Hai nhà thiên văn học nữ xuất sắc đến từ Edinburgh đang hợp tác với NASA để bảo vệ Trái đất khỏi các tiểu hành tinh và khám phá các ngoại hành tinh có thể ở được.

tiến sĩ Cyrielle Opitom, Thành viên của Hiệu trưởng tại Đại học Edinburgh, rất cần thiết cho nhiệm vụ Thử nghiệm chuyển hướng tiểu hành tinh kép (DART) chung.

Nhiệm vụ DART đã xoay sở để di chuyển mặt trăng Dimorphis vào tháng 9 bằng cách thay đổi vòng quay của nó thông qua một vụ va chạm tàu ​​vũ trụ đã được lên kế hoạch, đây là một thành tích tuyệt vời. tiến sĩ Opitom đang kiểm tra bụi do tác động này tạo ra để tìm hiểu thông tin quan trọng về cấu tạo của tiểu hành tinh.

Viện Thiên văn học, nằm trên địa điểm của Đài thiên văn Hoàng gia ở thủ đô, là nơi Tiến sĩ. Opitom tiến hành nghiên cứu của mình.

tiến sĩ Opitom cho biết nghiên cứu của ông đang giúp các nhà khoa học “làm sáng tỏ những bí mật về bề mặt tiểu hành tinh và hiểu sâu hơn về tiểu hành tinh nói chung”, theo STV News. Thông tin mà anh ấy kiểm tra giúp các chuyên gia hiểu được nguồn gốc và sự phát triển của hệ mặt trời của chúng ta, đồng thời cho phép NASA dự đoán và ứng phó với các mối đe dọa từ tiểu hành tinh trong tương lai đối với Trái đất.

Tò Mò Về Cuộc Sống Ngoài Hành Tinh

Trong khi đó, Giáo sư Beth Biller, thành viên của Trường Vật lý và Thiên văn học, đang sử dụng khả năng của Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST) để điều tra các ngoại hành tinh bên ngoài hệ mặt trời của chúng ta trong khi làm việc từ một vị trí chính xác.

Giáo sư Biller đã đánh bại sự cạnh tranh gay gắt từ các nhà khoa học trên khắp thế giới để sử dụng JWST, sản phẩm kế thừa của Kính viễn vọng Không gian Hubble nổi tiếng.

Đọc thêm: Xác ướp 3.000 năm tuổi được phát hiện tại bãi rác Lima

Các đặc tính của ngoại hành tinh là trọng tâm nghiên cứu đột phá của Giáo sư Biller vì chúng đã mê hoặc ông trong suốt cuộc đời. Anh ấy chắc chắn rằng các khả năng tiên tiến của JWST sẽ mở ra cơ hội tìm kiếm các hành tinh có người ở.

Theo Giáo sư Biller, việc phát hiện ra các ngoại hành tinh có thể ở được sẽ mất khoảng “20 đến 30 năm, cùng với một loạt các sứ mệnh không gian, chẳng hạn như nhiệm vụ kế nhiệm JWST.” Ông nói thêm rằng những tiến bộ trong công nghệ sẽ giúp các nhà khoa học trong lĩnh vực thiên văn học này.

Cuộc săn vẫn tiếp tục

Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm thấy một hành tinh nào mà con người cũng có thể sinh sống, nhưng trong những năm qua, các sứ mệnh không gian của NASA tới một số hành tinh trong hệ mặt trời của chúng ta đã thay đổi cách hiểu của con người về vấn đề này.

Các thuộc địa lâu dài của con người chỉ có thể được tìm thấy trên Mặt trăng, Sao Hỏa và một số mặt trăng lớn hơn quay quanh các hành tinh khổng lồ như Sao Mộc và Sao Thổ. Theo Bảo tàng Hàng không và Không gian Quốc gia, Titan trên Sao Thổ và Callisto trên Sao Mộc cũng đã được xác định là những lựa chọn tiềm năng, với các mặt trăng khác bị loại trừ do các đặc điểm bề mặt kém hoặc tiếp xúc với bức xạ cao.

Cuộc săn lùng các hành tinh giống Trái đất trong tương lai của JWST sẽ tập trung vào hệ thống TRAPPIST-1, bao gồm một ngôi sao lùn M và một số hành tinh đá, CNN đưa tin. Bản chất dễ bay hơi của các sao lùn M, khiến chúng dễ bị tổn thương bởi các tia lửa và bức xạ mặt trời, đưa ra một thách thức thú vị đối với các hành tinh có khả năng sinh sống được.

Các nhà khoa học vẫn đang tìm kiếm các hành tinh có thể sinh sống được ở nhiều khu vực chưa được khám phá, dựa trên khoảng cách của hành tinh với ngôi sao lùn M và các điều kiện có thể giống như Trái đất. Khoảng 1.000 ngôi sao giống như mặt trời ở gần Trái đất có khả năng hỗ trợ các thế giới bên trong vùng có thể ở được của chúng.

Những bài viết liên quan: NASA hợp tác với SpaceX, Blue Origin và 5 công ty khác của Hoa Kỳ để nâng cao năng lực không gian