấu.

Thậm chí, một nhà văn nổi tiếng về trang phục nam giới đã nói trên Twitter rằng Shein điều hành một “cửa hàng bán đồ mồ hôi ở phía sau” trong khi thể hiện mình là người tiến bộ với khách hàng Bắc Mỹ.

Theo Lia Haberman, giảng viên trợ giảng về tiếp thị có ảnh hưởng tại Đại học California, Los Angeles Extension, kỳ nghỉ do Shein tài trợ nổi bật mặc dù các thương hiệu thường tài trợ cho các chuyến đi của người có ảnh hưởng vì những người có ảnh hưởng trong chuyến du lịch đang công khai ủng hộ công ty thay vì chỉ quảng cáo sản phẩm của họ. Anh ấy cũng bày tỏ lo ngại về các chương trình có ảnh hưởng về cơ bản đóng vai trò tuyên truyền của công ty.

Shein được biết đến với việc bán các mặt hàng thời trang với giá cả phải chăng, bao gồm váy với giá 13 đô la và áo phông với giá 3 đô la. Theo công ty phân tích internet SimilarWeb, doanh nghiệp này tạo ra gần 6.000 mẫu quần áo mỗi ngày và nằm trong số 100 trang web được truy cập nhiều nhất trên toàn thế giới, theo CBC.

Bài viết liên quan: Tài liệu nội bộ tiết lộ sự quan tâm của Microsoft đối với việc mua lại Square Enix